Khám Phá

Khám phá cung điện Yumbulakhang, cung điện đầu tiên của Tây Tạng

Tây Tạng có một cung điện cổ ở thung lũng Yarlung, tên là Yumbulakhang. Cung điện này còn có tên gọi khác là Yumbulakang, cung điện có lối kiến trúc vô cùng hấp dẫn, thu hút khách du lịch khi đến Tây Tạng. Hãy cùng khám khá cung điện qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lịch sử xây dựng cung điện Yumbulagang

Nằm trên đỉnh núi cao chót vót và nổi bật, nhìn từ xa Yumbulagang trông giống như một lô cốt. Theo truyền thuyết của người theo tôn giáo Bon, cung điện Yumbulagang được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên cho nhà vua Tây Tạng đầu tiên là Nyatri Tsenpo.

khám phá, khám phá cung điện yumbulakhang, cung điện đầu tiên của tây tạng

Cung điện được xây dựng cho Vua Nyentri Tsenpo, một nhân vật lịch sử đã bị mờ trong thần thoại từ lâu. Tương truyền, ông từ trên trời rơi xuống và được người dân ở Thung lũng Hte Yarlung Tsangpo tôn làm vua. Hơn 400 thánh văn Phật giáo được cho là đã rơi xuống từ thiên đường tại Yumbulagang vào thế kỷ thứ 5. Các bức tranh tường tại cung điện Yumbulagang mô tả sự xuất hiện kỳ ​​diệu của các văn bản.

khám phá, khám phá cung điện yumbulakhang, cung điện đầu tiên của tây tạng

Không có kết luận xác định niên đại của cung điện Yumbulagang ban đầu, mặc dù một số nguồn tài liệu chỉ ra rằng nền móng có thể đã được đặt cách đây hơn 2200 năm. Nhiều khả năng nó cũng có thể có từ thế kỷ thứ 7, khi Tây Tạng lần đầu tiên nằm dưới sự cai trị của Songtsen Gampo.
Cung điện Yumbulagang trở thành cung điện mùa hè của vua Songtsen Gampo 33 và công chúa Văn Thành. Sau khi Songtsen Gampo chuyển chỗ ở của ông về Lhasa, Yumbulagang trở thành một nơi thờ Phật.

2. Kiến trúc của cung điện Yumbulagang

Bản thiết kế của cung điện Yumbulagang chỉ ra rằng ban đầu nó là một pháo đài và lớn hơn nhiều so với cấu trúc hiện tại. Cao 11 mét, dài 4,6 mét từ bắc xuống nam, và rộng 3,5 mét. Nhìn từ bên ngoài nó có vẻ giống như 5 tầng, nhưng bên trong 3 tầng.

khám phá, khám phá cung điện yumbulakhang, cung điện đầu tiên của tây tạng

Tầng một cao 1,2 mét, lối đi rộng 0,6 mét dẫn đến Vajrasana, và trên tầng hai có một cánh cửa nhỏ đi lên đỉnh hành lang, tầng ba ban đầu có goldentop do Đạt lai lạt ma thứ 5 thêm vào. Tường dày, không gian bên trong tòa nhà chật hẹp, tầng một chỉ 2,28 mét vuông, tầng hai và tầng ba là 4,18 mét vuông.

Ngày nay nó phục vụ như một nhà nguyện và là nơi sinh sống của khoảng 8 nhà sư làm lính canh – vào năm 1999, khoảng 30 bức tượng đã bị đánh cắp khỏi nhà nguyện chính. Điểm ấn tượng nhất của nó là ngọn tháp, và sự nổi bật của Yumbulagang trên đường chân trời Yarlung chứng tỏ sự thật rằng tòa tháp này chỉ cao 11 mét.    Có một số bức bích họa tuyệt vời bên cánh cửa mô tả, trong số những thứ khác, Nyentri Tsenpo từ trên trời giáng xuống, Tu viện Tradruk, và Gelug Rinpoche đến hang thiền Sheldrak.

khám phá, khám phá cung điện yumbulakhang, cung điện đầu tiên của tây tạng

Yumbulagang bị hư hỏng nặng trong cuộc cách mạng văn hóa và sau đó được trùng tu xây dựng lại vào năm 1983. Hiện tại, Yumbulagang chủ yếu dành riêng cho việc thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đứng trên cung điện bạn có thể ngắm nhìn được toàn cảnh thung lũng xinh đẹp bên dưới.

Đăng bởi: Phạm Lộc

Từ khoá : khám phá