Ẩm Thực

Khám phá đặc trưng ẩm thực miền Bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

Cập nhật: 15/09/2022, 62 lượt xem

  Những nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực miền Bắc

  Nếu như văn hóa ẩm thực miền Trung mang đậm bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, văn hoá ẩm thực miền Nam là sự hòa trộn các nền ẩm thực khác nhau thì đặc trưng ẩm thực miền Bắc lại là sự chuẩn mực và lâu đời. Cũng vì lẽ đó nên ẩm thực miền Bắc thường được coi là cái nôi của ẩm thực Việt Nam.

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Mâm cơm miền Bắc mang nét truyền thống xen lẫn với hiện đại

  Đặc trưng trong cách sử dụng gia vị

  Tương tự như ẩm thực miền Trung và Nam Bộ, ẩm thực miền Bắc cũng rất chú trọng đến việc sử dụng gia vị nhưng cách nêm nếm có những nét đặc trưng khó xen lẫn. Món ăn của người miền Bắc thường có vị vừa phải, không quá nồng, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của thực phẩm. 

  Điểm nổi bật trong ẩm thực miền Bắc là màu sắc sặc sỡ của món ăn. Người miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều loại rau và các loại thủy sản nước ngọt như tôm, cua, ốc, hến,… Ngoài ra, do có lịch sử là một nước nông nghiệp kém phát triển nên ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao và dung dị trong từng món ăn

  Quá trình chế biến cầu kỳ và công phu

  Sự khéo léo và công phu trong quá trình chế biến các món ăn miền Bắc được thể rõ nhất qua những “mâm cao cỗ đầy”. Mỗi mâm phải đủ “bốn bát sáu đĩa” được chế biến cầu kỳ và trình bày bắt mắt. 

  Bên cạnh những món ăn trong ngày lễ tết thì một đặc trưng rất Bắc Bộ nữa chính là những món quà bánh mộc mạc, dân dã như bánh cốm, bánh cam hay các loại mứt,… Những món quà bánh này không phải để ăn no nhưng lại đem đến cho người ta sự háo hức và là một cách để lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ của người miền Bắc.

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Văn hoá ẩm thực miền Bắc đòi hỏi sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức tinh tế

  Những món ăn đặc sản miền Bắc

  Ẩm thực miền Bắc không chỉ mang một nét đặc trưng rất riêng mà mỗi món ăn đều toát lên dấu ấn và hương vị của mỗi vùng đất khác nhau. 

  Ẩm thực Hà Nội

  Nhắc đến văn hoá ẩm thực miền Bắc không thể không kể đến Hà Nội – nơi hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hoá ẩm thực của vùng đất kinh kỳ với món ăn đặc trưng là phở Hà Nội. Phở đã trở thành một thương hiệu mỗi khi du khách nhắc đến Việt Nam và nhắc đến ẩm thực miền Bắc. 

  Phở Hà Nội là món ăn vinh dự được góp mặt trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Linh hồn của phở đến từ phần nước dùng thanh ngọt, thơm ngon, sợi phở mềm quyện cùng những lát thịt bò vừa thơm vừa mềm, thêm ít giá đỗ và hành lá.

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Phở bò và phở gà là hai loại phở phổ biến nhất.

  Bên cạnh đó, nhiều món ăn lâu đời của Hà thành cũng làm say lòng thực khách như bún chả, cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng, cá kho làng Vũ Đại,…

  Những món ăn đặc sản của vùng đồng bằng sông Hồng

  Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, vùng đồng bằng sông Hồng nổi tiếng với những món ăn có cách chế biến độc đáo cùng với các nguyên liệu đặc biệt, tạo nên dấu ấn khó quên lòng du khách. Tiêu biểu có thể kể đến một số món như bánh đậu xanh Hải Dương, bánh cáy Thái Bình, nem nắm Giao Thuỷ, canh cá Quỳnh Côi, tái dê Hoa Lư, gà Đông Tảo (Hưng Yên),…

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Đồng bằng sông Hồng với nhiều món ăn đặc sản đậm đà

  Ẩm thực miền Bắc tại các thành phố biển

  Các thành phố biển tại miền Bắc không chỉ có những cảnh đẹp gây thương nhớ mà còn nổi tiếng với văn hoá ẩm thực mang hương vị rất riêng. Những món ăn đặc trưng của vùng này phải kể đến xôi chả mực Quảng Ninh, gà đồi Tiên Yên, chả mực Hạ Long, rượu mơ Yên Tử, sữa chua trân châu Hạ Long, bánh đa cua Hải Phòng, bún cá Hải Phòng, nem cua bể Hải Phòng,…

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Hải sản ở các thành phố biển miền Bắc mang một hương vị không thể trộn lẫn

  Đặc sản vùng núi Tây Bắc

  Chẳng quá lời khi nói rằng vùng miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc là một “miền đất hứa” với những tín đồ của ẩm thực. Nhiều món ăn trứ danh của vùng đất này mà chắc chắn bạn đã từng nghe qua như thịt trâu gác bếp, rượu cần Hòa Bình, Pa Pỉnh Tộp, bê chao Mộc Châu, lẩu thắng cố,…

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Đặc sản Tây Bắc là một bộ phận không thể bỏ qua khi nói đến văn hoá ẩm thực miền Bắc

  Ẩm thực vùng Đông Bắc

  Làm nên sự đa dạng trong ẩm thực miền Bắckhông thể không kể đến đặc sản của vùng núi phía Đông Bắc. Lợn quay Lạng Sơn, cơm lam Bắc Kạn, khâu nhục, vịt quay 7 vị, nem chua Đại Từ (Thái Nguyên),… là những món ăn đã làm nên tên tuổi của ẩm thực vùng này.

  khám phá đặc trưng ẩm thực miền bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành

  Vùng Đông Bắc không chỉ phong phú về các phong tục tập quán mà ẩm thực cũng mang nhiều nét nổi bật.

  Từ khoá: Khám phá đặc trưng ẩm thực miền Bắc qua đặc sản của từng tỉnh thành