Farmstay

Khởi Nghiệp Làm Farmstay Có Hiệu Quả Không?

Hiện nay, các khu du lịch, nghỉ dưỡng Farmstay đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ khách du lịch bởi đây là loại hình mới lạ, độc đáo và đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm. Nhận thấy tiềm năng rất lớn trong mô hình này, rất nhiều nhà đầu tư mới có ý định đầu tư xây dựng những Farmstay cho riêng mình nhưng còn lo sợ rủi ro. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả không?

FARMSTAY LÀ GÌ?

Farmstay là một loại hình du lịch nông trại, kết hợp giữa farm(nông trại) và homestay(khu lưu trú địa phương). Đây là một loại hình vừa thân thiện với thiên nhiên, môi trường lại vừa giúp cho du khách được đến thăm nông trại sản và được cùng trải nghiệm những công việc hằng ngày của một người nông dân. Du khách tới đây được sống trong một không gian yên tĩnh và tham gia vào các hoạt động giải trí của nông trại. Người ở trong Farmstay sẽ được ở trong homestay và trực tiếp thưởng thức rau củ quả được trồng trong khu vườn của Farmstay này.

farmstay, khởi nghiệp làm farmstay có hiệu quả không?

Mô hỉnh Farmstay tại Việt Nam.

KHỞI NGHIỆP LÀM FARMSTAY TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh Farmstay đang được phát triển theo hình thức nông trại, trang trại kết hợp cùng với khu nghỉ dưỡng. Farmstay chủ yếu được xây dựng ở các miền quê, nơi mà có không khí trong lành và cực kỳ thanh bình, yên tĩnh. Hiện nay, các Farmstay thường tập trung ở các tỉnh miền núi, cao nguyên như: Lâm Đồng, Lào Cai, Đăk Lăk,…

Du khách sẽ có thể trải nghiệm tất cả những hoạt động nông nghiệp của người dân nơi đây, từ trồng trọt, tưới tiêu, thu hoạch nông sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm trong trang trại của chủ nhà… Trở thành một người nông dân thực thụ và trải nghiệm cuộc sống dân dã, giản dị.

Tới đây, du khách được tận hưởng một môi trường sống cách xa những ồn ào, tấp nập của chốn thành thị. Và thư thái tận hưởng cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Cũng bởi vì những giá trị to lớn cả về vật chất và tinh thần như vậy mà ngày nay càng nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chọn khởi nghiệp làm Farmstay là hướng đi của mình.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHỞI NGHIỆP LÀM FARMSTAY

Mô hình mới lạ này được đánh giá ẩn chứa khá nhiều tiềm năng. Khi mà du khách được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp, họ vô cùng thích thú với cuộc sống của một người nông dân. Cái chất riêng rất đặc biệt của mô hình Farmstay đó là chủ nhà biến nơi đây thành một nông trại vui vẻ, gần gũi, bình dị mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một homestay, khách sạn hay resort nào. Và sau đây, là một số kinh nghiệm khởi nghiệp làm Farmstay mà chúng tôi đã tổng hợp được từ những Farmstay rất nổi tiếng hiện nay:

 • Một mô hình Farmstay thành công là một Farmstay tạo được bản sắc riêng, biết cách kết hợp hài hòa giữa khu nghỉ dưỡng thân thiện, gần gũi với thiên nhiên và những hoạt động trải nghiệm nông nghiệp, văn hóa địa phương.
 • Việc lựa chọn vị trí địa lý để xây dựng Farmstay cũng là một điều vô cùng quan trọng. Một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng phải là một Farmstay có diện tích đất rộng, thoáng, có điều kiện tự nhiên tươi tốt, vùng quê yên bình, có đồi núi, sông hồ. Cũng như là gần các địa điểm du lịch khác để du khách vừa có thể tận hưởng những dịch vụ ở đây lại vừa có thể đi tham quan nhiều nơi khác trong khu vực.
 • Việc thiết kế Farmstay sao cho thật độc đáo và mới lạ là một điều rất cần thiết. Nhưng, Farmstay đó vẫn phải phù hợp với đặc điểm vị trí địa lý, văn hóa và thiên nhiên tại địa phương. Phải làm sao để vừa tạo ra được một không gian sống phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và văn của hóa vùng miền đó, lại vừa phải sáng tạo ra những nét độc đáo, mới lạ và bứt phá riêng cho Farmstay của mình. Qua đó mới có thể thu hút được nhiều lượng khách du lịch ghé thăm hơn.
 • Trước khi quyết định đầu tư vào mô hình du lịch nông trại này, bạn nên tìm hiểu xem chủ đầu tư có uy tín không, mọi giấy tờ, bằng chứng liên quan đến giao dịch có hợp pháp không, phải dự tính được lợi nhuận và rủi ro khi quyết định kinh doanh mô hình này.

farmstay, khởi nghiệp làm farmstay có hiệu quả không?

Khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả không?

KHỞI NGHIỆP LÀM FARMSTAY CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Sau những thông tin mà chúng tôi đưa ra ở trên, hẳn các bạn ít nhiều hiểu thêm về hình thức kinh doanh này. Cũng như dần hình thành được chiến lược đầu tư cho riêng mình. Quay lại với câu hỏi khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả không được chúng tôi đưa ra ngay ở phần tiêu đề. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Làm Farmstay có hiệu quả hay không là còn nằm ở sự đầu tư vào chất lượng và sự sáng tạo trong thiết kế không gian. Và quảng bá, xây dựng hình ảnh của bạn. Ngoài ra, nếu đã xác định đầu tư vào mô hình Farmstay này. Bạn phải xây dựng một chiến lược kinh doanh cụ thể của mình ngay từ ban đầu. Và phải vạch ra những khó khăn, rủi ro trong quá trình làm việc.

Bắt đầu khởi nghiệp làm mô hình Farmstay có thể sẽ rất hiệu quả và thành công nếu bạn có một kế hoạch rõ ràng, chi tiết và thực tế. Còn nếu chỉ là nhất thời thấy nhiều người kinh doanh thành công rồi cũng nổi hứng muốn làm mà không tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thì khả năng thất bại rất cao. Vì bạn hãy nhớ rằng, thành công chỉ đến với những người thật sự nghiêm túc và đam mê thôi.

Tuy nhiên, chúng tôi không phủ nhận là làm Farmstay vào thời điểm hiện tại là một lựa chọn sáng suốt và hiệu quả. Vì khi làm mô hình này, bạn vừa có thể tự xây dựng được một trang trại mơ ước riêng của mình. Lại vừa giúp du khách giải quả những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày. Và đem đến cho họ những trải nghiệm tự trồng, tự hái, tự ăn. Các loại hình du lịch khác đã sớm bị bão hòa và không thể giúp cho du khách có thể thoải mái nghỉ ngơi được nữa. Vậy nên, Farmstay hoàn toàn là một lựa chọn đầu tư sáng giá.

Các bạn có thể tham khảo một số mô hình Farmstay hiệu quả cả trong nước và quốc tế sau:

 • Xôi Farmstay – Yên Bái.
 • Chày Lập Farmstay – Quảng Bình.
 • Sunny Farm – Đà Lạt.
 • Dalat Discovery Farmstay & Campsite – Đà Lạt.
 • Trang trại du lịch canh nông Đạ Lạch – Đà Lạt.
 • Mini Farm – Bà Rịa-Vũng Tàu.
 • Hoàng Hạc Gia Trang farmstay – Đồng Nai.
 • Farmstay Hoà Bình Ohara.
 • Các Farmstay ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc.

farmstay, khởi nghiệp làm farmstay có hiệu quả không?

Một số rủi ro khi khởi nghiệp làm Farmstay.

MỘT SỐ RỦI RO KHI BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP LÀM FARMSTAY.

Mô hình kinh doanh Farmstay còn khá là mới mẻ tại Việt Nam. Do vậy, việc khởi nghiệp làm Farmstay đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp trẻ còn tiềm ẩn một số rủi ro như sau:

 • Hiện nay, có một số ý kiến cho rằng nó đang còn thiếu hành lang pháp lý. Bởi, đây là một dạng bất động sản nghỉ dưỡng nằm trên đất nông, lâm nghiệp chứ không phải là đất ở. Nên chưa thể khẳng định được việc có được cấp sổ đỏ hay không. Những bất động sản nông trại kết hợp với nghỉ dưỡng như thế này thường không có sổ đỏ. Chủ Farmstay chỉ có thể làm hợp đồng có cam kết thời gian làm với chủ sở hữu bất động sản. Thời gian thuê có thể được bổ sung nhưng cũng không thể nói trước được điều gì.
 • Tính pháp lý của mô hình Farmstay lại càng tăng phần rủi ro nếu sau này đất nằm trong dự án quy hoạch. Trong khi đó, khi đầu tư khu nghỉ dưỡng xanh phải cần nhiều năm mới có thể thu hồi vốn. Vì vậy, nếu quyết định đầu tư bất động sản thì cần có sự bền vững hơn.
 • Chủ đầu tư khi thuê đất hoặc mua đất không được phép xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp có thời hạn 50 năm. Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, nhà đầu tư Farmstay chỉ có thể xây dựng các nhà gỗ di động.
 • Với mong muốn tìm về một không gian xanh yên tĩnh, thanh bình, thoát xa khỏi những ồn ào, tấp nập của thành phố. Và trải nghiệm những điều chưa từng làm đang là xu hướng mới trong cộng đồng những người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, tính đến nay vẫn chưa có nhiều dự án có sự vượt trội để tạo nên một xu hướng mới.

Khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả hay không vẫn là một câu hỏi khó và chưa có câu trả lời chính xác. Bởi, việc khởi nghiệp làm Farmstay là một quyết định khá táo bạo và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khá cao. Vì vậy, nếu muốn thành công, bạn phải vạch sẵn kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn của dự án. Có làm như vậy thì mới hạn chế được tỉ lệ rủi ro và đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho bạn. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Đăng ngày 22/06/2022, 17 lượt xem

Từ khoá : farmstay