5 Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ và xây phòng trọ cho thuê hiệu quả nhất

Nhiều người đổ xô kinh doanh phòng trọ, hay xây phòng trọ cho thuê vì hình thức kinh doanh này siêu lợi, ổn định và ít rủi ro nhất. Nhưng để thành công và thu được lợi ích tối ưu nhất thì cần các bí kíp riêng, bài viết này sẽ cung cấp kinh nghiệm để mọi người không vấp phải những khó khăn bước đầu.

Xác định kế hoạch quay vòng vốn

Để đồng tiền của bạn bỏ ra có thể sinh lời tối đa, khi đầu tư vào xây dựng và kinh doanh phòng trọ cho thuê bạn cũng cần chú ý quay vòng vốn. Tức là số tiền bạn thu được phải lớn hơn số vốn ban đầu bỏ ra. Không những vậy bạn còn cần tính toán đến những rủi ro (người thuê nhà nợ tiền, không trả, các thiết bị trong phòng trọ bị hư hỏng, tổn thất). Bạn có thể dựa vào cơ sở vật chất hiện tại và số vốn đang có để thực hiện quay vòng vốn (có thể mở rộng phòng trọ, cải tạo hoặc sang sửa) phù hợp với giá thành và nhu cầu của người thuê trọ.

Xác định kế hoạch quay vòng vốn
Xác định kế hoạch quay vòng vốn

Quản lí nhà trọ

Công việc tưởng chừng như đơn giản này lại cực kì phức tạp bởi đối tượng thuê nhà của bạn mỗi người một tính. Việc quản lí nhà trọ cũng cần có kế hoạch cụ thể. Bạn hãy lưu ý đến hợp đồng thuê nhà, thời gian thuê, giá thành, trách nhiệm của hai bên. Ngoài ra cũng cần chú ý thêm các thủ tục như đăng kí tạm trú, giờ giấc khu trọ, cách xử lí những tiếng ồn hoặc mâu thuẫn phát sinh trong khu trọ.

Quản lí nhà trọ
Quản lí nhà trọ

Huy động vốn đầu tư

Nếu bạn có khả năng tài chính  dồi dào thì bước này hoàn toàn đơn giản. Tuy nhiên nếu kinh tế của bạn còn chưa đủ so với nhu cầu xây dựng phòng trọ cho thuê thì hãy cân nhắc việc huy động vốn. Bạn hãy xác định rõ ràng nguồn vốn vay của mình, thời gian thu hồi vốn và những rủi ro trong quá trình cho thuê nhà trọ. Việc huy động vốn còn giúp bạn định liệu được giá thành cho thuê nhà.

Huy động vốn đầu tư
Huy động vốn đầu tư

Xác định mô hình xây dựng phòng trọ cho thuê

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mặt bằng bạn có thể đầu tư xây dựng mô hình phòng trọ cho thuê phù hợp. Bạn hãy cân nhắc xem cần xây dựng bao nhiêu phòng trọ, diện tích ra sao, công trình vệ sinh như thế nào, có để gác xép không? Ngay cả những chi tiết nhỏ như chọn màu sắc sơn, chất liệu các loại cửa hay các thiết bị lắp đặt trong phòng trọ cũng cần lưu ý. Mục đích cuối cùng bạn hướng đến là có được khu nhà trọ cho thuê siêu lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo không bị "cháy túi" khi đầu tư.

Xác định mô hình xây dựng phòng trọ cho thuê
Xác định mô hình xây dựng phòng trọ cho thuê

Khảo sát mặt bằng và nhu cầu người thuê

Việc đầu tiên bạn cần làm khi nảy ra ý định xây dựng và kinh doanh phòng trọ cho thuê đó là khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê. Tức là bạn cần xác định xem khu đất bạn định xây phòng trọ nằm ở địa điểm nào? Có gần các cơ quan, xí nghiệp, trường học, công viên hay các tụ điểm vui chơi giải trí không? Từ đó bạn sẽ tiếp cận được các đối tượng có nhu cầu thuê phòng trọ (học sinh- sinh viên, người lao động bình thường, công nhân hay công chức...). Việc khảo sát mặt bằng và xác định được đối tượng thuê còn là bước đệm giúp bạn có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng cũng như quản lí nhà trọ sau này.

Khảo sát mặt bằng và nhu cầu người thuê
Khảo sát mặt bằng và nhu cầu người thuê

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ngày 10/01/2020, 374 lượt xem