10 lệnh cấm kỳ lạ nhất trên thế giới

Có những điều tưởng chừng như vô lý nhưng lại hết sức có lý ở một số quốc gia. Bởi vì sống ở đâu phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của quốc gia đó. Dưới đây là top 10 Lệnh cấm kỳ lạ nhất trên thế giới mà các theo một số quốc gia điều này nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, lối sống lành mạnh cho các công dân.

Mục lục

Hy Lạp cấm trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử giúp chúng ta giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, hay những khi rảnh rỗi, nó phát triển ở rất nhiều các quốc gia và được rất nhiều người đón nhận và ủng hộ. Nhưng ở Hy Lạp lại bị cấm, quốc gia này lo ngại rằng khó kiểm soát cờ bạc nên đã cấm tất cả các trò chơi điện tử trên máy tính. Và một điểm đáng lưu ý là không chỉ những công dân Hy Lạp mà còn có cả người nước ngoài nếu sinh sống ở đây cũng phải tuân thủ quy định này nếu không muốn dính dáng đến luật pháp. Cấm các trò chơi điện tử dưới mọi hình thức và mức phạt cao nhất là có khi bạn phải đi tù chỉ vì lỡ chơi điện tử, điều luật được thi hành từ năm 2002.

Hy Lạp cấm trò chơi điện tử
Hy Lạp cấm trò chơi điện tử

Malaysia cấm quần áo màu vàng

Đến với Malaysia một điều cấm kỵ đó chính là màu vàng, mọi thứ màu vàng đều bị cấm. Nghe có vẻ rất kỳ lạ bởi màu sắc trang phục hay quần áo, giày dép màu vàng thì có vấn đề gì. Nhưng không tất cả đều có nguyên do của nó, tại đây có một nhóm biểu tình phản đối chính phủ, chống phá nhà nước họ thường xuyên lựa chọn màu vàng là màu sắc chủ đạo trong các cuộc biểu tình. Từ đó màu vàng được coi là màu sắc biểu tình và bị cấm tuyệt đối.

Malaysia cấm quần áo màu vàng
Malaysia cấm quần áo màu vàng

Đan Mạch cấm tự ý đặt tên con

Việc đặt tên con một cách tùy ý là điều không được phép ở đất nước này. Cụ thể hơn là phải đặt tên em bé dựa vào một danh sách có sẵn bao gồm 24.000 cái tên đã được chính phủ phê duyệt. Nhưng nếu bạn cố tình tự ý sử dụng một tên mới lạ hoặc có những kí tự đặc biệt khác thì bạn cần phải được sự thông qua của một ủy ban kiểm định bên trong chính phủ.

Đan Mạch cấm tự ý đặt tên con
Đan Mạch cấm tự ý đặt tên con

Iran cấm cắt tóc kiểu phương Tây

Tại đất nước mà có đến gần 99% dân số theo đạo Hồi như Iran, những đặc điểm về ngoại hình, lối sống có xu hướng phương Tây hóa đều bị cấm kỵ, đặc biệt là những kiểu tóc, hay âm nhạc, quần Jeans, và một số loài vật nuôi… Đặc biệt kiểu tóc phương tây được cho là gây ra nhiều phiền phức nhất trong cộng đồng đạo Hồi ở đây. Những kiểu tóc mà chúng ta thường thấy vô cùng lãng tử hoặc hết sức phá cách như của Beckham hay Justin… tất cả đều bị xem là có hành vi chống phá chính phủ. Đơn giản là chính phủ nơi đây xem những việc có xu hướng phương Tây nó là sự tôn thờ các vị thần không chính thống hoặc quỷ dữ.

Iran cấm cắt tóc kiểu phương Tây
Iran cấm cắt tóc kiểu phương Tây

Trung Quốc cấm hoa nhài

Thật kỳ lạ bởi đây là một loài hoa rất thơm và đẹp nhưng lại bị chính quyền cấm hoàn toàn ở Trung Quốc đại lục. Theo đó họ cấm mua bán hoa nhài và cả trồng hoa nhài thậm chí nói về nó trong đời sống thường ngày. Lệnh cấm bắt nguồn từ biến cố lịch sử vào năm 2010 ở đất nước Tunisia, tại đây đã có một cuộc biểu tình dân chủ với quy mô lớn nhằm phản đối chính quyền; người dân nơi đây đã cáo buộc những chính sách trong quản lý, kinh tế, xã hội… của nước này chính là nguyên nhân dẫn đén tới các vấn đề thất nghiệp, giá cả leo thang, và sự tham nhũng. Cuộc cách mạng này có mang tên là Jasmine Revolution có nghĩa là cuộc cách mạng hoa nhài.

Và tại Trung Quốc vào năm 2011 có khá nhiều cuộc biểu tình tại Bắc Kinh đã diễn ra đòi hỏi nền dân chủ tại đây. Tiêu biểu là các cuộc biểu tình đòi quyền được cải thiện chất lượng cuộc sống, cắt giảm khoảng cách giàu nghèo và phản đối sự độc tài của chính phủ đương thời. Cuộc biểu tình trên khiến cho cộng đồng trong và ngoài nước đều nhớ tới cuộc cách mạng hoa nhài nổi tiếng ở Tunisia năm 2010. Nên Đảng CHDCND Trung Hoa đã thi hành lệnh cấm “hoa nhài” để giảm thiểu áp lực từ phía dư luận cũng như người dân.

Trung Quốc cấm hoa nhài
Trung Quốc cấm hoa nhài

Cộng hòa Burundi cấm chạy bộ

Một lệnh cấm kỳ lạ nữa đó chính là cấm chạy bộ ở đất nước Burndi. Đây là một quốc gia nhỏ nằm ở Đông phi và tình hình chính trị xã hội của Burundi nhiều năm qua không ổn định do sự tranh giành quyền lực giữa hai bộ tộc chính bộ tộc Hutu và và bộ tộc Tutsi. Nên sau cuộc bầu cử vào năm 2005 cho đến nay, tình hình Burundi đã được cải thiện nhưng ở đó vẫn còn tồn tại những thách thức về an ninh và phát triển. Năm 2014, tổng thống Pierre Nkurunzira đã ban hành luật cấm chạy bộ vào buổi sáng vì đó có thể là cơ hội để tiến hành âm mưu tập hợp lực lượng để lật đổ chính quyền. Thực tế đã có nhiều nhóm đối tượng chống phá bị bắt khi tham gia chạy bộ ở đây. Vậy nên cố tình không chấp hành lệnh cấm bất cứ ai cũng có thể bị đi tù chung thân.

Cộng hòa Burundi cấm chạy bộ
Cộng hòa Burundi cấm chạy bộ

Triều Tiên cấm đủ thứ

Có rất nhiều lệnh cấm kỳ lạ đã tồn tại lâu đời tại đây, có thể kể đến như cấm đưa ra ý kiến, cấm nghe nhạc ngoại quốc, cấm cười nói tụ tập nơi công cộng và chỉ được xem các kênh truyền hình của nhà nước. Và những kênh này chủ yếu là ca tụng về các nhà lãnh đạo đất nước.

Triều Tiên cấm đủ thứ
Triều Tiên cấm đủ thứ

Pháp cấm nước sốt cà chua

Được biết nước sốt cà chua là một trong những thành phần không thể thiếu của ẩm thực phương Tây, tuy vậy tại nhiều trường học ở Pháp đều không cho phép sử dụng loại nguyên liệu này. Điều cấm này được chính  quyền thông qua nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và ăn uống lành mạnh nhưng không làm mất đi bản sắc ẩm thực truyền thống của Pháp. Vậy nên cà chua thường chỉ được sử dụng khi ăn kèm với khoai tây chiên.

Pháp cấm nước sốt cà chua
Pháp cấm nước sốt cà chua

Australia cấm phim khiêu dâm

Việc xem phim ảnh khiêu dâm không được xem là điều hợp pháp bởi chính phủ nước này lo ngại về nạn ấu dâm và quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Nhưng nếu các diễn viên trên phim hoặc trên ảnh có kích thước vòng một nhỏ thì được. Điều cấm được đưa ra nhằm tạo nên một môi trường lành mạnh nhất có thể cho trẻ em nước này. Hơn nữa luật pháp ở Australia cũng cấm trẻ em sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và đặc biệt là bao cao su.

Australia cấm phim khiêu dâm
Australia cấm phim khiêu dâm

Australia cấm phim khiêu dâm
Australia cấm phim khiêu dâm

Ả rập xê út cấm phụ nữ lái xe

Lệnh cấm nghe rất kỳ lạ này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới ở quốc gia đạo Hồi này. Bởi lẽ họ quan niệm phụ nữ sinh ra chỉ để thỏa mãn cho nhu cầu của đàn ông và sinh đẻ, ngoài ra không có bất kì chức năng nào khác. Phụ nữ chỉ có thể có một chồng nhưng đàn ông thì khác. Và lệnh cấm phụ nữ lái xe cũng bắt đầu xuất phát từ quan niệm trên.

Ả rập xê út cấm phụ nữ lái xe
Ả rập xê út cấm phụ nữ lái xe