10 loài cây ăn thịt đáng sợ nhất trên thế giới

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng thực vật đều rất "hiền lành" và không thể cử động. Tuy nhiên có một số loài cây tưởng chừng như vô hại lại có khả năng cử động nhanh như chớp. Từ ruồi muỗi cho đến chuột, ếch... đều có thể trở thành con mồi của chúng. Sau đây ABCXYZ xin giới thiệu tới các bạn 10 loài cây ăn thịt trên thế giới.

Mục lục

Cây Sarracenia

Cây Sarracenia thường sống trong các đầm lầy Bắc Mỹ. Lá cây này nằm sát mặt đất, mỗi lá có dạng một bao đài, phiến lá của cây có nắp sặc sỡ trông như cái dạ dày. Ở đó có nhiều tuyến tiết mật thu hút sâu bọ. Khi sâu bọ sa vào nó sẽ vướng vào các sợi lông dày và nhám. Con mồi sẽ bị nhấn chìm trong chất lỏng mà cây tiết ra.

Cây Sarracenia
Cây Sarracenia

Cây Heliamphora

Cây Heliamphora là một loài thực vật ăn thịt với những chiếc lá có hình dạng như bông hoa hồng. Cây được tìm thấy trên những ngọn núi cao ở đất nước Guyana và Vênzuela. Thân của chúng có thể đạt dài 120cm, chia cành và có dáng dấp của một loài cây bụi. Heliamphora sử dụng vi khuẩn cộng sinh thay vì enzim để tiêu hóa con mồi như những cây khác. Con mồi chui vào bên trong thân sẽ bị giam cầm rồi từ từ bị các vi khuẩn cộng sinh bên trong thân cây tiêu diệt.

Cây Heliamphora
Cây Heliamphora

Cây Darlingtonia Californica

Cây Darlingtonia Californica sinh sống ở vùng đầm lầy nơi nước lạnh chảy qua. Cây có hình dáng giống như đầu của con rắn hổ mang đang rình bắt con mồi. Chúng có màu sắc rực rỡ cùng mùi hương quyến rũ để thu hút các loài côn trùng. Khi côn trùng bị thu hút bởi màu sắc và mùi hương mà chui vào bên trong sẽ bị trói chặt và dìm cho đến chết.

Cây Darlingtonia Californica
Cây Darlingtonia Californica

Cây Drosera burmannii Vahl

Cây Drosera burmannii Vahl có hình dạng giống như cái gọng vó. Chúng có hơn 170 phân loài và là cây ăn thịt phổ biến trên thế giới. Chúng có mặt ở hầu hết các châu lục trừ Nam Cực. Bạn có thể bắt gặp ở các đầm lầy hay các bãi than bùn. Bạn có thể nhìn thấy các lông tuyến trên lá của chúng. Ở đầu những lông tuyến này có một chất lỏng dính trông giống như một giọt nước giúp thu hút các loài côn trùng. Đó chỉ là mồi nhử thôi. Khi có con mồi tới, chiếc gọng vó này vồ lấy và tiêu hoá con mồi xấu số..

Cây Drosera burmannii Vahl
Cây Drosera burmannii Vahl

Cây Bladderwort

Cây Bladderwort có hơn 200 loài, là loài ăn thịt sống dưới nước hoặc những vùng đất ngập nước, có các bẫy giống như bong bóng nhỏ trên lá. Khi con mồi đi ngang qua cây, chúng sẽ tạo ra một rung động nhỏ, và kích thích những sợi lông siêu nhạy cảm khiến bẫy hút nước và hút cả các con mồi. Sau đó cây sẽ tiết ra các dịch, men để tiêu hoá con mồi sau vài giờ.

Cây Bladderwort
Cây Bladderwort

Cây Venus flytrap

Cây Venus flytrap là loài cây ăn thịt côn trùng mọc tại những vùng lầy lội ở Bắc và Nam Carolina, Mỹ. Cây có hình dáng như cái miệng đang há ra chờ con mồi. Mép lá có gai nhọn trông giống như những chiếc răng nhọn và rất nhạy cảm. Con mồi của nó chủ yếu là côn trùng: ruồi, nhện, ong... Khi những con mồi này chạm phải những chiếc gai trên mép là thì 2 mép lá sẽ lập tức đóng lại trong chưa đầy 1 giây sau đó siết chặt và tiêu hoá con mồi. Nếu là hòn đá hay cành cây khô thì khoảng 12 tiếng sau 2 mép lá sẽ mở ra và tống chúng ra ngoài.

Cây Venus flytrap
Cây Venus flytrap

Cây Nepenthes

Cây Nepenthes là một trong những loài cây ăn thịt lớn ở châu Á. Phần vỏ bên ngoài của Nepenthes rất khô ráo, trơn, giống như được phủ một lớp sáp và có mùi hương ngọt ngào. Nó là điểm thu hút con mồi, khi con mồi bị thu hút chui vào bên trong thân cây, phần nắp bên trên sẽ đóng lại, con côn trùng không có cách nào thoát ra được và sẽ trở thành bữa ăn của cây.

Cây Nepenthes
Cây Nepenthes

Cây Butterwort

Cây Butterwort sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á. Những chiếc lá của chúng chứa chất dính để thu hút, bẫy và tiêu hoá côn trùng. Trên bề mặt chiếc lá có những lỗ nhỏ tiết ra chất nhầy trông giống như những giọt nước. Những con côn trùng đi tìm nước sẽ bị thu hút và khi đậu xuống, cây sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Con mồi sẽ bị dính chặt và bọc trong đống chất nhầy này và chết rồi sẽ bị tiêu hoá.

Cây Butterwort
Cây Butterwort

Cây Drosera

Bạn có thấy những hạt nước đẹp long lanh trên gai của cây này không. Bạn nhìn nhầm rồi, đó không phải là nước mà lại chính là những hạt keo để bẫy con mồi. Cây này có khả năng bắt mồi cực nhanh, chỉ trong vòng 75 mili giây là đã khiến con mồi bị túm gọn rồi sẽ từ từ tiêu hoá con vật xấu số.

Cây Drosera
Cây Drosera

Cây Cobra Lily

Cây Cobra Lily được tìm thấy chủ yếu ở phía bắc California và phía nam Oregon, Mỹ. Chúng mọc ở những vùng đầm lầy và nơi ẩm uớt giống như rêu. Nếu môi trường thuận lợi loài cây này có thể đạt kích thước lớn nhất tới hơn 2 mét. Cơ chế bắt mồi của nó là dùng chất dịch có mùi hương để thu hút côn trùng chui vào bên trong phần thân của chúng rồi sẽ siết chặt và dìm chết con mồi giống như 1 số loài cây ăn thịt khác.

Cây Cobra Lily
Cây Cobra Lily