10 loài động vật được mệnh danh là lười nhất thế giới

Đánh giá bài viết:

Thế giới động vật xung quanh chúng ta vô cùng phong phú và đa dạng. Trong khi có nhiều loài nhanh nhẹn như thỏ, hổ,... thì lại có nhiều loài gần như chẳng màng và thờ ơ đến cuộc sống xung quanh. Chúng chậm chạp, lười biếng trong việc đi lại hay tìm thức ăn. Vậy, những loài động vật lười biếng đó như nào? Chúng ta cùng thử tìm hiểu nhé.

Con lười

Kết thúc danh sách này là con lười. Chỉ cần nghe tên thôi là đã đủ thấy độ lười của loài động vật này. Chúng là "vua của vua lười" trong thế giới các động vật lười.
Đặc điểm: Con lười thường sống ở các khu rừng rậm rạp tại Nam Mỹ, chúng có ngoại hình khá đần và ngu ngơ với bộ lông dài. Chúng lười biếng đến mức bất động, nếu có bắt buộc di chuyển thì vô cùng chậm chạp, nhanh nhất khoảng 3 cm/giờ. Lười có móng chân cong và dài để có thể treo mình trên cây, dành 10 tiếng để ngủ. Chúng có dạ dày lớn, chứa được nhiều thức ăn, chúng ít di chuyển và cần đến vài tháng mới tiêu hóa được hết thức ăn trong một lần ăn.
Lông của chúng thực sự sẽ rất mềm mượt nếu chúng không lười đến mức để rêu bám vào tạo bết dính thành từng cụm màu xanh.

Con lười
Con lười

Sao biển

Sao biển là tên gọi chung cho các động vật da gai thuộc lớp Asteroidea. Sao biển có đa dạng loài, chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng tại các đại dương trên toàn thế giới.
Đặc điểm: Sao biển có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Chúng có kích thước nhỏ, nhẹ không đáng kể nhưng lại không thích di chuyển. Bình thường chúng sống ở cả các bãi triều hay ở nơi có độ sâu thẳm. Chúng bám vào san hô, đá ngầm để kiếm thức ăn hoặc thả trôi cơ thể theo dòng nước. Nếu di chuyển thì chúng chỉ đi được với tốc độ vô cùng chậm là khoảng 0,168 km/giờ.

Sao biển
Sao biển

Con Culli

Con Culli là một loài nhỏ nhắn, dễ lấy cảm tình từ người nhìn. Loài này hiện đang nằm trong nhóm động vật cần được bảo vệ và cấm sử dụng với mục đích thương mại hay làm cảnh.
Đặc điểm: Culli có kích thước nhỏ, dài từ 20 - 40 cm, nặng dưới 2 kg. Chúng sở hữu đôi mắt to tròn, ngón tay dài,  răng nanh nhọn. Chúng khá khảnh ăn, để khỏe mạnh chúng phải ăn cả sâu bọ và trái cây. Loài động vật hơi nhút nhát và lười di chuyển, chúng chỉ hoạt động về đêm còn ban ngày chúng dành toàn bộ thời gian để ngủ.

Con Culli
Con Culli

Rùa khổng lồ

Có lẽ khi nhắc đến loài rùa, mọi người ai cũng biết đến đặc tính chậm chạp của loài này nên không lạ khi chúng được nhắc đến trong danh sách này.
Đặc điểm: Rùa khổng lồ với thân hình to lớn, cơ thể có chiều dài trên 1 m, cân nặng từ 300 - 400 kg. Với tên gọi rùa khổng lồ có thể thấy khả năng di chuyển của loài này còn chậm chạp hơn các loài rùa bình thường. Với thân hình quá khổ nên việc di chuyển vô cùng khó khăn và tiêu hao năng lượng nên loài rùa này thường ít di chuyển. Chúng chỉ di chuyển khi thấy cần thiết với tốc độ nhanh nhất cũng chỉ đạt khoảng 280 m/giờ.

Rùa khổng lồ
Rùa khổng lồ

Lợn biển

Lợn biển - loài động vật có vú với thân hình to lớn sống trong nước biển. Chúng có đa dạng loài sống ở các vùng biển khác nhau.
Đặc điểm: Lợn biển có kích thước cơ thể lớn và nặng, thân hình tròn và béo. Cơ thể chúng dài khoảng 3 - 4 m, nặng khoảng 500 kg. Có thể do có thân hình lớn nên lượng thức ăn chúng tiêu thụ một ngày cũng lên đến vài chục cân. Đồng thời, lợn biển di chuyển khá chậm bằng các chân chèo, mỗi giây chỉ bơi được khoảng 180 cm. Chúng khá lười khi chỉ chọn các vùng nước ít sâu để nương theo, trôi theo dòng nước mà không muốn bơi. Chúng khá hiền và thân thiện với con người. Tuy nhiên, hiện nay lợn biển cũng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Lợn biển
Lợn biển

Sóc

Thật bất ngờ khi loài động vật nhanh nhẹn như sóc lại được kêu tên trong danh sách các "vua lười" của thế giới. Vốn nổi tiếng nhanh nhạy nhưng chúng lại rất biết cách hưởng thụ cuộc sống.
Đặc điểm: Là loài động vật gặm nhấm, có kích thước khá nhỏ nhắn, chúng thích bay nhảy nhưng cũng vô cùng thích ngủ và ham ăn. Thức ăn của chúng gồm các loại hạt nhiều dinh dưỡng. Chúng sống trong các hang, hốc cây có lót lá hoặc lông thú ấm áp. Chúng sẽ ngủ nhiều khi tích trữ được lượng thức ăn đủ sống.

Sóc
Sóc

Gấu Koala

Đây là loài gấu túi luôn được gọi tên trong top các loài động vật lười. Chúng có khuôn mặt dễ nhìn, thường sống ở Australia. Tuy nhiên, hiện nay chúng đang cần được bảo tồn trước bờ vực bị tuyệt chủng.
Đặc điểm: Gấu Koala là loài gấu có kích thước nhỏ nhất trên thế giới, chúng nặng khoảng 4 - 15 kg. Khi mới sinh loài gấu này sống trong túi mẹ khoảng 6 tháng. Chúng có thể di chuyển khá nhanh nhưng lại vô cùng lười biếng, những con Koala con lười đến nỗi không muốn di chuyển, chỉ bám trên lưng mẹ. Loài Koala thường dành thời gian để bám trên cây và ngủ. Thức ăn của chúng lại là lá cây thực vật nên cũng chẳng cần đi đâu xa. Đó là lý do chúng có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày.

Gấu Koala
Gấu Koala

Cá ngựa

Loài này còn có tên gọi khác là Hải Mã hay Hippocampus.
Đặc điểm: Chúng có cơ thể nhỏ chỉ khoảng 16 - 35 cm, đa dạng màu sắc, sống ở các đại dương nhiệt đới. Chúng sống theo cặp, sinh sản bằng cách mang thai, điều đặc biệt ở chỗ giống đực sẽ mang thai chứ không phải giống cái như các loài khác. Cá ngựa lười di chuyển, chúng chỉ đi theo hướng thẳng và chỉ với vận tốc chậm chạp 0,04 cm/giây. Đây được coi là loài xứng đáng được gọi tên trong các loài lười và chậm nhất thế giới.

Cá ngựa
Cá ngựa

Chim dẽ gà Mỹ

Loài chim nhưng lại có tên trong những loài chậm chạp, lười của thế giới quả là loài lạ. Loài chim này thuộc họ Scolopacidae chủ yếu sinh sống ở khu vực cận Bắc Cực, lục địa Á - Âu (nơi có khí hậu ôn đới hoặc lạnh).
Đặc điểm: Chúng có cơ thể nhỏ khoảng 30 cm, lông màu da bò, mỏ dài, chân nhỏ giúp chúng kiếm thức ăn dưới bùn hoặc nước cạn. Thức ăn của chúng là ốc và các loài động vật nhỏ không xương sống. Là loài chim di trú, chúng có thể ẩn nấp, bơi lội giỏi nhưng tốc độ di chuyển lại vô cùng chậm so với các loài chim khác, chỉ khoảng 7,9 km/giờ

Chim dẽ gà Mỹ
Chim dẽ gà Mỹ

Quái vật Gila

Quái vật Gila được coi là loài động vật lười nhất thế giới (hay chúng còn có tên Heloderma suspectum). Chúng là một loài thằn lằn mang độc nguy hiểm. Gila có nguồn gốc và sinh sống chủ yếu ở nước Mỹ.
Đặc điểm: Thân dài khoảng 60 cm nhưng chắc chắn, đầu to, da xù xì vảy nổi hạt tròn có mảng màu xen kẽ nhau. Chúng lười di chuyển đa phần dành thời gian sống trong lòng đất, hang đá. Do đó, con người cũng không quá quan ngại về nọc độc của chúng. Loài này hiếm khi đi kiếm ăn, chúng chỉ ăn 5 - 10 lần trong năm vì năng lượng luôn được tích lũy trong cơ thể chúng.

Quái vật Gila
Quái vật Gila

Đăng ngày 10/01/2020, 468 lượt xem