11 loài động vật lười biếng nhất thế giới 2021

Mỗi loài động vật sống trên trái đất này đều mang những đặc điểm, hình dạng, đặc tính riêng của chúng. Có những loài vô cùng nhanh nhẹn, chuyên đi săn bắt mồi, sức khỏe phi thường. Nhưng ngược lại thì có những loài động vật lười biếng, chỉ dành cả ngày ngủ, có khi nằm yên không di chuyển. Và để tìm hiểu sâu hơn về những loài động vật lười nhất thế giới, chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Con lười

Nguồn gốc:

Lười là một phân bộ động vật bao gồm những loài thú cỡ trung bình, chúng thuộc họ Megalonychidae (lười hai ngón) và Bradypodidae (lười ba ngón). Lười hiện tại có họ hàng với loài lười mặt đất là loài lười cổ đã bị tuyệt chủng. Chúng không có răng nanh, sống trên mặt đất và có quan hệ họ hàng với loài lười ngày nay.

Lười mặt đất có bộ móng sắc nhọn có thể đứng thẳng bằng hai chân sau. Chúng dài gần 6m và có trọng lượng 4 tấn bằng trọng lượng của một con voi châu Phi. Lười mặt đất là động vật có vú, di chuyển chậm chạp và ăn cỏ. Các móng vuốt sắc nhọn giúp nó có thể bám vào cành cây móc lá để ăn. Lười có khả năng ngụy trang trên những ngọn cây để tránh bị tấn công và có thể quay đầu 270 độ vì có các đốt sống phụ ở cổ.

Những con lười đang sống trên cây hiện nay là hậu duệ của loài lười có vú, thân hình khá lớn. Khi thực phẩm trên cạn không còn phong phú thì những con lười cổ xưa này bắt đầu lần mò ra biển để tìm thức ăn. Khi khan hiếm thức ăn, những con lười xưa có thể lặn xuống biển để nhấm nháp rong cỏ ở vùng nước nông rồi sau đó có thể lội biển xa hơn và lặn sâu hơn. Tuy nhiên, loài lười không chuyển hẳn sang sống môi trường biển mà đó chỉ là giải pháp tình thế khi khó khăn.

Nằm trong số những loài động vật lười nhất là do:

Lười là loài động vật có vú hoạt động, sinh hoạt chậm nhất thế giới, một phần là do thị lực kém của chúng. Loài động vật này lười y như cái tên của chúng, chúng dành hầu hết cả cuộc đời chỉ để ăn và ngủ trong khu rừng nhiệt đới. Chúng trèo lên cây và dành 10 tiếng/ngày để ngủ. Lười tiêu hóa thức ăn rất chậm, phải từ 5-7 ngày mới tiêu hóa xong và chỉ có một ngày xuống mặt đất đi vệ sinh. Hay ngay cả cách di chuyển của chúng cũng chậm, tốc độ nhanh nhất của loài động vật này là 3cm/h. Vì vậy, lười hạn chế vận động để không tiêu hao năng lượng của mình. 


Con lười

Chồn túi Opossums

Chồn túi Opossums là loài động vật thuộc lớp có vú, gồm 103 loài xếp vào 19 chi khác nhau, chúng thường sinh sống tại phía Tây Bán cầu. Vì cách sống thoải mái, chế độ ăn uống đa dạng nên chúng có thể sống tại nhiều nơi với các điều kiện môi trường khác nhau.

Vậy tại sao gọi là loài động vật lười biếng?

Loài động vật này hầu như dành thời gian cả ngày chỉ để ngủ, chúng ngủ từ 18-20 tiếng/ngày hay cả khi có kẻ thù tấn công, chúng cũng có thể ngủ. Đây là điều đặc biệt của Opossums, khi biết đang gặp nguy hiểm, chúng lập tức ra đòn “giả vờ chết”. Lúc này, mắt chúng nhắm nghiền, nước bọt sủi lên quanh miệng, toàn thân cứng đờ và co giật để khiến đối phương tưởng đã chết. Nhưng đến 3 tiếng sau, chúng lại trở về trạng thái bình thường.


Chồn túi Opossums

Gấu Koala

Gấu Koala (thuộc họ Phascolarctidae) là loài gấu có túi, ăn thực vật sống tại Úc. Sở dĩ chúng sinh sống tại đây là vì Úc có nhiều rừng cây bạch đàn. Những đứa con của Koala sẽ sống trong túi của mẹ cho đến khi cứng cáp và phát triển. Đặc biệt, loài động vật này rất hiếm khi uống nước.

Gấu Koala được nhắc tới với sự lười biếng bởi

Sự lười biếng của Koala được nhìn nhận rất rõ từ việc chúng dành từ 18-22 tiếng/ngày để ngủ. Không những vậy, sự lười biếng ấy còn bởi loài động vật này có khả năng tiêu hóa quá chậm. Mỗi ngày, Koala cần ăn 1kg lá bạch đàn nhưng mất tới 150-200 tiếng để tiêu hóa. Vì thức ăn khó tiêu và ít chất dinh dưỡng nên chúng phải di chuyển chậm rãi và ngủ nhiều để nghỉ ngơi, truyền năng lượng cho bản thân.


Koala

Trăn

Trăn được coi như một loài rắn lớn, chúng thuộc các họ: trăn Nam Mỹ, trăn đảo, trăn Mexico, trăn và trăn cây. Trăn là loài động vật có cấu tạo xương hàm mở rộng, khả năng nuốt chửng những con mồi to hơn mình bằng cách cắn rồi ngoạm sau đó siết chặt con mồi đến chết rồi từ từ nuốt vào bụng.

Hung dữ như vậy nhưng người ta lại nói trăn lười biếng?

Trăn có xu hướng nằm im cả ngày không di chuyển. Sau khi hạ gục con mồi và nuốt vào bụng, loài động vật này phải mất thời gian tiêu hóa khá lâu nên giấc ngủ cũng dài hơn. Thường chúng sẽ dành 18 tiếng/ngày để ngủ. Và đến thời kỳ lột da, trăn sẽ dành cả tuần chỉ để ngủ vì mất sức quá nhiều.


Trăn

Hà mã

Hà Mã là loài động vật có vú sống trên cạn có chiều dài cơ thể lên đến 5m và chiều cao khoảng 1,6m. Hà Mã đực có cân nặng từ 1600kg đến 4500kg, còn Hà Mã cái chỉ có 1400kg. Thường sống ở cận Sahara Châu Phi, mỗi ngày chúng ngâm mình dưới nước để tắm rửa. Khoang miệng của loài động vật này rộng, răng và ngà lớn đánh bại con mồi dễ dàng.

Sở dĩ được nhắc tới với sự lười biếng vì

Hà Mã chỉ dành 5 tiếng/ngày để kiếm ăn nhưng dành tận 16-20 tiếng/ngày để nghỉ ngơi và ngủ. Chúng thường ngủ theo nhóm, phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian sống trên đất liền.


Hà mã

Gấu Trúc

Gấu trúc là một loài động vật thuộc họ gấu và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có thể nhận ra loài động vật này rất rõ bởi trên người chúng có 2 màu lông là đen và trắng. Thức ăn của gấu trúc là tre và trúc, tuy nhiên chúng vẫn có thể ăn cỏ dại và thịt chim.

Nói đến lười, ta nghĩ ngay tới gấu trúc

Vì thức ăn hàng ngày của gấu trúc chỉ có tre và trúc, toàn chất xơ nên chúng phải dành nửa ngày để ăn hết 12-14kg trúc. Sau khi ăn xong, thời gian còn lại loài động vật này sẽ ngủ nghỉ và đi vệ sinh (mỗi ngày trung bình khoảng 20kg phân). Ngoài ra, chúng chẳng cần về hang hay nơi ở quen thuộc để ngủ mà cứ mỗi khi lên cơn buồn ngủ thì sẽ ngủ ở mọi nơi chúng muốn.


Gấu trúc

Lợn biển

Lợn biển là loài động vật có vú sống dưới nước, chúng có 3 loài là lợn biển Amazon, lợn biển Mĩ và lợn biển Châu Phi. Thức ăn của loài động vật này là cỏ, cơ thể của mỗi chú lợn biển có chiều dài từ 3-4m và cân nặng lên đến 458,6kg.

Vì sao lại nói lợn biển là động vật lười biếng?

Mỗi ngày, lợn biển sẽ dành 7 tiếng để ăn và ăn khoảng 70kg thực vật. Chính vì trọng lượng của cơ thể nên chúng luôn bơi chậm rãi, cảm tưởng như chúng chỉ đang trôi theo dòng nước, cứ một giây mới bơi được 180cm. Hàm răng của những chú lợn biển sẽ mọc đi mọc lại cả đời nhưng không dùng để tấn công. Loài vật này vô cùng thân thiện và đáng yêu.


Lợn biển

Armadillo

Armadillo là một loài động vật có mai, chúng đến từ châu Mĩ và hiện nay đang sinh sống tại nhiều nơi khác nhau. Được ví là “kẻ bé nhỏ mặc áo giáp” bởi trên thân chúng có một bộ da khá cứng cáp sau khi trưởng thành. Loài động vật này có chiều dài cơ thể khoảng 1m và nặng 30kg.

Chúng ngủ nhiều tới mức nào?

Armadillo có khả năng ngủ tới 20 tiếng/ngày, khi ngủ, chúng sẽ cuộn người lại và giấu mình trong “bộ áo giáp” như một quả bóng. Thức ăn của loài động vật này là các loài không xương, nhỏ như kiến, mối,..


Armadillo

Rùa khổng lồ

Rùa khổng lồ là loài vật có kích thước, cân nặng lớn. Trung bình, chúng có chiều dài khoảng 1,5m và cân nặng là 417kg.

Lý do chúng nằm trong danh sách này bởi

Sau khi nghe tên và cân nặng là các bạn có thể đoán được nó di chuyển chậm tới mức nào. Loài rùa có đặc trưng di chuyển chậm, nhưng rùa khổng lồ có kích thước quá lớn cộng thêm cân nặng của chúng nên bước đi chậm hơn các loài rùa khác. Vì vậy, rùa khổng lồ chỉ di chuyển khi cần thiết với tốc độ 280m/giờ. 


Rùa khổng lồ

Cá ngựa

Cá ngựa là loài động vật sống dưới đại (các vùng biển nhiệt đới), chúng thuộc họ Hippocampus và Syngnathidae. Chúng có chiều dài từ 16-35cm. Điều đặc biệt ở loài cá này là con đực có trách nhiệm mang thai và sinh con.

Sự lười biếng của cá ngựa dựa vào việc

Cá ngựa chỉ bơi theo đường thẳng, chúng rất lười di chuyển và chỉ di chuyển với vận tốc chậm chạp là 0,04 cm/s. Có thể nói, đây là loại động vật chậm và lười nhất thế giới.


Cá ngựa

Quái vật Gila

Quái vật Gila có nguồn gốc từ Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc bang Sonora của Mexico. Chúng là loài động vật có nọc độc vô cùng nguy hiểm và có chiều dài cơ thể lên đến 60cm. Chúng chỉ ăn tầm 5-10 lần/năm nhưng khối lượng thức ăn sẽ bằng 1/3 trọng lượng cơ thể.

Vậy tại sao gọi là loài động vật lười biếng?

Loài động vật này khá lười di chuyển và di chuyển vô cùng chậm chạp. Mặc dù có nọc độc và có cái tên đáng sợ nhưng vì sự chậm chạp của quái vật Gila nên con người luôn tránh được nhiều nguy hiểm.


Quái vật Gila

Vậy là qua bài viết trên, chúng ta đã có thêm những kiến thức mới về những loài động vật lười nhất trên thế giới. Dù lười biếng, ngủ nhiều nhưng cũng đáng yêu phải không nhỉ? Các bạn hãy chia sẻ và đón đọc các bài viết tiếp theo của Tikibook.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Đăng ngày 25/07/2021, 1,615 lượt xem