10 loài ếch kì lạ nhất trên thế giới

Ngày hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với chủ đề thiên nhiên và cuộc sống xung quanh ta. Thế giới này rộng lớn biết bao nhiêu, còn vô vàn những điều thú vị mà ta chưa khám phá hết được. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những chú ếch có hình dáng kì lạ nhất trên thế giới nhé.

Mục lục

Turtle Frog

Và một loài ếch hết sức thú vị sống ở Úc có hình dạng như những chú rùa không có mai đó chính là Turtle Frog. Loài ếch Rùa này thường sống trong lòng đất để tìm tổ kiến và tổ mối làm thức ăn. Đây có lẽ là thức ăn yêu thích nhất của chúng. Với làn da sần sùi, chúng ta có đôi chân nhìn như là chân rùa, cái đầu mum múp nhỏ xíu nhìn ngộ ghê. Đây có lẽ là loài ếch kì lạ nhất trên thế giới mà tôi từng biết.

Turtle Frog
Turtle Frog

Ếch Tía – The Purple Frog

Một loài ếch được phát hiện vào năm 2003 là The Purple Frog hay còn gọi là Ếch Tía. Đây là một loài ếch Ấn Độ không chỉ có hình dáng kì quái mà da của chúng nhìn như là lươn ấy. Loài ếch này dành phần lớn thời gian trong hang mà chúng đã đào sẵn dưới lòng đất, chúng thường ăn côn trùng dưới mặt đất cho đến khi nó nổi lên bởi nước lũ vào mùa mưa thì đây cũng là chính là thời điểm thích hợp để cho chúng sinh sản.

Ếch Tía – The Purple Frog
Ếch Tía – The Purple Frog

Ếch sữa Amazon – The Amazon Blue Milk Frog

Ếch sữa Amazon là một loài ếch bản địa lớn, thường sống trên cây ở khu rừng nhiệt đới Amazon thuộc Nam Mỹ. Chúng có tên tiếng Anh là The Amazon Blue Milk Frog, đôi khi người ta còn gọi chúng là ếch sữa màu xanh và lần đầu tiên người ta phát hiện ra loài ếch này là ở dọc theo sông Maracana ở Brazil. Loài ếch này có vòm miệng bên trong màu xanh da trời nhạt nhìn rất bắt mắt. Đôi mắt xanh đục đục lờ đà lờ đờ trông cứ ngồ ngộ thế nào ấy. Trông chúng không chỉ kì lạ mà cũng có chút đáng yêu đó chứ nhỉ?

Ếch sữa Amazon – The Amazon Blue Milk Frog
Ếch sữa Amazon – The Amazon Blue Milk Frog

Ếch Ấn Độ – The Indian Bullfrog

Một loài ếch lớn được tìm thấy ở Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Afghanistan là The Indian Bullfrog hay còn gọi là Ếch Ấn Độ. Loài ếch này có những đặc điểm đặc trưng đó chính là vào mùa giao phối các con đực thường có hai túi thanh khí dưới miệng có màu xanh da trời nhìn vừa đặc biệt lại rất bắt mắt. Tiếng kêu của chúng nghe cũng đặc biệt lắm nha. Loài ếch này thường chuyển sang màu vàng kim khi giao phối - đó chỉ là đối với những con đực còn những con cái có màu da cam lấm tấm đen trên lưng.

Ếch Ấn Độ – The Indian Bullfrog
Ếch Ấn Độ – The Indian Bullfrog

Ếch Scarlet

Loài ếch trông giống như những con cóc vàng này có những khả năng tuyệt vời vẫn chưa được con người biết tới nhiều ngoài việc chúng sống cô lập trong một rừng mưa ở Venezuela. Vào năm 1990 Ếch Scarlet đã được biết tới và nhanh chóng biến mất sau đó. Với màu cam đặc trưng, trông chúng khác hẳn so với những loài ếch khác. 

Ếch Scarlet
Ếch Scarlet

Ếch chú hề – The Clown Tree Frog

Loài ếch tiếp theo mà tôi sắp sửa giới thiệu cho các bạn cũng khá là kì lạ đó nha. The Clown Tree Frog hay còn được gọi là Ếch chú hề, là một loài ếch trong gia đình họ nhái bén. Chúng ta có thể thấy chúng ở Brazil, Bolivia, Colombia, Peru, Ecuador và Venezuela. Loài ếch này sống ở môi trường tự nhiên rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ẩm vùng đất thấp, đầm nước ngọt. Ngón giữa của chúng thường dài hơn so với các ngón còn lại nhìn trông ngộ ghê ta.

Ếch chú hề – The Clown Tree Frog
Ếch chú hề – The Clown Tree Frog

Ếch phi tiêu độc – The Poison Dart Frog

Một loài ếch khác cũng khá là kì lạ đó chính là The Poison Dart Frog hay còn được biết đến với cái tên Ếch phi tiêu độc. Chúng thường sinh sống chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Ếch phi tiêu độc là một loài ếch sở hữu làn da có khả năng phát sáng với nhiều màu sắc xanh, cam, vàng đen và cực kì độc. Nếu chẳng may đi du lịch tới Trung hay là Nam Mỹ thì nên tránh nó ra nha. Nhìn màu sắc da của chúng thật là bắt mắt phải không nào tuy nhiên cái con mắt ti hí kia chẳng khác nào đang thách thức chúng ta: "Nào, hãy thử xem ta có độc không nhé!"

Ếch phi tiêu độc – The Poison Dart Frog
Ếch phi tiêu độc – The Poison Dart Frog

Ếch sừng Argentina – The Argentine Horned Frog

Đó các bạn biết loài ếch có sừng hay không? Câu trả lời là có nhé, chính vì vậy mà bây giờ tôi sẽ giới thiệu với các bạn ếch sừng Argentina còn được gọi là ếch Pacman hoặc là ếch mỏ rộng Argentina. Đây có lẽ là loài ếch sừng phổ biến nhất trong những khu rừng nhiệt đới của Argentina, Brazil và Uruguay. Ếch sừng Argentina là loài phàm ăn, nó sẽ cố gắng nuốt bất cứ thứ gì xuất hiện gần miệng của nó, ví dụ như côn trùng, thằn lằn và ếch động vật gặm nhấm. Đúng như cái tên của mình, loài ếch này có miệng rất là rộng chiếm khoảng một nửa kích thước tổng thể của nó. Màu sắc bên ngoài của loài ếch này thường là màu xanh lá cây nhạt với những mảng màu đỏ, đôi khi bạn sẽ thấy chúng có màu xanh đậm, cũng có con màu trắng, màu đen. Những chú ếch cái có thể dài tới 16,5 cm từ mỏ đến mông. Loài ếch này có tuổi thọ từ 6 đến 7 năm nhưng nếu sống trong điều kiện nuôi nhốt thì nó có thể gia hạn tuổi thọ tới 10 năm cơ đấy.

Ếch sừng Argentina – The Argentine Horned Frog
Ếch sừng Argentina – The Argentine Horned Frog

Ếch Thủy Tinh – The Fleischmann’s Glass Frog

Loài ếch thứ thứ hai mà tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn chính là ếch Thủy Tinh. Loài ếch này có tên tiếng Anh là The Fleischmann's Glass Frog, nó là một loài ếch trong họ Centrolenidae. Chúng thường sinh sống ở Belize, Costa Rica, El Salvador, Colombia, El Salvador, Guatemala, Mexico, Honduras, Nicaragua, Suriname và Panama. Ếch Thủy Tinh thường sống ở các khu rừng ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, sông, và các khu rừng trước đây bị suy thoái cạn kiệt tài nguyên nặng nề. Ếch Thủy Tinh đang bị đe dọa do mất môi trường sống. Chúng thường ngụy trang bằng một màu trong suốt dưới bụng và màu xanh của lá cây trên lưng. Bạn có biết vì sao chúng lại được gọi là ếch Thủy Tinh hay không? Đó có lẽ là vì cơ thể chúng trong suốt đến mức bằng mắt thường ta cũng có thể nhìn thấy nội tạng của chúng ở bên trong đó. Thật thú vị phải không nào?

Ếch Thủy Tinh – The Fleischmann’s Glass Frog
Ếch Thủy Tinh – The Fleischmann’s Glass Frog

Ếch Rêu Việt Nam – The Vietnamese Mossy Frog

Một loài ếch đặc biệt của Việt Nam cũng được xếp vào trong danh sách này đó nha. Đó là loài ếch Rêu xanh Việt Nam. Loài ếch này có màu sắc và lớp da sần sùi màu xanh nên được gọi là ếch Rêu xanh có tên tiếng Anh là The Vietnamese Mossy Frog. Loài ếch này có chiều dài từ 8 đến 9 cm với những đặc điểm bên ngoài như da xanh, có nhiều nốt sần, đốm đen, gai. Chính nhờ đặc điểm này mà nó được ví như tắc kè hoa mỗi khi ẩn mình vào đám cỏ có màu sắc tương tự với da của nó sẽ tránh được sự truy sát của kẻ thù. Kiểu này nếu có bắt gặp em nó thì chắc phải tinh mắt lắm mới nhận ra đó nha.

Ếch Rêu Việt Nam – The Vietnamese Mossy Frog
Ếch Rêu Việt Nam – The Vietnamese Mossy Frog