6 lỗi thường gặp nhất khi trang trí nội thất nhà cần phải tránh

Thông thường việc trang trí nội thất trong ngôi nhà nghe qua thì có vẻ dễ dàng, tuy nhiên trang trí làm sao đảm bảo không bị mắc lỗi là hết sức quan trọng và khó khăn, ngay cả ở những nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng không hẳn không mắc những sai lầm. Dưới đây là những lỗi mà gia chủ hay mắc phải nhất trong thiết kế nội thất và một vài lời khuyên để cải thiện. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Mục lục

Kết hợp các màu sắc tương phản không phù hợp

Kết hợp các màu sắc tương phản không phù hợp là một lỗi rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn không chỉ trong sinh hoạt mà còn đến sức khỏe con người bởi màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng rất nhiều. Chúng có thể làm bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái cũng có thể làm bạn mệt mỏi và cáu gắt, gây căng thẳng.

Nhiều người muốn tạo một chút phá cách cho ngôi nhà mình trở nên đẹp hơn nhưng đôi khi việc kết hợp những màu sắc tương phản nhưng đôi khi lại dẫn đến thảm họa. Trang trí nhà ở theo phong cách tương phản cần có sự hợp lý. Điều này nằm ở các gam màu tương phản mà bạn chọn, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, đừng tùy tiện dùng mà không tham khảo các tạp chí nội thất hay thông qua sự tư vấn của các chuyên gia để trang trí nội thất và sơn tường phù hợp nhất.

Kết hợp các màu sắc tương phản không phù hợp
Kết hợp các màu sắc tương phản không phù hợp

Nhiều đồ đạc bị sắp xếp lộn xộn

Có thể thấy việc trang trí và sắp xếp đồ đạc ở một không gian rộng sẽ dễ dàng nhiều hơn so với một không gian hẹp. Chính vì thế, khi sắp xếp khối lượng lớn đồ đạc vào diện tích chật hẹp ở các căn nhà nhỏ luôn là thử thách lớn. Nhất là đối với các gia đình có trẻ con, đồ chơi lẫn với đồ dùng của chúng khá nhiều và thường bị vứt lộn xộn dưới sàn. Vì vậy, lời khuyên dành cho những ai đang ở trong hoàn cảnh này là nên tìm kiếm các thiết kế lưu trữ đồ đạc thông minh để tối ưu không gian chật hẹp của bạn.

Nhiều đồ đạc bị sắp xếp lộn xộn
Nhiều đồ đạc bị sắp xếp lộn xộn

Không ánh sáng, không còn không gian

Một trong những thói quen của người Việt khi trang trí nhà là thường sử dụng cửa sổ bằng những tấm rèm dày và nặng nhằm mục đích giữ cho không khí trong nhà luôn thoáng mát, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng bức ở nước ta. Hành động ấy vô hình dung đã gây ra một vấn đề hết sức nghiêm trọng là chặn toàn bộ ánh sáng tự nhiên và khí trời tự nhiên từ bên ngoài làm không gian bên trong trở nên tối tăm và tù túng. 

Vì vậy, bạn nên nhớ rằng khi một căn phòng mất đi ánh sáng tự nhiên cũng đồng nghĩa là không gian bên trong cũng biến mất. Do đó, bạn cần nên lựa chọn những thiết kế khéo léo giữ luồng sáng tự nhiên vừa đủ với các loại rèm mỏng phù hợp. Ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, ánh sáng không chỉ giúp mở rộng không gian hẹp mà còn giúp cải thiện tâm trạng con người rất tốt.

Không ánh sáng, không còn không gian
Không ánh sáng, không còn không gian

Trang trí nhà theo xu hướng

Hiện nay, phong cách thiết kế nội thất cho ngôi nhà có khá nhiều xu hướng khác nhau từ cổ điển cho đến hiện đại, tùy theo sở thích của gia chủ. Vì vậy, bắt kịp xu hướng thời đại là một điều rất hay nhưng việc trang trí nhà theo xu hướng sẽ làm cho bạn tốn khá nhiều chi phí nhưng không sử dụng được bao lâu bởi vì xu hướng nào rồi cũng sẽ có lúc bị lỗi thời, nhường cho sự lên ngôi của phong cách mới.

Xu hướng là một thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong một ngày ở tương lai nên bạn không nên theo đuổi xu hướng một cách mù quáng để tốn quá nhiều thời gian để trang trí nhà và sau đó lại tiếp tục trang trí nhà vì xu hướng đã đổi. Đừng để tổ ấm yêu thương của mình bị xáo trộn bởi những thứ gọi là xu hướng, lựa chọn một thiết kế mà bạn tâm đắc nhất và chung thủy và tồn tại mãi với thời gian.

Trang trí nhà theo xu hướng
Trang trí nhà theo xu hướng

Lạm dụng, thiếu tiết chế

Lạm dụng, thiếu tiết chế cũng là một trong những lỗi thường gặp nhất khi trang trí nội thất trong nhà mà vô tình bạn không biết. Thông thường, bất cứ cái gì một khi được làm và sắp xếp có kế hoạch sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Trong thiết kế nội thất cũng vậy, nếu như nội thất không được thiết kế theo kế hoạch thì bạn nên chuẩn bị tâm lý để biến phòng khách trở thành một đống hổ lốn với tất cả những món đồ trang trí đã được mua với những phong cách khác nhau. Điều đó thật tệ hại.

Bạn hãy thử tưởng tượng một căn phòng với quá nhiều thứ, không được sắp xếp gọn gàng hay không theo một phong cách chung thì bạn sẽ cảm nhận được cảm giác chật chội và tù túng đầu tiên ngay khi bước vào không gian phòng khách. Phòng khách được biết đến là nơi sinh hoạt chung của tất cả mọi người, là nơi đón tiếp khách nên cần phải có cảm giác dễ chịu và thoải mái. Do đó, chỉ cần bạn học được cách tiết chế, chọn lọc khi thiết kế thì vấn đề sẽ được giải quyết nhưng đầu tiên nên làm là xác định theo một phong cách độc nhất cho cả không gian căn phòng.

Lạm dụng, thiếu tiết chế
Lạm dụng, thiếu tiết chế

Trang trí mỗi phòng theo một phong cách

Ngôi nhà là một tổng thể lớn bao gồm nhiều phòng khác nhau như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ. Vì vậy việc trang trí các phòng làm sao cho phù hợp chung với phong cách của tổng thể là hết sức quan trọng.

Trang trí mỗi phòng khác lạ và độc đáo không có gì sai nhưng lại mang đến cảm giác rối mắt, không đi đến phong cách chung mà ngôi nhà hướng đến. Bạn cần phải đảm bảo mức độ gắn kết nhất định bằng màu sắc, nội thất hay bất kỳ cách nào khác giữa các căn phòng khác nhau. Đó là nguyên tắc chung để có một ngôi nhà đẹp đúng chuẩn.

Trang trí mỗi phòng theo một phong cách
Trang trí mỗi phòng theo một phong cách