10 lưu ý hữu ích nhất khi đi xe máy trời nắng nóng

Thời tiết nắng nóng mùa hè cũng là một trong những nguyên nhân gây bất lợi cho thiết bị, phụ tùng xe máy. Bởi vậy, ABCXYZ xin giới thiệu cho các bạn một vài lưu ý để vào những ngày hè, người điều khiển có thể thoải mái lái xe mà không lo đến việc phụ tùng bị hỏng hóc bạn nhé!

Mục lục

Giữ đều tốc độ lái xe

Khi đi xe dưới trời nắng, nhiều người sẽ muốn tăng tốc thật nhanh để đi qua chỗ nắng vào nơi râm mát. Nhưng việc tăng ga rồi lại giảm ga và quá trình ngược lại là không nên vì nó sẽ gây hại cho xe của bạn. Bạn nên giữ đều ga, làm như vậy thì két nước, cánh tản nhiệt sẽ có nhiều gió mát. Nhờ vậy, động cơ được làm mát sẽ không bị nóng quá mức, két làm mát sẽ không bị hỏng, xe sẽ không bị giảm tuổi thọ. Ngoài ra, dưới trời nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, khát nước, nếu bạn đi quá nhanh có thể không kiểm soát được tay lái dẫn đến những tình huống bất ngờ mà bạn không kịp xử lý.

Giữ đều tốc độ lái xe
Giữ đều tốc độ lái xe

Tránh đi khi nhiệt độ ngoài trời cao

Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tránh đi vào những giờ có nhiệt độ ngoài trời cao nhất, ví dụ như thời gian vào lúc giữa trưa. Bởi vào thời điểm này, nắng nóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự an toàn của bạn. Đặc biệt nhất là đi đường trường, nhiệt độ cao sẽ gây ra nhiều ảo ảnh, thêm vào đó là ánh nắng rọi trực tiếp vào đầu, hơi nóng từ dưới đường tỏa lên, tất cả sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phán đoán cũng như điều khiển của bạn, dẫn tới việc không an toàn trong việc điều khiển xe. Nếu phải đi đường trường, tốt nhất bạn nên chọn thời điểm mát, kiểm tra các tính năng an toàn của lốp xe và tất cả các hệ thống an toàn, chuẩn bị kỹ lưỡng mũ bảo hiểm, găng tay, kính… và hãy nhớ mang theo chai nước uống để giữ sự tỉnh táo khi lái xe.

Tránh đi khi nhiệt độ ngoài trời cao
Tránh đi khi nhiệt độ ngoài trời cao

Không đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ

Vào những ngày nắng nóng nhiều người cho rằng đi nhanh sẽ nhanh làm nóng động cơ, nên họ thường đi chậm. 
Nhưng điều này là không đúng, bạn không nên đi quá chậm (đối với xe ga) hay đi với số nhỏ (đối với xe số) trong thời gian dài, bởi điều này sẽ gây nóng máy nhanh hơn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe hoặc làm hỏng két làm mát của xe ga. Không những thế, việc đi chậm hoặc đi với số nhỏ còn làm giãn dây đai của xe ga ảnh hưởng đến “độ bốc” của xe và giảm tuổi thọ dây đai.

Không đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ
Không đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ

Hệ thống phanh cần được bảo dưỡng

Phanh xe máy gồm có hai loại: phanh đĩa và phanh trống. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nếu phanh xe không ăn thì khi di chuyển ở đoạn đường khô nóng sẽ tạo ra lực ma sát gây hại cho xe, gây khó chịu cho người lái. Vì thế dẫn đến hiện tượng các phanh cần được bảo dưỡng. Trong quá trình sử dụng, phanh đĩa rất dễ bị mài mòn, chai cứng về mặt má phanh, phanh kêu to và hay bị bó. Hệ thống phanh đĩa được dầu phanh hỗ trợ. Dầu phanh thuộc nhóm hao mòn thông thường, vì thế cần thay định kỳ theo sách hướng dẫn sử dụng. Trong khi đó, khi dùng thường xuyên, phanh trống thường có hiện tượng phanh không ăn, bị kẹt hoặc kêu rít. Chúng ta cũng cần bảo dưỡng phanh trống như phanh đĩa.

Hệ thống phanh cần được bảo dưỡng
Hệ thống phanh cần được bảo dưỡng

Chú ý đến ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy không đòi hỏi người dùng cần bảo dưỡng thường xuyên. Thêm vào đó, các bước thực hiện việc thay ắc quy cũng khá là đơn giản. Vì vậy bạn chỉ cần thỉnh thoảng để ý đến ắc quy của xe, nhất là vào những ngày nắng nóng, chứ không cần quá quan trọng việc này. Bất cứ lúc nào bạn thấy xe máy của mình đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì người dùng cần nạp điện cho ắc-quy hoặc kiểm trathay thế nếu cần thiết.

Chú ý đến ắc quy xe máy
Chú ý đến ắc quy xe máy

Thay lọc gió định kỳ

Lọc gió là bộ phận quan trọng của xe máy, có vai trò như lá phổi của xe máy. Nếu bạn thấy hiện tượng xe máy tốn xăng hơn bình thường, nhanh nóng máy, yếu khi tăng ga hoặc lên dốc hoặc có khói đen thì đó chính là những dấu hiệu cho thấy rằng bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió ngay. Với điều kiện hoạt động tại Việt Nam thời tiết có phần khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn, nhất là vào mùa hè, vì vậy nên thay lọc gió định kỳ sau 10.000 km và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sau mỗi lần thay dầu.

Thay lọc gió định kỳ
Thay lọc gió định kỳ

Bổ sung nước làm mát

Vào mùa hè việc kiểm tra và bổ sung thêm nước làm mát là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp xe máy của bạn đỡ nóng khi phải di chuyển đường dài trong thời tiết nắng nóng. Hiện tượng khi nước làm mát bị cạn sẽ khiến cho xe máy bị ì, máy có mùi lạ, bốc hơi hay xe dễ chết máy và kim đồng hồ nhiệt độ chỉ ở vạch đỏ. Hãy bổ sung nước làm mát để tránh gây ra những nguy hiểm cho người lái xe khi đang di chuyển xe trên đường.

Bổ sung nước làm mát
Bổ sung nước làm mát

Kiểm tra lốp xe

Khi vận hành xe máy vào mùa hè, mặt đường thường có nhiệt độ rất cao, cộng với ma sát giữa lốp và mặt đường làm cho không khí trong bánh xe máy rất dễ giãn nở, lốp có thể nổ bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc kiểm tra lốp xe máy đang sử dụng cũng rất quan trọng. Nếu thấy mặt lốp của xe máy quá mòn thì nên thay. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra cả săm của xe máy. Nếu thấy có trên hai miếng vá thì cũng nên thay săm mới để có thể đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển. Với những xe máy thường xuyên di chuyển ngoài trời đặc biệt trong thời gian dài, hãy nên xả bớt áp suất không khí trong lốp.

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Thay dầu mới vào đầu hè

Vào mùa hè, việc đi đường dài sẽ làm xe trở nên nóng hơn, xe hoạt động trở nên bị trì trệ. Vì vậy bạn cần chú ý đến việc thay dầu xe.Việc thay dầu máy mới vào đầu mùa hè sẽ giúp cho cho động cơ của xe máy vận hành êm ái, tăng khả năng thoát nhiệt giúp mát máy. Bạn nên sử dụng loại dầu mà có độ nhớt cao vì vào mùa hè, thời tiết khô hanh, lượng dầu của xe máy hấp thụ rất nhanh chóng và tốn.

Lưu ý: Khi bạn thay dầu máy thì cũng cần thay cả lọc dầu. Đối với xe máy tay ga, bạn cũng cần chú ý thay cả dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm của những người sửa chữa, nếu 3 lần thay dầu máy thì chúng ta nên có 1 lần thay dầu láp.

Thay dầu mới vào đầu hè
Thay dầu mới vào đầu hè

Vệ sinh xe máy thường xuyên

Việc vệ sinh xe máy là một việc vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Bạn hãy vệ sinh xe máy thường xuyên bằng cách rửa xe, hạn chế việc để xe máy bẩn trong thời gian quá dài. Do vào mùa hè, đường nhiều bụi bẩn, người dân thường phun nước ra đường để giảm bụi nên khi bạn đi qua thường bị bắn lên xe. Bụi bẩn và bùn đất khi bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt sẽ làm ngăn cản việc thoát nhiệt khi xe hoạt động. Từ đó, động cơ trở lên nóng hơn dẫn đến việc xe máy của bạn hoạt động bị ì, gây tốn xăng. Nếu vẫn sử dụng xe máy bẩn trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tượng bị bó máy.

Lưu ý: Không nên rửa xe máy khi động cơ còn nóng.

Vệ sinh xe máy thường xuyên
Vệ sinh xe máy thường xuyên