5 lý do bạn nên chọn nước mắm Diêm Điền trong bữa ăn của gia đình

Từ xưa đến nay, nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt; nước mắm sẽ giúp món ăn của bạn trở nên đậm đà hơn. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở sản xuất nước mắm nhưng chất lượng mắm thì không phải ở đâu cũng tốt. Để chọn được một chai mắm ngon cho gia đình không phải là điều dễ dàng. Ở bài viết này, Tikibook.com sẽ gợi ý cho bạn một thương hiệu mắm nổi tiếng ở Thái Bình, đó là nước mắm Diêm Điền – một loại mắm ngon có chất lượng tuyệt vời dành cho bạn. Tại sao bạn nên chọn nước mắm Diêm Điền, dưới đây sẽ là lý do bạn nhé.

Là thương hiệu được bình chọn là "Hàng Việt Nam chất lượng cao"

Một lý do nữa giúp bạn có thể hoàn toàn tự tin và yên tâm khi lựa chọn sử dụng nước mắm Diêm Điền trong bữa cơm của gia đình mình đó là vì sản phẩm này đã được bình chọn là "Hàng Việt Nam chất lượng cao" và đạt danh hiệu "chất lượng Việt Nam". Ngoài ra, sản phẩm nước mắm Diêm Điền đã được đăng ký thương hiệu độc quyền tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam vì vậy các bạn có thể yên tâm 100% về chất lượng của sản phẩm và sử dụng nó thường xuyên trong bữa ăn của gia đình mà không phải lo sợ về vấn đề an toàn thực phẩm. 

Là thương hiệu được bình chọn là
Là thương hiệu được bình chọn là "Hàng Việt Nam chất lượng cao"

Hương vị thơm ngon, đậm đà, có độ đạm cao hơn nước mắm công nghiệp

Thương hiệu nước mắm Diêm Điền trong những năm gần đây đã lan truyền rộng rãi và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường bởi chất lượng tuyệt vời của mình. Nước mắm Diêm Điền có sắc vàng, sánh như mật ong và có hương vị thơm ngon, độ ngọt nhất định chứ không hề mặn hay nhạt như những dòng nước mắm được làm theo phương pháp công nghiệp bán tràn trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, việc được làm tỉ mỉ, cẩn thận từ những con cá nhâm, tôm trắng tươi ngon nước mắm Diêm Điền có độ đạm cao gấp 4-5 lần so với những loại mắm công nghiệp khác. Chính vì vậy, hiện nay nước mắm Diêm Điền được nhiều người lựa chọn và tin dùng ngay cả với nhiều khách hàng khó tính cũng đã bị thuyết phục bởi hương vị ngon, đậm đà của nó. 

Hương vị thơm ngon, đậm đà, có độ đạm cao hơn nước mắm công nghiệp
Hương vị thơm ngon, đậm đà, có độ đạm cao hơn nước mắm công nghiệp

Giá thành hợp lý với mọi nhà

 Những chai mắm cốt thơm ngon của Diêm Điền có giá thành không quá cao, phù hợp với mọi gia đình. Dưới đây là bảng giá của một số loại mắm của Diêm Điền.
 -       Nước mắm siêu cốt cá cơm 28gN/l  
 + Chai nhựa 1000ml : 160.000đ
 + Chai thủy tinh 330ml : 63.000đ
 -       Nước mắm siêu đạm 40gN/l
 + Chai nhựa 500ml : 75.000đ
 -       Nước mắm loại cốt cá cơm 30gN/l
 + Chai nhựa 1000ml : 68.000đ  
 + Chai thủy tinh 500ml : 46.000đ
 -       Nước mắm cá nục 10gN/l  
 + Chai nhựa 1000ml : 27.000đ
 -       Nước mắm cốt cá thu 25gN/l
 + Chai nhựa 1000ml : 51.000đ
 + Chai thủy tinh 500ml : 37.000đ
  Ngoài những loại mắm dễ tìm kiếm trên, tại Diêm Điền – Thái Bình còn có một loại mắm được làm từ tôm moi hay còn gọi là tôm trắng có tên gọi là mắm chắt. Loại mắm này có vị ngon hiếm loại mắm sánh bằng và có độ đạm cao hơn các loại mắm làm từ cá. Trung bình một tạ tôm chỉ chiết xuất được 5 lít nước mắm, vì vậy hiện nay ít người làm loại mắm này để bán, họ thường chỉ làm để phục vụ gia đình hoặc dùng làm quà. Giá của loại mắm này khoảng 200.000 – 300.000/1 lít.

Giá thành hợp lý với mọi nhà
Giá thành hợp lý với mọi nhà

Nước mắm Diêm Điền được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công

Khác với các loại mắm được sản xuất công nghiệp xuất hiện trên thị trường hiện nay, nước mắm Diêm Điền được chế biến theo phương pháp thủ công đơn giản nhưng cũng không kém phần “kinh điển”. Để làm được những giọt mắm ngon, người dân ở đây phải tỉ mỉ từ khâu chọn đồ chứa đó là những chiếc chum, vại, hũ đã được nung già và đa số chúng có miệng nhỏ. Sau đó là khâu chế biến mắm hết sức công phu. Cá nhâm (nguyên liệu chính để làm mắm) được rửa sạch, để ráo và mang đi ủ theo công thức 10 cá, 3 muối và đậy nắp kín (trong một số trường hợp người làm mắm còn dùng ni lông bọc phần miệng của đồ chứa lại để tránh ruồi muỗi tiếp xúc, đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm). Và họ ngâm cá như vậy trong vòng 15 ngày, khi có nắng to sẽ mở nắp ra phơi và lúc này người dân đảo đều để làm tơi và làm cá nhanh phân hủy. Ủ khoảng 1 năm, người dân sẽ tiến hành công đoạn lọc mắm. Họ cẩn thận lọc mắm 2 lần, lần 1 dùng rổ (hoặc rá) để lọc sơ qua và đến lần 2 dùng vải lọc cẩn thận để có được nước cốt ngon nhất. Sau khi lọc xong, mắm sẽ được phơi 1 – 2 nắng để có được hương vị thơm ngon nhất. Với những công việc đơn giản nhưng cũng không hề dễ dàng trên, được chiết xuất sau một năm ủ dầm, những giọt nước mắm Diêm Điền chính hiệu ra lò có sắc vàng như mật ong, đặc sánh và có hương vị tuyệt vời sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm đậm đà, ấm cúng và tuyệt vời hơn.

Nước mắm Diêm Điền được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công
Nước mắm Diêm Điền được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công

Là nước mắm nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản

Nước mắm Diêm Điền được làm hoàn toàn từ những con cá nhâm to đều còn tươi hoặc là những con tôm moi hay còn gọi là tôm trắng (mắm chắt) cùng với muối hạt đã được để 2-3 năm để chảy hết nước tràn đi giúp mắm có vị ngọt và mềm hơn. Trong những chai mắm của Diêm Điền, chúng ta không hề tìm thấy chất bảo quản nào, hoàn toàn đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Đây là điểm vượt trội hoàn toàn của nước mắm Diêm Điền so với những chai mắm trên thị trường hiện nay. 

Là nước mắm nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản
Là nước mắm nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản

Đăng ngày 10/01/2020, 1,322 lượt xem