Đắk Lắk

Mê mẩn trước cảnh sắc Rừng khộp Bản Đôn

Mê mẩn trước cảnh sắc Rừng khộp Bản Đôn sẽ là địa điểm du lịch Đắk Lắk tiếp theo mà chúng mình muốn gửi đến các bạn trong bài viết hôm nay. Tại Đắk Lắk, luôn có những địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước, một trong số đó là rừng khộp tại Bản Đôn.

Du lịch Bản Đôn Daklak

Nội dung bài viết bao gồm: Rừng khộp Bản Đôn ở đâu, Nên đến rừng khộp Bản Đôn vào thời điểm nào và Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng khộp Bản Đôn.

1. Rừng khộp Bản Đôn ở đâu

Rừng khộp hay còn gọi là rừng lá rộng rụng lá theo mùa, là kiểu rừng đặc trưng ở một số nước Đông Nam Á – nơi có mùa mưa ẩm và mùa khô khắc nghiệt. Rừng khộp chiếm ưu thế là cây họ dầu Dipterocarpaceae, lá rụng vào mùa khô.

Rừng khộp phát triển vào mùa mưa và rụng lá vào mùa khô. Trong mùa khô, lá rụng nhiều và mặt đất mọc đầy cỏ, tỏi tây và các cây non khiến loại rừng này rất dễ cháy. Tuy nhiên, cháy rừng lại là nhân tố tích cực làm cây ăn trái đâm chồi nảy lộc và sinh sản sinh năng lượng tái sinh mạnh ở rừng khộp.

mê mẩn trước cảnh sắc rừng khộp bản đôn

Nguồn: Sưu tầm

Vào mùa khô, rừng cây trơ trụi, đất đai khô cằn, các con suối trong rừng hầu như cạn khô trông như một khu rừng chết nhưng chỉ cần một cơn mưa nhỏ, cả khu rừng nhanh chóng xanh tươi trở lại.

Đây từng là đầu mối giao thương lớn của ba nước Đông Dương gồm Lào, Campuchia và Việt Nam nhờ có dòng sông Srepok. Người Lào bắt gặp vùng cao nguyên đầy mê hoặc này trong những chuyến buôn bán ngược dòng nên họ đã xây dựng một ngôi làng bên bờ sông.

2. Nên đến rừng khộp Bản Đôn vào thời điểm nào

Bản Đôn thuộc Buôn Đôn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 42 km, mất khoảng 01 giờ đi ô tô. Càng xa trung tâm, đường mòn càng tốt, có cả những đoạn băng qua cánh đồng lúa và uốn khúc qua các bản làng của người dân nơi đây.

mê mẩn trước cảnh sắc rừng khộp bản đôn

Nguồn: Sưu tầm

Từ trong bóng râm của những cây thông, các bạn có thể nhìn thấy một ngôi nhà sàn cũ. Buôn Đôn có hai mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 06 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 01. Vì vậy, nếu các bạn đến vào mùa khô các bạn có thể đi bộ ngắm rừng khộp hoặc cắm trại tại đây.

Để sống sót qua mùa mưa ngập nước và mùa khô khắc nghiệt, rễ cây trong rừng phải ăn sâu vào lòng đất. Chính vì thế, thời gian tốt nhất để các bạn ghé thăm nơi đây chính là mùa mưa.

3. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng khộp Bản Đôn

Đi bộ xuyên rừng, những cây cao trụi lá tạo cảm giác kỳ diệu nhưng khi trời mưa, khu rừng đầy lá và hoa. Hầu hết các khu rừng nhiệt đới có khoảng ba tầng cây. Rừng khộp chỉ có hai tầng là tầng cây gỗ cao và tầng cây bụi.

Vào mùa khô, lá tầng trên rụng, cây tầng dưới ngắn lại rừng khộp là môi trường sống lý tưởng của đàn voi với tầm nhìn thoáng. Khoảng cách giữa các cây trong rừng cũng đủ nhỏ để voi dễ dàng di chuyển tìm thức ăn.

mê mẩn trước cảnh sắc rừng khộp bản đôn

Nguồn: Sưu tầm

Voi còn có nhiệm vụ mở rộng môi trường sống, voi ăn nhiều loại thực vật nhưng chúng không thể tiêu hóa hết và chúng thải ra những hạt nhỏ, cứng trong phân của chúng.

Trong những điều kiện này, rừng khộp, nơi có cây cỡ trung bình không che khuất tầm nhìn được cho là môi trường thuận lợi cho voi. Cây cối đủ để voi di chuyển dễ dàng và có rất nhiều thức ăn yêu thích của voi như trúc, tre.

Trong hệ rừng khộp, voi đóng vai trò là kỹ sư nông nghiệp mở rộng sinh cảnh. Chúng ăn nhiều thực vật nhưng vì tiêu hóa rất cả chúng trong ruột, chúng bài tiết ra phân những hạt nhỏ và cứng.

————————————————

Mê mẩn trước cảnh sắc Rừng khộp Bản Đôn đã được chúng mình giới thiệu đến các bạn trong bài viết về du lịch Đắk Lắk. Chúng tôi tin chắc rằng cảnh sắc nơi đây sẽ thỏa mãn được các yêu cầu về một chuyến đi của bạn.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Linh