14 mẹo giữ quần bò bền màu và giữ phom dáng trong thời gian dài

Đánh giá bài viết:

Quần bò luôn là một trong những trang phục phổ biến, dễ mặc, dễ phối hợp đẹp và tiện lợi, thoải mái. Bởi vậy, quần bò luôn được nhiều người ưa mặc. Tuy nhiên, làm sao để làm cho quần bò bền màu và giữ được phom dáng lâu dài? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra vài mẹo nho nhỏ để giúp bạn.

Không xả quần bò bằng các loại nước xả vải

Ai chẳng muốn quần áo mình thơm mùi quyến rũ, bởi vậy chúng ta thường sẽ xả quần áo với nước xả vải.

Nhưng quần bò thì lại không cần "thơm" bởi nếu làm chúng thơm bằng nước xả vải thì chắc chắn, chúng sẽ xuống sắc và dãn ra rất nhanh bởi các chất trong nước xả vải, đặc biệt là những loại nước xả làm mềm vải. 

Như vậy, để giúp quần bò luôn giữ được màu sắc và "thân hình" của chúng, ta tuyệt đối không nên xả bằng nước xả vải. Quần bò không cần thơm mùi xả vải đâu vì chúng đã có mùi thơm đặc trưng của vải bò rồi.

Không xả quần bò bằng các loại nước xả vải
Không xả quần bò bằng các loại nước xả vải

Hạn chế sấy quần bò

Vào những ngày trời nồm ẩm, ta thường có xu hướng sử dụng máy sấy hoặc bàn là để làm cho quần áo khô nhanh hơn.

Tuy nhiên với cách này, những chiếc quần bò của chúng ta sẽ rất dễ bị phai màu cũng như bị dãn dão ra, và thế là bạn sẽ sớm phải bỏ "em nó" đi mà thôi.

Bởi vậy, hạn chế ít nhất có thể việc là hay sấy quần bò để giúp quần bò được bền đẹp lâu hơn.

Hạn chế sấy quần bò
Hạn chế sấy quần bò

Phơi quần bò bằng kẹp

Có một mẹo phơi quần bò cho bạn ngoài việc phơi trong bóng râm nữa là phơi quần bò bằng kẹp quần áo.

Đối với phơi phóng quần áo, ta thường sẽ dùng móc treo lên là thượng sách. Nhưng quần bò thì lại rất "khác người", chúng chỉ cần được kẹp lên dây phơi là xong. Bạn hãy dùng 2 - 3 chiếc kẹp kẹp cạp quần với dây là ổn.

Cách này giúp quần giữ đúng phom dáng của chúng, nhất là chỗ hông quần hoặc thắt lưng, nhưng nơi có thể sẽ bị dãn ra theo thời gian nếu sử dụng móc quần áo.

Phơi quần bò bằng kẹp
Phơi quần bò bằng kẹp

Giặt quần bò bằng nước lạnh

Khi giặt quần bò, dù là mùa đông hay mùa hè, lưu ý là đều cần được ngâm trong nước lạnh, không nên dùng nước nóng hay nước ấm để nhâm và giặt.

Bởi vì nước ở nhiệt độ cao dễ làm màu sắc của quần bị bay đi và đồng thời cũng làm quần dãn ra nhanh chóng (tính chất vật lý nóng nở ra, lạnh co lại). Và vì vậy, nước lạnh giúp quần giữ màu và giữ được phom dáng đúng.

Mẹo này cũng rất hiệu quả đối với những chiếc áo quần đậm màu dễ phai nhé.

Giặt quần bò bằng nước lạnh
Giặt quần bò bằng nước lạnh

Hạn chế giặt quần bò bằng máy giặt

Hiện nay thì cuộc sống bận rộn với việc làm ăn cuộc sống thường ngày nên chúng ta thường có xu hướng tống hết quần áo vào máy giặt cho nhanh và tiết kiệm thời gian.

Nhưng riêng quần bò, nếu bạn muốn chúng không bị dãn ra thùng thình như váy thì hạn chế tối đa số lần giặt bằng máy giặt hay thậm chí cả vắt cũng không. Bởi vì ở chế độ giặt của máy giặt cũng như váy, nó sẽ làm quần bò bị biến dạng phom dáng để vắt khô cũng như giặt sạch như nhiều loại quần áo khác. Ngoài ra nếu tống hết một lúc nhiều quần áo cùng quần bò vào máy giặt một lúc thì chắc chắn, những chiếc quần áo kia sẽ bị ám màu từ quần bò.

Nếu vẫn cần giặt thì bạn nên giặt một lúc nhiều quần bò riêng, và chọn chế độ giặt nhẹ, nhớ là cần lộn mặt trái khi giặt. Như vậy sẽ hạn chế quần bị dãn cũng như bị phai màu.

Hạn chế giặt quần bò bằng máy giặt
Hạn chế giặt quần bò bằng máy giặt

Lộn mặt trái của quần khi giặt

Lúc giặt quần bò thì ngoài việc lưu ý giặt riêng ra thì còn một việc nữa, đó chính là lộn mặt trái của quần khi giặt.

Trong lúc ngâm quần và giặt quần thì luôn luôn cần phải lộn ở mặt trái, điều này chủ yếu là giúp quần bò không bị phai màu trong lúc ngâm giặt với nước. Đồng thời có thể giúp những ghét bẩn bám ở mặt trong quần bò đi dễ dàng hơn, giúp quần bò luôn sạch. 

Ngay cả với những quần áo bình thường ta cũng nên lộn mặt trái của chúng để giặt cho ghét và bụi bẩn bay đi nhanh hơn, trả lại sự thơm tho sạch sẽ cho quần áo. 

Lộn mặt trái của quần khi giặt
Lộn mặt trái của quần khi giặt

Cho quần bò vào ngăn đá tủ lạnh

Nếu không may những chiếc quần bò đã trở nên bị dãn rộng ra, không còn giữ phom dáng như ban đầu thì phải làm sao?

Không cần lo lắng, bởi nếu trong trường hợp này, bạn cần xịt một chút nước lên chiếc quần bò, lưu ý chỉ cần một chút nước thôi nhé, vừa đủ để quần hơi hơi ẩm. Và sau đó, bạn cho quần bò vào túi zipper hoặc túi nhựa gói kín cũng được rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm, tầm khoảng 7 - 8 giờ, lúc này chiếc quần bò của bạn sẽ lại thu về phom dáng ban đầu thật đẹp. Lưu ý bạn cũng có thể mặc ngay quần bò hoặc mang ra hong khô (phải ở trong chỗ thoáng mát không dưới ánh nắng mặt trời).

Với mẹo nhỏ này thì bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng với nhiều loại quần áo khác nữa. 

Cho quần bò vào ngăn đá tủ lạnh
Cho quần bò vào ngăn đá tủ lạnh

Gấp quần bò

Quần áo các loại thì ta thường là sẽ treo lên móc treo tường gắn sẵn hoặc móc quần áo trong tủ, nhưng với quần bò thì lại rất "kén chọn" khi bạn chỉ nên gấp gọn chúng lại thôi.

Sau khi hoàn thành giặt giũ hay vừa mặc nó thì ta cần gấp gọn quần bò lại nhưng bình thường và để một chỗ nào đó, nên để trong tủ để tránh ánh sáng và như vậy, chiếc quần bò của bạn sẽ không phải lo bị dãn và rộng bất bình thường.

Đây sẽ là một cách bảo quản quần bò jeans khá tốt và đồng thời cũng khuyến khích bạn cất những chiếc áo thun vải mỏng mềm dễ chảy bằng cách gấp gọn lại.

Gấp quần bò
Gấp quần bò

Chờ một lúc sau khi phơi khô quần bò để vải bò giảm nhiệt

Sau khi đã phơi xong thì lưu ý, ta đừng cất gấp quần bò vội mà hãy để quần tỏa bớt nhiệt trong vải. Chờ một lúc sau, khi sờ vào quần đã hết ấm nóng thì lúc ấy ta mới có thể gấp quần cất gọn đi.

Điều này giúp quần của bạn không bị dãn và rộng so với phom dáng lúc đầu, khiến quần bò có thể ôm gọn và đẹp như mới.

Cách này bạn cũng nên áp dụng với những loại quần áo khác nhé.

Chờ một lúc sau khi phơi khô quần bò để vải bò giảm nhiệt
Chờ một lúc sau khi phơi khô quần bò để vải bò giảm nhiệt

Phơi quần bò trong bóng râm

Thường thường thì khi phơi quần áo, chúng ta càng muốn trời nắng to để cho quần áo được  khô và thơm tho hơn nhưng riêng với quần bò thì chúng ta lại cần kiêng kị điều này nhé.

Khi phơi quần bò, lưu ý để nơi có bóng râm như dưới tán cây hay trong nhà, và thoáng gió để quần bò được dần dần khô tự nhiên, có như vậy thì những chiếc quần jeans đậm màu kia mới bền sắc và giữ được đúng độ co giãn của nó.

Với mẹo này, những chiếc jeans của chúng ta vừa khô thơm tho sạch sẽ, vừa đẹp mà bền lâu. Lưu ý, các bạn cũng không nên phơi tất cả các loại quần áo dưới trời nắng quá to để tránh bạc màu cũng như bị chảy dão quần áo, không riêng gì quần jeans.

Phơi quần bò trong bóng râm
Phơi quần bò trong bóng râm

Phơi mặt trái quần bò

Sau khi đã hoàn thành công việc giặt giũ quần bò thật sạch, thì tiếp theo là đến công đoạn phơi quần sao cho thật đúng chuẩn.

Khi ta phơi quần jeans, nên lưu ý là cần phơi mặt trái của quần bò để giúp màu của quần không bị phai đi dưới ánh sáng và độ bay hơi nước như khi phơi ở mặt phải của quần, giúp quần luôn giữ được màu sắc đặc trưng của nó.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có được những chiếc quần jeans luôn đẹp để phối đồ thật trẻ trung và phong cách.

Phơi mặt trái quần bò
Phơi mặt trái quần bò

Hạn chế giặt quần bò thường xuyên

Khác với hầu hết các loại quần áo càng giặt nhiều càng sạch càng thơm thì trái lại, quần jeans cần hạn chế giặt thường xuyên.

Nếu bạn giặt quần bò thường xuyên, thì chắc chắn màu của quần bò sẽ bị phai rất nhanh cũng như độ ôm sát phom dáng ban đầu sẽ bị mất đi và dần trở nên dão và bạc cũ, đặc biệt là những chiếc quần jeans có màu xanh hay đen đậm. Bởi vậy, bạn chỉ nên giặt quần jeans 5 - 7 ngày/lần mà thôi. Giữa những lần giặt thì bạn chỉ nên mặc từ 3 - 4 lần để giúp cho chúng đỡ bị bẩn cũng như để thay đổi trang phục.

Việc làm này giúp màu của quần jeans lâu bị phai và đồng thời cũng giúp cho chúng luôn có phom dáng như ban đầu.

Hạn chế giặt quần bò thường xuyên
Hạn chế giặt quần bò thường xuyên

Không sử dụng xà phòng mạnh để giặt quần bò

Chúng ta thường có thói quen giặt quần áo bằng xà phòng chất tẩy rửa mạnh để đánh bay được các vết bẩn cứng đầu, nhưng riêng với quần jeans thì lại rất kị điều ấy. 

Bởi vì thế, cần tuyệt đối lưu ý không được sử dụng các loại xà phòng để giặt quần bò nếu muốn quần bò nhanh bạc màu và dãn ra. Thay vào đó, bạn chỉ cần ngâm quần bò trong nước lạnh cùng chút muối và vò giặt nhẹ nhàng là được, vừa sạch lại vừa giữ được màu cho chiếc quần bò yêu thích.

Nếu làm theo cách này, việc giặt giũ quần jeans sẽ trở nên dễ dàng, vừa không rát da tay, lại vừa làm quần bò màu luôn tươi mới.

Không sử dụng xà phòng mạnh để giặt quần bò
Không sử dụng xà phòng mạnh để giặt quần bò

Giặt bằng nước giấm ngay sau khi mua về

Ngay sau khi vừa tậu được một "em" jeans mới tinh thì việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm và giặt em nó nếu muốn quần bò bền màu lâu. 

Bạn ngâm quần jeans vào nước lạnh có hòa với giấm ăn (loại giấm trắng để ăn hàng ngày) trong vòng khoảng 30 - 40 phút rồi giặt nhẹ nhàng và xả sạch lại với nước. Nếu không có giấm ăn, bạn cũng hoàn toàn có thể thay thế bằng muối trắng, hiệu quả cũng không kém phần khả quan đâu. Sau lần giặt đầu tiên này, bạn nên để quần bò quãng tuần sau mới giặt lại để thêm phần hiệu quả.

Mẹo nhỏ này vừa giúp quần bò bền màu lâu và đẹp, lại vừa giúp loại bỏ những bụi bẩn, chất gây hại cho da khi vừa mua mới về.

Giặt bằng nước giấm ngay sau khi mua về
Giặt bằng nước giấm ngay sau khi mua về

Đăng ngày 10/01/2020, 156 lượt xem