Mẹo hay làm sạch bóng lư hương đồng trên bàn thờ gia tiên đón Tết

Vào dịp cuối năm, với những gia đình thờ cúng tổ tiên, nhà có lư hương và các đồ vật khác bằng đồng để làm sạch, sáng bóng không phải là việc dễ dàng. Hãy "bỏ túi" ngay những mẹo vặt dưới đây để giúp bạn rút ngắn thời gian cho công việc lau chùi tưởng chừng như rất khó khăn này để đón Tết nhé!

Làm sạch lư đồng

Làm sạch đồ bằng đồng đón Tết

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch các vết nến khô, các vết bẩn còn dính trên chân đế, thân của lư hương đồng hay đồ vật bằng đồng. Để làm mềm vết nến nhanh, bạn dùng một máy sấy tóc thổi lên chúng, sẽ giúp làm cho các vết này hóa lỏng, sau đó bạn chỉ cần lấy khăn lau chùi qua sẽ sạch.

Bước 2: Tiếp theo, làm bóng đồ đồng, bạn lấy giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một ít muối rồi dùng khăn nhúng vào hỗn hợp trên, chà lên đồ đồng sẽ làm chúng sáng bóng. Bạn có thể thay hỗn hợp bằng tro bếp, thêm một ít nước vào cũng sẽ làm đồ đồng sáng bóng nhanh chóng.

Với các vết gỉ màu xanh trên thân các đồ đồng, bạn trộn nước cốt chanh với muối, dùng khăn chùi lên vị trí có vết gỉ sẽ làm chúng biến mất trên đồ đồng.

Bước 3: Cuối cùng, bạn thoa mật ong lên đồ đồng đã được làm sáng bóng rồi lau sạch mật ong với khăn mềm. Giữ màu đồng sáng, bạn cũng có thể dùng bột sắn đánh lên toàn bộ bề mặt của đồ đồng, sau đó lau sạch bột thì nước màu của đồ đồng sẽ giữ lâu hơn.

Làm sạch đồ bằng đồng đón Tết

Cách khác để làm sạch bóng đồ đồng: Với đồ đồng xỉn màu ít, bạn lấy khăn chấm vào giấm ăn hoặc nước cốt chanh, lau lên đồ đồng, khi dung dịch này khô, bạn lấy khăn mềm lau chùi lần nữa, rửa qua với nước ấm thì đồ đồng sẽ sáng như trước.

Với đồ đồng xỉn màu nặng hơn, bạn cho đồ đồng vào thau nước giấm pha loãng, để qua đêm rồi rửa lại với nước nóng, dùng khăn mềm chùi qua sẽ làm đồ vật sáng trở lại.

Làm sạch các đồ vật khác trong nhà

Chai lọ thủy tinh

Để làm sạch các vật dụng chai lọ bằng thủy tinh, rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít cát mịn hoặc vỏ trứng gà, vịt bóp nát vào chai lọ, lắc mạnh tay, hoặc dùng cọ đưa lên đưa xuống cọ bốn phía xung quanh. Sau đó rửa bằng nước sạch sẽ làm chai lọ sáng đẹp như mới.

Làm sạch chai lọ thủy tinh trong nhà

Ấm trà, ly chén bị ố vàng

Với các loại vật dụng như: ấm trà, ly chén bị ố vàng để làm sạch chúng bạn có thể dùng tro bếp, thêm chút nước, lấy khăn mềm chùi qua sẽ làm sạch được vết ố vàng ngay.

Làm sạch ấm trà, ly chén bị ố vàng

Gạch bông bị vàng ố

Nếu gạch bông nhà bạn bị vàng ố, trước tiên, bạn rửa chúng qua với xà phòng, làm sạch với khăn, sau đó cho lên mặt gạch ít muối. Tiếp đó, đổ lên gạch nước giấm nóng, để một vài phút thì lau lại với khăn sẽ làm hết vết ố.

Làm sạch gạch bông bị vàng ố

Rêu dính lên nền gạch

Mẹo làm rêu dính lên nền gạch rất đơn giản mà đem lại hiệu quả thần kỳ bạn nên áp dụng ngay để đánh bay rêu mốc nhanh chóng. Bạn chỉ cần trộn vôi với nước, dung dịch đặc đặc như cháo, bạn dùng chổi quét dung dịch này lên vị trí rêu bám trên nền gạch, để qua đêm, khi lớp rêu bong ra thì dùng bàn chải chà sạch.

Làm sạch rêu dính lên nền gạch

Bóng đèn bằng thủy tinh bị hun khói đen

Bóng đèn trong nhà bếp bị ám khói dầu hun đen rất khó lau rửa. Bạn có thể dùng miếng vải thấm chút giấm nóng chùi qua bóng đèn sẽ hết vết khói đen. Hoặc thoa ít nước vôi lên bóng đèn, để khô sau đó lấy vải lau lên cũng làm sạch được bóng đèn.

Làm sạch bóng đèn bằng thủy tinh bị hun khói đen

Cửa kính thủy tinh, gương bị bẩn

Để vệ sinh sạch gương và kính là một điều không quá khó khăn. Bạn chỉ cần cắt khoai tây thành khoanh dày, chà lên mặt kính, mặt gương, tiếp đó lấy giấy báo vò nát lau chùi sẽ làm cửa kính, gương sáng đẹp như cũ.

Làm sạch cửa kính thủy tinh, gương bị bẩn

Nguồn tổng hợp

Đăng ngày 28/01/2021, 109 lượt xem