5 Món ăn độc đáo nhất của người Thái vùng Tây Bắc

Nhiều bạn đã phải "khóc thét" khi được những người Thái vùng Tây Bắc mời những món ăn này, nhưng thật ra, sau khi nếm thử nhiều người lại bị mê đắm.

Mục lục

Nộm Đu Đủ

Món ăn này khá phổ biến ở nhiều nơi không chỉ ở Việt Nam, Nộm Đu Đủ nổi tiếng thế giới có lẽ là những món nộm Đu Đủ ở Lào, Cam Pu Chia... Ở vùng Tây Bắc Việt Nam, đồng bào các dân tộc thiểu số cũng rất chuộng món ăn này. Một món ăn mà ở mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau.Người Thái ở Sơn La thường dùng nước măng chua để tạo độ chua cho món nộm. Nước măng chua là nước lấy từ măng củ được mài nhỏ ngâm trong nước từ 3 đến 6 sáu tháng, sau đó người ta sẽ gạn lấy nước đun lên với muối, để nguội cho vào bình, lọ để dùng dần. Nhờ có loại nước này mà món nộm đu đủ của người Thái Sơn La có hương vị khác biệt với những món nộm đu đủ ở bất cứ vùng miền nào.

Nộm Đu Đủ
Nộm Đu Đủ

Canh bon

Canh bon của người Thái là món ăn vô cùng hấp dẫn và được chế biến rất cầu kỳ. Nguyên liệu để làm nên một bát canh bon ngon hoàn hảo gồm có; cây bon non (phải là loại bon, hoặc cây khoai sọ ngọt, không gây ngứa), quả cà dại nhỏ, da trâu,bò, mắc khén, ớt rừng, và các loại gia vị khác. Bon với bì trâu được nấu nhừ cả tiếng đồng hồ, sau đó mới nêm thêm các gia vị khác. Một bát canh bon chứa đựng nhiều hương vị tinh túy của đất trời, núi rừng Tây Bắc, ăn một lần là nhớ mãi.

Canh bon
Canh bon

Rêu đá

Món ăn từ rêu đá, một món "rau" lạ này là món ăn truyền thống và là đặc sản của người Thái ở Sơn La và một số tỉnh vùng cao Tây Bắc, món ăn được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như nướng, lam, canh... Hầu như tất cả mọi người đều có thể ăn được món ăn này. Người Thái thường trộn với mắc khén, ớt, muối có thể thêm một ít cá thịt băm trộn cùng rồi gói bằng lá dong, nướng lên than hồng. Khoảng 20 đến 30 phút là rêu chín, không gì tuyệt vời hơn là giữa tiết trời se lạnh của vùng Tây Bắc mà được ăn món rêu nướng có một không hai này. Món ăn này còn gắn bó với một câu chuyện tình yêu đẹp của đôi trai gái người dân tộc Thái, hương vị của nó cũng ngọt ngào, đậm đà như một tình yêu đẹp vậy.

Rêu đá
Rêu đá

Nhộng ong

Nhộng Ong được coi là món ăn quý và cực kỳ bổ dưỡng, không chỉ đối với các dân tộc ở vùng cao Việt Nam, mà ở Lào, nhiều người cũng rất thích ăn món ăn này. Nhộng khá là khó tìm kiếm, bởi vì không thể nuôi được một tổ ong vò vẽ như nuôi các loại vật nuôi khác. Nhộng ong có thể được hấp với rau củ hoặc rang giòn. Đây cũng không phải là món ăn dễ ăn đối với những người kỵ côn trùng.

Nhộng ong
Nhộng ong

Nhộng Sắn

Nhộng sắn hay còn gọi là nhộng tằm là một món ăn rất nổi tiếng của dân tộc Thái ở Sơn La. Khi con tằm đã nhả hết tơ và chưa hình thành nhộng, người ta đã cắt kén để lấy con tằm ra, rửa sạch và chiên giòn với dầu ăn. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, khoa học cũng chứng minh rằng nhộng tằm rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên món ăn này cũng có thể gây dị ứng đối với những người không quen, hoặc không thể ăn được côn trùng.

Nhộng Sắn
Nhộng Sắn