Khám Phá

Múi giờ Việt Nam và các nước trên thế giới

Đã bao giờ mọi người có trong đầu thắc mắc múi giờ Việt Nam và các nước khác trên thế giới liệu có trùng hay chênh lệch với nhau hay không? Hay giờ Việt Nam có chênh lệch nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ, Triều Tiên, Anh, Nhật Bản,… hay không? Cùng Vietsense travel thử giải đáp những thắc mắc trên qua thông tin qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Giờ UTC hay GMT là múi giờ được các quốc gia lựa chọn làm tiêu chuẩn?

GMT (Greenwich Mean Time) hay còn được gọi là giờ Mặt Trời tại Thiên Văn Hoàng Gia Greenwich của vương quốc Anh. GMT này được tính toán hoàn toàn dựa trên quá trình chuyển động của Trái Đất tự quay xung quanh trục trong 1 ngày diễn ra như thế nào, mốc thời gian được tính từ 12h trưa hôm trước đến 12h trưa hôm sau là quỹ đạo một ngày của Mặt Trời. Tuy nhiên, bạn có thể biết đấy do quỹ đạo của Trái Đất không phải là hình tròn mà là một hình elip chính vì thế nên giờ GMT có độ chênh lệch khá cao ở các quốc gia trên thế giới, có thể kể đến như múi giờ Việt Nam và các nước có sự chênh lệch không hề nhỏ.

múi giờ việt nam và các nước trên thế giới

UTC (Coordinated Universal Time) hay còn được gọi là thời gian quốc tế được đề xuất làm cơ sở pháp lý cho thời gian bởi Cơ quan Đo lường và Chất lượng Quốc Tế thống nhất và ban hành trên phạm vi toàn thế giới.

Hiện nay, múi giờ UTC được dùng làm tiêu chuẩn thời gian cho mọi quốc gia  và là cơ sở chính xác nhất để có thể định vị thời gian cũng như múi giờ trên toàn thế giới được thống nhất nhất. Giờ UTC cũng chính xác và gần xấp xỉ so với giờ GMT chuẩn nhưng dĩ nhiên là nó có ý nghĩa khoa học hơn bởi nó được tính toán bằng đồng hồ nguyên tử chứ không phải thời gian Trái Đất quay như GMT nên tính chính xác dường như là cao hơn rất rất nhiều.

Múi giờ Việt Nam và các nước hiện nay chênh lệch như thế nào?

Cả đất nước Việt Nam chúng ta ngày nay được thống nhất dùng chung một múi giờ là GMT + 7 hay giờ quốc tế UTC + 7 (còn gọi là giờ Đông Dương) để tính toán thời gian chênh lệch, tức là so với giờ chuẩn GMT hay UTC thì múi giờ của Việt Nam sẽ nhanh hơn 7 tiếng đồng hồ. Để mọi người có thể đổi từ giờ GMT hay UTC sang giờ Việt Nam thì chỉ cần cộng thêm 7 giờ là được kết quả mà mọi người cần tìm.

múi giờ việt nam và các nước trên thế giới

Cùng chung một múi giờ Đông Dương với nước ta ngày nay còn có các quốc gia ở khu vực lân cận như: Lào, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, một số tỉnh của đất nước Nga và vùng cận tây Mông Cổ, Trung Quốc ngày nay.

Khác biệt giữa múi giờ Mỹ và múi giờ Việt Nam

Mỹ từ xưa đến nay đã được biết đến là một quốc gia rộng lớn và có lãnh thổ trải dài qua nhiều kinh độ nên quốc gia này hiện nay có đến 9 múi giờ được áp dụng và được chia thành từng vùng như sau:

– Múi giờ nằm ở khu vực Thái Bình Dương: Múi giờ được sử dụng là UTC – 7 (mùa hè) và UTC – 8 (mùa đông). Một số khu vực thuộc múi giờ trên quốc gia này là: Oregon, thủ đô Washington, Nevada, tiểu bang California,…

– Múi giờ của khu vực miền núi nước Mỹ hiện nay: Thường sử dụng múi giờ UTC – 6 (mùa hè) và UTC – 7 (mùa đông). Tiểu bang Colorado, tiểu bang Arizona, khu vực phía Tây của tiểu bang Montana, Kansas,… là các khu vực thuộc múi giờ miền núi được áp dụng.

– Múi giờ tại khu vực miền Trung: Múi giờ được sử dụng là UTC – 5 (mùa hè) và UTC – 6 (mùa đông). Một số khu vực thuộc múi giờ miền Trung của quốc gia này là: khu vực Illinois, vùng Đông Bắc của tiểu bang Florida, Phía tây của Kentucky, tây tiểu bang Michigan,…

– Múi giờ miền Đông của nước Mỹ: Múi giờ được sử dụng tại đây là UTC – 4 (mùa hè) và UTC – 5 (mùa đông). Các khu vực thuộc múi giờ được quy định tại đây gồm có: New Jersey, tiểu bang Ohio, Connecticut, tiểu bang Georgia, New York,…

Vì vậy, nếu du khách muốn biết chênh lệch chính xác giữa ngày giờ Việt Nam hiện tại so với các khu vực tại nước Mỹ thì cần phải xác định được khu vực hay tiểu bang mà mình đang lưu trú lúc đó thuộc múi giờ nào rồi mới tính được sự chênh lệch chính xác được.

Ví dụ: Tiểu bang New York thuộc múi giờ được thống nhất trước đó là UTC – 4 (mùa hè) và UTC – 5 (mùa đông). Như vậy, khu vực New York sẽ chênh lệch với múi giờ Việt Nam chúng ta khoảng 11 tiếng vào mùa hè vì khu vực này áp dụng giờ mùa hè như khu vực châu Âu và 12 tiếng vào mùa Đông. Vào mùa đông, nếu đất nước Việt Nam đang là 11h trưa thì New York đã là 23h đêm cùng ngày.

Sự khác biệt giữa Việt Nam và Triều Tiên là mấy tiếng đồng hồ?

Theo múi giờ chuẩn thì đất nước Việt Nam chúng ta ngày nay thuộc múi giờ GMT + 7 hoặc UTC + 7, còn Triều Tiên là UTC + 9 đã được thống nhất. Như vậy, thời gian tại đất nước Triều Tiên nhanh hơn Việt Nam là 2h.

Nếu hiện tại Việt Nam đang là 11h ngày 5 tháng 1 năm 2023 thì ở Triều Tiên sẽ là 13h chiều cùng ngày.

Múi giờ Anh so với Việt Nam chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Vương quốc Anh ngày nay đang sử dụng múi giờ chuẩn Greenwich hay giờ Quốc Tế là UTC + 0, múi giờ gốc tại kinh tuyến chạy qua nước Anh. Tuy nhiên vào thời gian mùa hè (bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 hàng năm) thì múi giờ sẽ đổi thành UTC + 1 vì thời gian được tính nhanh hơn 1 tiếng đồng hồ.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy được sự chênh lệch giờ giữa Anh và Việt Nam chúng ta vào mùa đông là 7 tiếng, mùa hè là 8 tiếng vì cộng thêm múi giờ mùa hè chung tại khu vực châu Âu.

Ví dụ: Nếu ở thành phố London vương quốc Anh hiện tại đang là 1h sáng thì tại Việt Nam sẽ là 8h sáng cùng ngày đang tính sự chênh lệch.

Múi giờ Singapore và Việt Nam khác nhau bao nhiêu?

Singapore ngày nay được quy định thuộc múi giờ UTC + 8. Do vậy, thời gian ở đảo quốc Singapore sẽ nhanh hơn so với Việt Nam là 1 tiếng đồng hồ.

Ví dụ, nếu hiện tại đất nước Singapore đang là 7h sáng thì tại Việt Nam mới có 6h sáng cùng ngày.

Sự chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam so với Ấn Độ

Đất nước Ấn Độ ngày nay thuộc múi giờ chuẩn là UTC + 5:30. Như vậy, so với múi giờ của Việt Nam chúng ta ngày nay, thời gian ở Ấn Độ sẽ chậm hơn 1 tiếng 30 phút so với thời gian tại nước ta.

Nếu ở đất nước Ấn Độ đang là 6h sáng ngày 5 tháng 1 năm 2023 thì ở Việt Nam đã là 7h30 phút sáng cùng ngày.

Sự chênh lệch múi giờ giữa đất nước Trung Quốc và múi giờ tại Việt Nam

Vì múi giờ của Trung Quốc ngày nay được quy định là UTC + 8 nên chỉ lệch với Việt Nam 1 tiếng đồng hồ mà thôi. Ví dụ, nếu hiện tại đất nước Việt Nam đang là 8h sáng ngày 5 tháng 1 năm 2023 thì ở Trung Quốc đã là 9h sáng cùng ngày rồi!

Cách kiểm tra chênh lệch múi giờ Việt Nam và các nước

Sẽ rất khó cho chúng ta để có thể nhớ được hết múi giờ của các quốc gia trên thế giới sau đó đem đi so sánh với múi giờ Việt Nam lúc cần. Thay vì phải cố gắng để nhớ, mọi người có thể sử dụng Google để tra cứu theo cấu trúc nhau sau “múi giờ của + tên quốc gia” để có được đáp án chính xác nhất. Ví dụ, du khách đang muốn tra múi giờ của đất nước Nhật Bản thì nhập từ khóa “múi giờ của Nhật Bản” rồi nhấn phím enter là được kết quả chính xác và đầy đủ. Chưa tới 1 giây, Google đã hiển thị kết quả cho chúng ra rồi, quả thật rất nhanh chóng và tiện lợi!

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên của Vietsense travel sẽ mang đến cho mọi người thật nhiều thông tin hữu ích về múi giờ Việt Nam và các nước hiện nay. Có thể nói rằng việc hiểu rõ chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam so với các quốc gia khác có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho mọi hành trình của du khách. Những thông tin trên nhất định sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian và thói quen sinh hoạt mỗi khi đi công tác hoặc du lịch đến các quốc gia khác trên thế giới.

Đăng bởi: Huy Đoàn

Từ khoá : thế giới