Ngành Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng học những gì, thi khối nào? Cơ hội nghề nghiệp ngành Logistics

Ngành Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành năng động và giàu tiềm năng, thu hút nhiều bạn trẻ muốn thử sức trong một môi trường sáng tạo và hội nhập. Hãy cùng tìm hiểu về các môn học, tổ hợp xét tuyển, trường đào tạo và các công việc tương lai khi theo ngành Logistics nhé!

Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

 • Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là sự phối hợp giữa sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa các bộ phận trong chuỗi cung ứng nhằm phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các yêu cầu của thị trường.
 • Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các công ty với nhau nhằm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình bao gồm nhập kho, xuất kho, xử lý nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho, sản xuất,...

Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng

Tầm quan trọng của Logistics đối với doanh nghiệp:

- Cải thiện dịch vụ khách hàng: Logistics cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ, giúp tăng tốc độ giao hàng. Không những vậy, quản trị chuỗi cung ứng còn gián tiếp giúp công ty xây dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín mà không cần tốn tiền cho việc lên kế hoạch Marketing.

- Giảm chi phí vận hành: Xây dựng chuỗi cung ứng tốt có khả năng giảm chi phí mua hàng dựa trên nguyên tắc giảm thời gian và nhân lực cho hoạt động kiểm kê, chi phí thuê kho bãi, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về vấn đề lưu kho của hàng hóa hay nguyên liệu sản xuất.

- Kiểm soát và giảm chi phí kinh doanh: Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Tầm quan trọng của Logistics đối với doanh nghiệp:

Ngành Logistics có các cơ hội và thách thức sau:

- Cơ hội: Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng hiện là một lĩnh vực "hot" và luôn "khát" nguồn nhân lực có chất lượng cao. Theo ARC Advisory Group (công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ) dự đoán, trong 5 năm tới, ngành Logistics - quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 9% mỗi năm. Đặc biệt, trong hai năm qua, sắp xếp vận chuyển hàng hóa, doanh số trong lĩnh vực đã tăng trung bình 20,5%.

- Thách thức:

 • Các doanh nghiệp dịch vụ Logistics hiện nay có quy mô vốn vừa và nhỏ (trên 70%), chỉ có 7% doanh nghiệp có vốn trên 1.000 tỷ đồng (chủ yếu là những doanh nghiệp đa quốc gia). Cũng chính vì việc khan hiếm vốn, chậm phát triển công nghệ dẫn đến các doanh nghiệp Việt Nam thiếu sức cạnh tranh trên thị trường kinh doanh quốc tế.
 • Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 1.500 doanh nghiệp làm trong ngành Logistics, tuy nhiên chỉ có tầm 5 - 7% nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, còn đa số chưa được qua đào tạo bài bản. Vì vậy, họ chưa thể đáp ứng được tối đa chất lượng chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, đây cũng được xem là cơ hội đối với các bạn trẻ muốn theo học ngành này tại các trường đại học.
 • Logistics đòi hỏi bạn phải luôn năng động, cố gắng trong công việc, có khả năng sử dụng ngoại ngữ vì đa phần các công ty làm trong lĩnh vực Logistics thường có xu hướng phát triển, hợp tác với các đơn vị nước ngoài.

Nguồn số liệu: Cổng thông tin điện tử Chính phủ TP. HCM, cập nhật ngày 16/09/2021.

Ngành Logistics tuyển sinh khối nào?

Mã ngành Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng: 7510605

Các khối xét tuyển phổ biến:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa).
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh).
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh).
 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa).
 • Khối D09 (Toán, Anh, Khoa học tự nhiên).

Ngành Logistics tuyển sinh khối nào?

Các trường đào tạo Logistics ở Việt Nam

Miền Bắc:

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Miền Trung: Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Miền Nam:

Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

Ngành Logistics học những gì?

Khi bạn theo học ngành Logistics - Quản lý chuỗi cung ứng, bạn sẽ được học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Logistics như:

- Giao dịch thương mại Quốc tế: Bạn sẽ được học cách tiếp xúc, thảo luận và thương lượng về quy trình ký kết hợp đồng, cũng như tổng quan về công tác hậu cần sau khi ký kết hợp đồng. Đồng thời, bạn sẽ nắm được điều kiện gia công hàng hóa của Incorterm cho cả người bán và người mua, việc khai báo hải quan và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VINACCS.

- Vận tải quốc tế: Bạn sẽ được trang bị kiến thức về việc chuyên chở và vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không, vận chuyển hàng hóa bằng container,... và cước phí vận tải liên quan đến hàng hóa. Ngoài ra, sinh viên còn được dạy về quy trình đóng gói, xếp dỡ hàng hóa cũng như xuất nhập kho.

- Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế thường tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm là vô cùng cần thiết đối với người học Logistics.

Những kiến thức chuyên ngành được học sẽ đóng vai trò quan trọng để doanh nghiệp tránh được những rủi ro liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ kho đến cảng, địa điểm A đến địa điểm B,... và họ có thể tính được tổn thất chung, tổn thất riêng và số tiền bảo hiểm sẽ được nhận trong trường hợp gặp rủi ro trong chuyến đi biển.

Ngành Logistics học những gì?

- Thanh toán quốc tế: Thanh toán là khâu quan trọng nhất trong mua bán hàng hóa. Do đó, đây là một kiến thức không thể thiếu đối với sinh viên ngành Logistics. Vì vậy, bạn sẽ được học các phương thức thanh toán hiện hành để áp dụng giá trị thanh toán đối với hàng hóa nhập khẩu: Hối phiếu, kì phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (L/C),…

- Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Luật pháp là cơ sở cho những tranh chấp mà hai bên không thể thỏa thuận được. Kiến thức về luật pháp quy định của quốc gia và quốc tế, chẳng hạn như Công ước Viên 1980, Quy tắc Hamburg,... sẽ giúp sinh viên hiểu các nguyên tắc và luật pháp để tránh sai sót cũng như xảy ra vấn đề liên quan đến kiện tụng và tranh chấp.

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức cơ bản về Logistics thì bạn cũng được học thêm về tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sử dụng các phần mềm quản lý cùng các kỹ năng mềm như thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm,... khi học ở giảng đường Đại học.

Logistics gồm các chuyên ngành nào?

Logistics có thể được chia thành 3 lĩnh vực chính: Lưu kho, vận chuyển và giao nhận. Trong đó có các hoạt động như sau:

 • Lưu trữ hàng hóa và cho thuê kho bãi.
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa từ các phương tiện vận tải như tàu thủy, xe, container,…
 • Dịch vụ đại lý vận tải có nhiệm vụ thông quan, lập kế hoạch vận tải, bốc xếp hàng hóa.
 • Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.
 • Các dịch vụ tiếp nhận hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề như hàng lỗi, hàng hư hỏng, hàng hết hạn sử dụng, hàng trả lại, hàng tồn kho,…
 • Các dịch vụ Logistics liên quan khác: Dịch vụ bưu chính, giám định phân tích kỹ thuật, dịch vụ bán buôn/bán lẻ,...

Logistics gồm các chuyên ngành nào?

Học Logistics ra trường làm nghề gì?

Đối với sinh viên học ngành Logistics, khi ra trường bạn có thể đảm nhận công việc ở các vị trí sau:

 • Quản lý xuất nhập khẩu, quản lý kho, quản lý bán hàng, giám đốc kinh doanh, chuyên viên phân tích Logistics, quản lý vận hành,… Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tác từ các công ty cung ứng vật tư, vận tải và những khách hàng có yêu cầu dịch vụ và loại hình dự án khác nhau.
 • Trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, lên kế hoạch sản suất, hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu, quản lý dự án, hàng tồn kho, chuyên viên làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chuyên viên làm việc tại các kho bãi, vận chuyển, chuyên viên mua hàng,... tham gia vào chuỗi cung ứng, kho vận của các loại hình công ty trong và ngoài nước.

Học Logistics ra trường làm nghề gì?

Một số lưu ý khi theo học Logistics

Các tố chất phù hợp theo học ngành Logistics:

 • Năng động, nhạy bén và có khả năng tư duy logic tốt.
 • Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc hợp lý.
 • Giỏi ngoại ngữ, tin học.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao và có tinh thần trách nhiệm với công việc.
 • Có khả năng quản lý và có kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày dự án.

Một số lưu ý khi theo học Logistics

Nguồn tham khảo và tổng hợp: tuyensinhso.vn. Ngày cập nhật: 16/09/2021.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về ngành Logistics, chúc bạn sớm chọn được ngành học phù hợp nhé!

Đăng ngày 18/09/2021, 78 lượt xem