Ngành Ngôn ngữ Trung thi khối nào, học những gì? Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung

Trong những năm trở lại đây ngành Ngôn ngữ Trung thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê ngoại ngữ bởi ngành này đang rất được săn đón, cơ hội thăng tiến cao ở các doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Học ngành Ngôn ngữ Trung thì ra trường làm gì? Cùng Tikibook tìm hiểu nhé!

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngôn ngữ Trung là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ Trung Quốc liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, giáo dục, văn hóa,...

Tiếng Trung hiện là một trong những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu. Thêm vào đó, đất nước này dân số đông nhất trên thế giới. Chính vì vậy, phần lớn các nước trên thế giới đều có những doanh nghiệp, công xưởng của quốc gia tỷ dân này.

Ngành ngôn ngữ Trung là gì

Hiện nay, sự phát triển về du lịch, mạng xã hội khiến tiếng Trung ngày càng trở nên được ưa chuộng. Nhận thấy được tiềm năng cũng như sự quan trọng của ngôn ngữ Trung, các trường đại học ở Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ngành học này vào chương trình đào tạo chính quy.

Bên cạnh đó, ngành học nào cũng luôn tồn tại những thách thức, khó khăn và ngành Ngôn ngữ Trung cũng không ngoại lệ. Đây là ngành học đòi hỏi sự kiên trì và phải thật sự có đam mê thì mới có thể học được vì bạn sẽ dễ bị nản khi phải học lại từ đầu một ngôn ngữ mới.

Ngành Ngôn ngữ Trung tuyển sinh khối nào?

Mã ngành Ngôn ngữ Trung: 7220204

Ngành Ngôn ngữ Trung thường được các trường xét tuyển ở các tổ hợp:

 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • C00 (Văn, Lịch Sử, Địa lý).
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh).
 • D04 (Văn, Toán, Tiếng Trung).
 • D11 (Văn, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • D14 (Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh).
 • D15 (Văn, Địa lý, Tiếng Anh).
 • D55 (Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Trung).
 • D78 (Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh).

Tổ hợp xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung được mở đào tạo tại nhiều trường, trải dài từ bắc đến Nam. Cùng Tikibook tìm hiểu về một số trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung tốt trên cả nước nhé!

Miền Bắc

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (University of Languages and International Studies - ULIS)

Đại học Ngoại ngữ là trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường có bề dày lịch sử lâu đời về đào tạo các khối ngành ngôn ngữ ở nước ta. Ngoài ra, trường còn là trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ với nhiều cấp bậc khác nhau từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 36,08 (Thang điểm 40).

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học mở Hà Nội (Hanoi Open University - HOU)

Đại học mở Hà Nội là trường đại học công lập với đa lĩnh vực, đa ngành, đa cấp độ. Với hơn 27 hoạt động và phát triển trường đã khẳng định được vị thế của mình cả trong và ngoài nước. Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường thuộc các nước như: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Australia, Canada,...

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 31,12 (Thang điểm 40).

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Hà Nội (Hanoi University - HANU)

Đại học Hà Nội là trường công lập được thành lập từ năm 1959. Trường là cơ sở đào tạo khối ngành ngoại ngữ danh tiếng bậc nhất khu vực miền Bắc. Với những nỗ lực không ngừng trường đang trên đà phát triển rất thuận lợi sánh vai với các trường trên thế giới.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 34,63 (Thang điểm 40).

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Hanoi Pedagogical University 2 - HPU2)

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, là trường đi đầu cả nước về đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục,... Thêm vào đó, trường giữ vai trò then chốt, lá cờ đầu trong những cuộc cải cách giáo dục.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 26.

Tổ hợp xét tuyển: A01, D01, D04, D11.

Miền Trung

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (The University of Danang - University of Foreign Language Studies - UFL)

Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng là 1 trong 7 thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng có danh tiếng về đào tạo các khối ngành ngoại ngữ ở miền Trung. Trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực ngôn ngữ chất lượng khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 24,53.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04, D83, D78.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế (University of Foreign Languages, Hue University)

Đại học Ngoại ngữ Huế là trường trực thuộc Đại học Huế, là một trong những trường trọng điểm tại Việt Nam. Trường chuyển về đào tạo các lĩnh vực như: Ngôn ngữ, văn hóa,...

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 21,7.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04, D15, D45.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Trường Đại học Hà Tĩnh (Ha Tinh University - HTU)

Đại học Hà Tĩnh là một trong những trường đào tạo ngành ngôn ngữ chất lượng tại Việt Nam. Trường có quan hệ hợp tác với các nước như: Lào, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 14.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D78.

Miền Nam

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM (VNUHCM - University of Social Sciences and Humanities - VNUHCM - USSH)

Nói đến những trường đi đầu về đào tạo khối ngành ngôn ngữ ở phía Nam thì không thể thiếu Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM. Trường có đội ngũ giảng viên đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 25,2.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University - TDTU)

Đại học Tôn Đức Thắng thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là trường tự chủ tài chính. Trường có cơ sở vật chất rất hiện đại, chất lượng đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên một cách tốt nhất.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 31,5.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04, D11, D55.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Sư phạm TP. HCM (Ho Chi Minh City University of Education - HCMUE)

Đại học Sư phạm TP. HCM trực thuộc Bộ giáo dục & Đào tạo. Trường là cơ sở đào tạo và đóng góp rất nhiều giáo viên, cán bộ giáo dục cho nền giáo dục Việt Nam.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 24,25.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Mở TP.HCM (Ho Chi Minh City Open University - OU)

Đại học Mở TP.HCM là trường theo hình thức tự chủ tài chính với kinh nghiệm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Trường có mối quan hệ thân thiết với các tổ chức như: Hiệp hội các Trường Đại học Mở Châu Á (AAOU), Trung tâm đào tạo Mở khu vực trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục các quốc gia Đông Nam Á (SEAMEO SEAMOLEC, Indonesia), Hội đồng Quốc tế về Đào tạo theo phương thức Mở và hình thức từ xa (ICDE),...

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 24,25.

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04.

Trường Đại học Mở TP.HCM

Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Tương tự như các ngành học khác, ngành Ngôn ngữ Trung cũng sẽ học các môn đại cương như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Toán cao cấp,...

Khi vào chuyên ngành bạn sẽ được nghiên cứu sâu hơn về lịch sử, văn hóa của Trung Quốc qua các môn như: Phiên dịch, Lịch sử Trung Quốc, Kinh tế Trung Quốc đương đại, Văn hóa dân gian Trung Quốc, Biên dịch,...

Ngoài những kiến thức lý thuyết bạn cũng sẽ được trang bị các kỹ năng như xử lý các tình huống thương mại bằng tiếng Trung, làm việc nhóm, giao dịch, đàm phán các hợp đồng. Thêm vào đó, nếu tập trung học tập trong quá trình học tại trường, các kỹ năng nghe nói đọc viết Tiếng Trung của bạn sẽ trở nên thành thạo.

Kiến thức ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung gồm các khối ngành nào?

Ngành Ngôn ngữ Trung trải dài trên nhiều lĩnh vực với nhiều nhóm ngành khác nhau nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

 • Biên - phiên dịch viên tiếng Trung: Đây là nhóm ngành mà bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ gồm: Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp,... Ngoài ra bạn cũng được trau dồi phát triển kỹ thuật biên phiên dịch.
 • Văn hóa du lịch Trung Quốc: Nhóm ngành này chú trọng đào tạo các kiến thức về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán của đất nước này. Thêm vào đó, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như nghiệp vụ hướng dẫn viên, kỹ năng thuyết trình,...
 • Kinh tế - Thương mại: Người học có được kiến thức chuyên sâu về kinh tế, thương mại. Đây là nhóm ngành mà cơ hội phát triển, lợi thế cạnh tranh của bạn rất lớn khi bạn vừa được trang bị kiến thức về kinh tế vừa có thể sử dụng tiếng Trung.

Khối ngành thuộc ngành Ngôn ngữ Trung

Học Ngôn ngữ Trung ra trường làm gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc như:

 • Phiên, biên dịch viên tiếng Trung.
 • Giảng viên tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm ngoại ngữ.
 • Hướng dẫn viên du lịch cho người Hoa.
 • Nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Trung Quốc.
 • Phóng viên, biên tập viên tại Trung Quốc.
 • Nhân viên xuất nhập kho.
 • Trợ lý ngôn ngữ cho các văn phòng chính phủ.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung

Một số lưu ý khi theo học Ngôn ngữ Trung

Khi theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung thì bạn cần có niềm đam mê về ngôn ngữ, văn hóa, con người của nước này. Niềm đam mê sẽ là một phần động lực giúp bạn vượt qua khó khăn trong quá trình học.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn theo đuổi ngành ngôn ngữ thì khả năng giao tiếp tốt, tự tin, năng động sẽ đem lại rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Thêm vào đó, bạn phải là người không ngại khó khăn, kiên trì, nhẫn nại vì ngành học này khá nặng về lý thuyết.

Một số lưu ý ngành Ngôn ngữ Trung

Nguồn tham khảo và tổng hợp: tuyensinhso.vn. Ngày cập nhật: 19/08/2021.

Với những gì mà Tikibook vừa chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Đăng ngày 21/08/2021, 343 lượt xem