Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8

Có thể bạn chưa biết, ngày 19/8 hàng năm là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Mời bạn tham khảo bài viết này để có thể biết thêm những thông tin cơ bản về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8 nhé!

Ngày 19/8 là ngày gì?

Ngày 19/8 là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 12/12/2005, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Vào ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng 8 nổ ra, toàn thể nhân dân tiến về Quảng trường Nhà hát lớn mít tinh, biểu tình và cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở Hà Nội. Đây là cột mốc lịch sử đáng nhớ của dân tộc ta, mở ra một thời kỳ mới của đất nước.

19/8 là ngày gì

Lịch sử ngày 19/8

Nói đến lịch sử ra đời ngày 19/8 ta phải kể về năm 1945 với trang sử hào hùng của quân dân Việt Nam ta để Cách mạng tháng 8 giành thắng lợi.

Năm 1958, quân Pháp tấn công Đà Nẵng, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, biến nước ta thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Thời bấy giờ nhân dân ta khốn cùng, nhiều cuộc đấu tranh, phòng trào khởi nghĩa liên tiếp nổ ra để đòi lại độc lập dân tộc.

Lịch sử của ngày 19/8

Vào tháng 8 năm 1945, thời cơ của dân tộc ta đến khi cuộc chiến tranh thế giới đi đến hồi kết. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, quân dân ta đồng lòng nghe theo chỉ thị để chờ ngày tiến công. Cụ thể, từ ngày 13/8 - 17/8, các cơ quan đầu não của Đảng liên tiếp họp và phát lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước.

Sáng ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân đồng loạt kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh lớn chưa từng có trong lịch sử với sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ. Cuối ngày, quân dân ta đã nhanh chóng làm chủ khu vực này. Thắng lợi ở Hà Nội đã trở thành sức mạnh kéo theo sự bùng nổ của các tỉnh thành khác.

Nguồn gốc ngày 19/8

Ở thời điểm đó, lực lượng vũ trang ở Bắc Bộ gọi là Sở Liêm phóng, ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc, dù vẫn chưa có tên gọi chung nhưng đều có nhiệm vụ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Đó cũng là các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân Việt Nam.

Do vậy, ngày 19/8 đã trở thành Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 19/8

Ngày 19/8đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi sự áp bức bóc lột gần một trăm năm của Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ý nghĩa ngày 19/8

Ngày 19/8 còn là ngày nhớ và tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an nhân dân luôn đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc chiến. Họ vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Ngày 19/8 gợi nhớ đến sự thành công của Cách mạng Tháng 8 cùng sự hi sinh của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Do vậy, mỗi năm cứ đến ngày 19/8, mỗi người con Việt Nam đều đồng lòng hướng về lực lượng Công an Nhân dân và bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngày 19/8, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Đăng ngày 26/07/2021, 235 lượt xem