6 ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam

Dưới đây là những ngôi nhà cổ mang phong cách, kiến trúc từ hàng trăm năm trước được thiết kế theo lối riêng biệt và điển hình theo nền văn hóa, phong tục thời đó. Phần lớn những ngôi nhà cổ ở nước ta đều được xây dựng ở những thời vua chúa và chống Pháp, Mỹ. Đó là nét đặc sắc giao hòa giữa kiến trúc cung đình với kiến trúc dân gian mang đậm bản tính dân tộc.

Nhà gỗ của quan Tổng đốc Sơn Tây

Điểm đặc biệt là ngôi nhà được xây dựng toàn bằng vôi, cát không có xi măng, sắt thép. Tường nhà được xây dựng bởi đất nung bản mỏng.
Tọa lạc giữa vùng đất học Cổ Am, huyện Vĩnh Hảo, Hải Phòng ngôi nhà năm gian được làm bằng gỗ lim và vàng tâm là một trong số rất ít công trình nhà cổ được bảo tồn cho đến nay, nhà mang vẻ đẹp cổ xưa, quý phái của giới quan chức ngày xưa nói chung và của Tổng đốc Tây Sơn- người có công đào sông giúp dân thoát cảnh cơ hàn nói riêng.

Nhà gỗ của quan Tổng đốc Sơn Tây
Nhà gỗ của quan Tổng đốc Sơn Tây

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng

Được làm chủ yếu bằng gỗ với 29 cột mái, mái nhà được làm bằng 16.000 viên ngói vảy cá.
Được xây dựng vào những năm 1810 ngôi nhà của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng ở thôn Tây Giai, xã vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một trong những kiến trúc nhà ở cổ nhất xứ Thanh và là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam.

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng
Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng

Nhà cổ Bình Thủy, Cần Thơ

Mang kiến trúc Pháp, căn nhà nằm ở trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ là sự kết hợp giao lưu văn hóa Đông-Tây với nhiều họa tiết, hoa văn đẹp mắt.
Ngôi nhà rất rộng rãi với sáu hàng cột gỗ lim đen bóng, kết nối giữa các hệ thống cột xà là những chi tiết gỗ màu nâu chạm trổ hết sức khéo léo, tinh vi. Ngoài ra căn nhà được thiết kế với lối ra vào bằng bốn cầu thang hình cánh cung rất là tao nhã.

Nhà cổ Bình Thủy, Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy, Cần Thơ

Nhà cổ làng Cự Đà

Có thể nói làng Cự Đà là một điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá những nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Không chỉ có những ngôi nhà ba gian, năm gian làng Cự Đà còn có những ngôi nhà hai tầng mang phong cách Pháp được xây dựng cách đây hàng trăm năm, đến nay người dân vẫn còn lưu lại những căn nhà lợp ngói này.

Nhà cổ làng Cự Đà
Nhà cổ làng Cự Đà

Nhà của công tử Bạc Liêu

Được xây dựng từ những năm 1919 do những kĩ sư người Pháp thiết kế, ngôi biệt thự khoác lên mình một vẻ Tây Âu hiện đại và sang trọng, ngôi nhà nổi bật với những đường nét thiết kế tỉ mỉ, hoa văn đẹp mắt, hai đại sảnh rộng rãi.
Đồng thời căn biệt thự cũng nằm trong hệ thống nhà hàng, khách sạn của công tử Bạc Liêu.
Được tọa lạc tại số 13, Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, căn biệt thự được xem là góc phố đẹp nhất của người dân Bạc Liêu.

Nhà của công tử Bạc Liêu
Nhà của công tử Bạc Liêu

Nhà cổ làng Lộc Yên

Ngôi nhà nằm lưng chừng ở một ngọn đồi, hướng ra cánh đồng lúa, cao hơn những nhà trong làng khoảng 50m. Đây là ngôi nhà gần 200 năm tuổi của ông Nguyễn Đình Hoan.
Ngôi nhà không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp mà nó còn gắn liền với giai thoại hai lần Ông Ngô Đình Diệm hỏi mua nhưng không được.
Nhà rộng hơn 100m2, làm bằng hàng trăm mét khối lõi gỗ mít rừng do những người thợ một nổi tiếng làm trong suốt 12 năm. Phía trước ngôi nhà có bể cá, vườn cây cảnh, hiện nay toàn bộ căn nhà cũng như bàn, ghế, sập,... còn khá chắc chắn.

Nhà cổ làng Lộc Yên
Nhà cổ làng Lộc Yên

Đăng ngày 10/01/2020, 277 lượt xem