Gia Đình

Người Nga và sự kiện với những lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Cập nhật: 15/09/2022, 20 lượt xem

Tất cả những cái "lần đầu" đều đậm chất Nga – bản tính anh hùng pha với sự lôi thôi của công việc vô cùng trách nhiệm: chinh phục vũ trụ.

Phi hành gia lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại bước từ tàu ra ngoài vũ trụ đã không thể chui lại vào trong tàu. Anh bay tự do trên đầu dây dài 5m, nhưng khi đến lúc quay về tàu thì phát hiện bộ đồ vũ trụ bị phồng lên và không thể đi qua cửa.

Để có thể trở lại con tàu, anh phải giảm áp suất trong bộ đồ xuống còn 0,27 so với áp suất ở Trái Đất – tương đương với áp suất ở độ cao 3km vượt trên đỉnh Everest.

Điều kì diệu là anh không bị bất tỉnh. Nhưng giờ thì cánh cửa thứ 2 không cho anh đi qua lọt. Để vượt qua nó anh phải vi phạm quy định an toàn – chui đầu trước thay vì chân. Cuối cùng anh cũng gục xuống cạnh người đồng hành.

Chưa kịp lấy lại hơi thì lại nhận được thông báo – hệ thống tự động quay lại Trái Đất bị hỏng. Và lại lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, tàu vũ trụ phải lái về Trái Đất bằng phương pháp thủ công.

Khó khăn mới xuất hiện: chiếc tàu Voskhod – 2 có mỗi một cửa sổ để quan sát thì lại nhìn về phía khác. Chỉ có thể nhìn thấy những ngôi sao. Khởi động động cơ nhầm một cái là sẽ bay đi xa nữa và có thể sẽ không bao giờ trở về được nữa.

Các phi hành gia bò quanh cửa sổ, rồi cố gắng nhớ lại chòm sao Đại Hùng ở đâu, Trái Đất ở đâu và cuối cùng đã quyết định khởi động động cơ.

chuyện đó đây, khám phá vũ trụ, nước nga, người nga và sự kiện với những lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Nghe bắt đầu buồn cười nhưng cũng lại lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại họ bắt đầu ngồi vào vị trí khi đã khỏi động động cơ, vì làm như thế khi tăng tốc là cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó họ cũng không chắc là chiếc tàu sẽ đưa họ về đâu.

Lúc tỉnh dậy họ thoát khỏi tàu. Xung quanh là tuyết phủ dày đến bụng. Lạnh âm 30 độ. Trên tàu có rất nhiều trang thiết bị hữu ích – cần câu cá, thiết bị chống cá mập, súng, v.v… Vậy nhưng lại không có gì để chống rét.

Các phi hành gia tháo bộ đồ vũ trụ ra, nhóm lửa, trùm kín người bằng quần áo họ có và bắt đầu chờ, thỉnh thoảng gửi tín hiệu SOS bằng mã Morse.

Họ không gửi gì thêm vì không biết phải nói gì cho cả thế giới? Chẳng nhẽ viết là chúng tôi là phi hành gia, không biết mình đang ở đâu, chúng tôi mệt lắm rồi…

Các cây thông xung quanh cản tín hiệu. Các phi hành gia phải đi bộ tìm chỗ nào dễ bắt tín hiệu hơn. Cuối cùng, ở thành phố Bonn ở Đức đã nhận được tín hiệu SOS. Người Đức đã báo về điện Kremlin. Nhưng phía Nga không tin.

Cùng lúc đó, điều duy nhất Trung tâm điều khiển chuyến bay biết là phi hành đoàn đã mất tích và đã rơi ở đâu đó trên lãnh thổ nước Nga. Hàng trăm chiếc trực thăng được huy động để tìm kiếm.

Trong khi đó trên TV thì đã thông báo là phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn và họ đang nghỉ ngơi tại một khu nghỉ dưỡng. Thời gian từ bản tin đó đến lúc các phi hành gia đích thân xuất hiện trước truyền thông kéo dài khá lâu.

Brezhnev không chịu được nữa, gọi điện cho Korolev để hỏi rõ tình hình. Korolev bực mình trả lời: “Việc của tôi là điều hành phi hành đoàn, còn của ông là thông báo cho mọi người. Ông đã quá vội, chứ không phải tôi”.

Cuối cùng thì một trực thăng đã phát hiện thấy khói lửa và 2 phi hành gia ngồi sưởi ấm. Tuy nhiên ở đó không có chỗ để hạ cánh. Đành phải huy động một nhóm trượt tuyệt đi bộ đến đấy để chặt bớt cây.

Trong khi đó họ thả các “món quà” xuống – quần áo ấm và thùng rượu cogniac. Nhưng quần áo thì bị móc vào cây, các chai rượu thì bị vỡ. Các phi hành gia thì bực mình chửi bậy.

chuyện đó đây, khám phá vũ trụ, nước nga, người nga và sự kiện với những lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Tôi cố tình kể lại câu chuyện trên theo phong cách một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu thú vị, để cảm nhận rõ sự hài hước của sự việc đó theo bản báo cáo của Aleksei Arhipovich Leonov. Nghe thì khó tin, nhưng minh chứng là 2 chiếc ngôi sao Anh hùng Liên Xô trên ngực của ông ấy.

Nếu là tôi, tôi sẽ trao cả chục chiếc – nhiều hơn Brezhnev, vì mỗi cái “lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại”. Tất cả những cái “lần đầu” đó đều đậm chất Nga – bản tính anh hùng pha với sự lôi thôi của công việc vô cùng trách nhiệm: chinh phục vũ trụ…

Từ khoá: Người Nga và sự kiện với những lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại