Top 6 nguyên tắc giúp bé yêu ăn dặm ngon miệng

Khi trẻ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm nhiều bà mẹ trẻ rơi vào trạng thái "đau đầu". Bởi làm thế nào để con không biếng ăn, làm thế nào để con ăn ngon miệng... Áp dụng các nguyên tắc sau sẽ giúp con yêu của bạn thích thú với mỗi bữa ăn.

Ngồi ghế ăn dặm

Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm mẹ hãy cho bé ngồi vào ghế dành riêng để ăn dặm. Lúc này các bé đang khám phá thế giới cho nên việc để bé ngồi một chỗ sẽ không dễ dàng. Nhưng mẹ hãy đừng vì thế mà nản lòng, hãy kiên trì từng chút tạo thói quen ngồi ăn nghiêm túc cho trẻ. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Hãy nói không với việc vừa bế bé đi chơi vừa ăn mẹ nhé.

Ngồi ghế ăn dặm
Ngồi ghế ăn dặm

Không nêm gia vị

Trẻ dưới 1 tuổi thận chưa hoàn thiện cho nên khi chế biến đồ ăn mẹ không nên cho muối và đường vào đồ ăn.Việc thêm gia vị vào sẽ khiến thận bé quá tải thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu muốn thêm đậm đà cho món ăn mẹ hãy tự chế biến gia vị cho trẻ bằng các loại thịt như tôm và gà. Ngoài ra mẹ cũng có thể tăng độ ngọt của món ăn bằng các loại củ. Tuyệt đối nói không với muối và đường mẹ nhé.

Không nêm gia vị
Không nêm gia vị

Không ăn nhuyễn

Ngày nay nhiều bà mẹ trẻ thường lạm dụng máy xay sinh tố để giúp bé ăn dễ dàng hơn. Nhưng nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến bé lệ thuộc vào thức ăn nhuyễn. Do đó mẹ hãy dần cho bé tập làm quen với thức ăn thô. Điều này khiến bé rèn kĩ năng nhai đồng thời kích thích dịch vị tiêu hóa giúp bé tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy đói và muốn ăn nhanh hơn.

Không ăn nhuyễn
Không ăn nhuyễn

Không ép bé ăn

Nhiều bà mẹ luôn lo sợ bé ăn không đủ no nên thường cố ép cho con ăn dù bé đã có dấu hiệu không muốn ăn. Nhưng điều này không những không có tác dụng mà còn khiến trẻ sợ ăn uống, khiến hệ tiêu hóa của trẻ quá tải và khiến nhiều mẹ bị stress. Các mẹ hãy yên tâm vì con mình rất thông minh bé sẽ không tự để mình đói do đó mẹ hãy ngừng ép con ăn mẹ nhé.

Không ép bé ăn
Không ép bé ăn

Ăn vừa đủ

Đối với hệ tiêu hóa non nớt của bé mẹ không nên ép con ăn quá nhiều. Mẹ hãy kiên nhẫn tập cho bé ăn từ ít tới nhiều. Mẹ hãy cho trẻ bắt đầu ăn khoảng 50ml một lần sau vài ngày hãy tăng dần lên 60ml, 70ml và dừng lại khi bé có dấu hiệu không muốn ăn nữa. Nếu bé ăn nhiều sẽ khiến dạ dày quá tải khiến bé không tiêu hóa được, khó chịu trong người lâu dần sẽ sợ khi đến bữa ăn.

Ăn vừa đủ
Ăn vừa đủ

Ăn đúng cữ

Ngay từ khi mới sinh các em bé cũng đã có ti mẹ theo cữ, do đó khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ nhớ cho theo cữ cố định. Khi này hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm quen với thức ăn thô cho nên một ngày mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 đến 2 cữ cách nhau từ 6 đến 8 giờ. Và đương nhiên mẹ nhớ cho bé ăn theo một giờ cố định để tạo nên nếp ăn uống khoa học cho con. Như vậy khi đến cữ ăn bé sẽ cảm thấy đói và thèm ăn hơn.

Ăn đúng cữ
Ăn đúng cữ

Đăng ngày 10/01/2020, 194 lượt xem