10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng hữu ích, mang lại rất nhiều tiềm năng trong ngành năng lượng điện. Tuy nhiên, rủi ro mà nó gây ra cũng vô cùng nguy hiểm, chỉ có những nước đi đầu trong các ngành công nghiệp lớn mới có đủ sức để đối phó với những vụ rò rỉ phóng xạ do hạt nhân gây ra. Đây chính là những nhà máy điện hạt nhân với mức công suất lớn nhất thế giới được xây dựng tại các quốc gia đi đầu trong công nghệ hiện đại.

Mục lục

Nhà máy Fukushima số 1

Công suất: 4.710 MWh
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm ở thị trấn Okuma, huyện Futaba, Nhật Bản. Fukushima 1 là nhà máy hạt nhân được xây dựng và vận hành đầu tiên của công ty điện lực Tokyo (TEPCO). Nhà máy có 6 lò phản ứng nước sôi, các tổ hợp này cung cấp lượng điện 4,7 GW. Tháng 3 năm 2011, trận động đất Sendai đã gây tình trạng khẩn cấp về năng lượng nguyên tử, hàng loạt những sự cố rò rỉ nước nhiễm xạ từ các bể chứa trong nhà máy khiến dư luận lo ngại về những bất cập trong công tác xử lý và tháo dỡ các lò phản ứng, phải sơ tán toàn bộ cư dân sống ven khu vực này.

Nhà máy Fukushima số 1
Nhà máy Fukushima số 1

Nhà máy Oi

Công suất: 4.710 MWh
Nhà máy Oi nằm ở Fukui, Nhật Bản gồm 4 lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất trên 1.000 MWh. Nhà máy này thuộc quyền sở hữu của công ty điện lực Kansai (KEPCO). Công ty này từng bị chỉ trích rất nhiều trước đó, do lơ là trong công tác đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành nhà máy khiến 5 công nhân thiệt mạng năm 2004 vì nổ nồi hơi, và 2 công nhân khác bị thương trong 1 vụ hỏa hoạn năm 2006.

Nhà máy Oi
Nhà máy Oi

Nhà máy Bruce

Công suất: 5.090 MWh
Nhà máy Bruce của Canada gồm 6 lò phản ứng. Năm 2012, hai lò phản ứng khác đã được đưa vào hoạt động, nâng tổng công suất nhà máy này thêm 1.500 MWh. Khi đó, đã biến nhà máy này trở thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất khu vực Bắc Mỹ.

Nhà máy Bruce
Nhà máy Bruce

Nhà máy Cattenom

Công suất: 5.448 MWh
Nhà máy Cattenom của Pháp được xây dựng giáp biên giới với Đức, thuộc sở hữu của công ty Electricite De France (EDF) - công ty điện lực lớn nhất châu Âu và lớn thứ 2 trên thế giới. Theo thống kê cho thấy, Pháp hiện đang là một trong những nước dẫn đầu về lượng tiêu thụ điện hạt nhân trên toàn thế giới chiếm 75% nhu cầu của quốc gia. Sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng của Nhật, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ngoài khu vực nhà máy vì lo ngại về vấn đề an toàn hạt nhân.

Nhà máy Cattenom
Nhà máy Cattenom

Nhà máy Paluel

Công suất: 5.528 MWh
Nhà máy Paluel lớn thứ 2 của nước Pháp, là một trong 4 nhà máy điện hạt nhân được xây dựng trên con sông English Channel nằm ở phía bắc đất nước. Nó gồm 4 lò phản ứng với công suất mỗi lò trên 1.300 MWh.

Nhà máy Paluel
Nhà máy Paluel

Nhà máy Gravelines

Công suất: 5.706 MWh
Nhà máy Gravelines là nhà máy điện hạt nhân của Pháp được hoàn thành vào năm 1984. Nó gồm 6 lò phản ứng. Nằm cạnh con kênh English Channel , nguồn nhiệt nó tỏa ra giúp làm ấm nước, thích hợp cho các loài cá mú phát triển nhanh, tạo điều kiện phát triển cho các trang trại quanh đó.

Nhà máy Gravelines
Nhà máy Gravelines

Nhà máy Zaporizhzhia

Công suất: 6.000 MWh
Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung cấp đến 50% sản lượng điện hạt nhân cho Ukraine. Vị trí của nhà máy nằm ở miền trung Ukraine bên bờ sông Dnieper và có 6 lò phản ứng
Năm 1986, có một thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất đã xảy ra tại nhà máy, lượng phóng xạ ước tính lớn gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Chính phủ Ukraine đã quyết định từ bỏ kho uranium lớn nhất chiếm 1/3 lượng nguyên liệu hạt nhân trên toàn thế giới.

Nhà máy Zaporizhzhia
Nhà máy Zaporizhzhia

Nhà máy Yonggwang

Công suất: 6.137 MWh
Nhà máy Yonggwang của Hàn Quốc được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1978, gồm 6 lò phản ứng, công suất mỗi lò đạt 900 MWh. Nhà máy luôn được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, khi có sự cố xảy ra sẽ kịp thời được xử lý. Cùng với Uljin, Yonggawang và các nhà máy khác đã góp phần đưa ngành năng lượng hạt nhân của sứ sở kim chi này lên vị trí số 6 trên toàn thế giới.

Nhà máy Yonggwang
Nhà máy Yonggwang

Nhà máy Uljin

Công suất: 6.157 MWh
Nhà máy Uljin là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất, nằm ở Gyeongsangbuk, Hàn Quốc. Được xây dựng sau, dường như là cơ hội để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những sự cố trước đây của Nhật Bản, các nhà chức trách Hàn Quốc đã cho xây dựng những bức tường thành lớn bao bọc quanh nhà máy trên vùng biển phía Đông, để tăng sức chịu đựng đối với những trận động đất lớn đến 7 độ richter. Đồng thời, cũng trích nguồn ngân sách 922 triệu USD nhằm tái thiết nhà máy.

Nhà máy Uljin
Nhà máy Uljin

Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa

Công suất: 8.212 MWh
Được TEPCO xây dựng vào năm 1985 và đưa vào sử dụng năm 1997, Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới với 7 lò phản ứng. Năm 2007, Nhật Bản phải hứng chịu trận động đất mạnh 6,8 độ richter gây ra những rò rỉ chất phóng xạ nghiêm trọng, TEPCO phải chịu rất nhiều những lời chỉ trích do chậm trễ trong công tác xử lý và báo cáo. Sau đó nó đã bị đóng cửa.

Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa
Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa