Golf

Những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc

Cập nhật: 12/08/2022, 58 lượt xem

Đánh golf địa hình dốc luôn là một kỹ thuật rất khó. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để bạn tự tin hơn khi thực hiện những cú đánh trên địa hình dốc.

Golf luôn được xem là một trong những môn thể thao hấp dẫn, thu ngày càng nhiều người tham gia luyện tập. Tuy nhiên đây cũng là một bộ môn khó, không chỉ bởi bạn cần nắm chắc những kỹ thuật, những quy định phức tạp mà bởi chính những thử thách được thiết kế trên sân. Đánh golf địa hình dốc được xem là một trong những kỹ thuật khó nhất, ngay cả đối với những golfer nhiều kinh nghiệm. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đánh golf địa hình dốc vô cùng hữu ích, giúp bạn thêm tự tin hơn khi khặp phải tình huống khó này.

Tại sao đánh golf địa hình dốc lại là kỹ thuật khó đối với mọi golfer?

Nếu nhìn qua có thể bạn sẽ nghĩ golf là một môn thể thao dễ dàng và rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên đây là là một bộ môn khá khó, ngay cả khi bạn chơi trên địa hình bằng phẳng. Chính vì vậy chơi golf địa hình dốc luôn là một kỹ thuật cực kỳ khó, đòi hỏi bạn phải có quá trinh dài rèn luyện. Bất cứ golfer nào, ngay cả những golfer kỳ cựu cũng để phải e ngại khi gặp phải tình huống phải đánh golf địa hình dốc.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Đánh golf địa hình dốc luôn là tình huống khó đối với mọi golfer. Ảnh: Golfcity

Lý do đánh golf dốc luôn là thử thách khó nhằn với golfer là bởi kỹ thuật này không có bất cứ công thức cụ thể nào. Tùy vào từng trường hợp, vào độ dốc, địa hình của mỗi sân golf mà các cú đánh sẽ có độ khó khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay cũng có khá nhiều sân golf được thiết kế theo dạng địa hình dốc. Để chinh phục được những sân golf này, golfer cần phải dành nhiều thời gian luyện tập , làm quen địa hình.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Tại Việt Nam cũng có nhiều sân golf được xây dựng theo địa hình dốc. Ảnh: Golfviet

Kinh nghiệm đánh golf địa hình dốc

Tùy vào từng trường hợp, vào địa hình mà golfer sẽ phải đưa ra những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chơi golf địa hình dốc, sẽ được chia thành 2 loại chính gồm địa hình dốc lên và địa hình dốc xuống.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ áp dụng những cách đánh khác nhau. Ảnh: vietnamgolf

Trường hợp 1: Cách đánh golf địa hình sườn dốc lên

Đánh golf địa hình dốc lên được xem là kỹ thuật khó nhất bởi khi đứng địa hình này, chân trái của golfer sẽ cao hơn chân bên phải. Để có được cú đánh tốt, bạn cần phải tạo được tư thế đứng chuẩn xác, giữ thăng bằng. Rất nhiều golfer ít kinh nghiệm vẫn giữ tư thế đứng như địa hình bằng phẳng  tuy nhiên điều này là không nên vì sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc kiểm soát đường bóng.

Để đánh bóng trong trường hợp này, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Với địa hình sường dốc lên, golfer nên lựa chọn những cây gậy golf dài.

Vì khi đó, đổ mở của mặt gậy sẽ lớn hơn, giúp bón bay cao hơn bình thường.

  • Khi đứng, bạn nên đứng dịch sang bên trái một chút so với thông thường. Bên cạnh đó đừng quên nghiêng vai, hông và đầu gối theo độ nghiêng của sườn dốc. Lưu ý nếu bạn để cơ thể đứng thì gậy sẽ tiếp xúc bóng ở góc quá dốc.
  • Khi thực hiện swing, bạn nên đặt cơ thể lệch sang phía bên phải nhiều hơn. Bởi thông thường với địa hình dốc lên, golfer sẽ có xu hướng đánh bóng sang trái.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Đánh golf địa hình dốc lên. Ảnh: Golfcity

Trường hợp 2: Đánh golf địa hình dốc xuống

So với địa hình dốc lên, đánh golf địa hình dốc xuống được xem là dễ hơn. Dốc xuống còn được gọi là downhill, và bạn cũng cần có những kỹ thuật nhất định để thực hiện cú đánh. Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ thăng bằng cơ thể mới có thể kiểm soát được cú đánh.

  • Khác với địa hình dốc lên, khi đánh golf địa hình dốc xuống bạn nên lựa chọn những cây gậy ngắn hơn. Vì khi đứng trên dốc, đầu gậy sẽ bị đổ xuống, dẫn đến độ nghiêng của mặt gậy bị giảm. Điều này khiến bóng bay xa và thấp hơn so với bình thường.
  • Khi đánh golf địa hình dốc xuống, bạn cần đứng lệch về phía bên phải nhiều hơn. Bên cạnh đó cố gắng giữ sao cho vai, đầu gối và hông nghiêng song song theo sườn dốc. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tiếp xúc bóng chính xác.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Đánh golf địa hình dốc xuống. Ảnh: Golfgroup

Những kỹ thuật bạn cần nắm chắc để đánh golf địa hình dốc thành công

Bước 1: Đặt vai song song

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể khi thực hiện bất cứ cú đánh nào đó là vai. Với địa hình dốc, bạn cần đặt vai song song hay còn gọi là Set Shouders Parallel. Một kinh nghiệm chơi golf khá hay bạn có thể áp dụng đó là hãy đặt gậy lên vai và hướng cột sống theo hướng mục tiêu. Khi nào đến gậy phù hợp với độ dốc của địa hình thì dừng lại. Việc setup tư thế đứng là điều vô cùng quan trọng và nó quyết định đến 80 % sự thành công củ cú đánh.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Đặt vai song song với sường dốc. Ảnh: Golfgroup

Bước 2: Chuyển trọng lượng cơ thể đến chân

Khi đánh golf địa hình dốc, bóng luôn ở vị trí nằm nghiêng. Để có được cú đánh tốt, bạn cần chuyển trọng lượng của cơ thể xuống chân. Việc này không chỉ giúp cơ thể di chuyển đúng hướng mà còn giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Chuyển trọng lượng cơ thể đến chân. Ảnh: Golfcity

 

Bước 3: Mở rộng cánh tay

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý khi đánh golf địa hình dốc là mở rộng cánh tay. Điều này giúp việc di chuyển gậy được dễ dàng hơn.

Lựa chọn gậy

Theo chia sẻ từ rất nhiều chuyên gia, khi đánh golf địa hình dốc bạn nên chọn gậy sắt số 6 hoặc số 7. Độ dốc càng lớn thì độ mở mặt gậy sẽ càng cao.

những bí quyết bạn cần nằm lòng khi đánh golf địa hình dốc
Lựa chọn gậy golf dài hơn so với bình thường. Ảnh: Golfgroup

 

Vị trí đặt bóng

Để có được cú đánh tốt, bạn nên đặt bóng lệch sang bên phải nhiều hơn.

Đánh golf địa hình dốc luôn là một trong những kỹ thuật cực kỳ khó. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có thể tự tin hơn khi thực hiện những cú đánh này. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi.

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Từ khoá : golf