Golf

Những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới

Những dấu hiệu thay gậy golf giúp golfer nhận biết thời điểm cần đầu tư vào một cây gậy mới.

Để có một cây gậy golf chất lượng, chọn mua gậy từ những thương hiệu lớn, được đầu tư công nghệ và thiết kế hiện đại thôi vẫn chưa đủ, golfer cần phải bảo quản cây gậy của mình đúng cách. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi được sự hao mòn do hoạt động và thời tiết. Vì thế, golfer cần biết thay gậy golf đúng thời điểm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của cú đánh. Hãy dựa vào những dấu hiệu thay gậy golf dưới đây để người chơi có thể nhận biết được lúc nào nên chọn thay đổi “người bạn đồng hành” của mình.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Những dấu hiệu cho thấy golfer cần đầu tư cây gậy golf mới cho mình. Ảnh: Golf Monthly

Những dấu hiệu thay gậy golf mà người chơi nên chú ý

Grip gậy bị mòn 

Một trong những dấu hiệu cần sửa chữa gậy golf mà người chơi thường thấy nhất là grip gậy bị mòn. Grip là phần tay cầm của gậy golf và đây cũng là bộ dễ sửa chữa và thay thế mà golfer có thể tự thay ở nhà mà không cần phải đi ra ngoài cửa hàng. Dấu hiện nhận biết grip cần thay mới là cảm giác trơn trượt khi cầm gậy hay phần grip xuất hiện vết mòn, nứt nghiêm trọng. Điều này khiến độ ma sát của grip bị giảm đi và khiến cho golfer thực hiện được những cú đánh uy lực.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Một vấn đề thường gặp ở cây gậy golf là grip bị mòn. Ảnh: Golf Monthly

Để giải quyết được tình trạng này, golfer cần thay grip có chất liệu tốt hơn. Đây cũng là cơ hội để golfer tham khảo kích thước phù hợp cũng như tìm hiểu về thương hiệu grip golf nổi tiếng. Đây cũng là dấu hiệu thay gậy golf được nhiều golfer quan tâm vì chúng là bộ phận dễ hao mòn nhất trong cây gậy.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Grip gậy bị mòn sẽ khiến cho golfer không thể tạo ra những cú đánh uy lực. Ảnh: The All Square Golf Blog

Có thể điều chỉnh được loft và lie của gậy golf 

Độ loft là một thông số kỹ thuật quan trọng của gậy golf. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng hiểu biết rõ về thông số này. Độ loft là độ mở của mặt gậy. Thường độ loft sẽ được ghi tại phần đầu gậy. Đây chính là thông số biểu thị góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tại thành nhờ cán gậy, được ghi với đơn vị là độ. Độ loft ảnh hưởng rất nhiều đến khoảng cách đánh bóng và quỹ đạo đường bóng, gậy có độ loft càng lớn thì bóng có khoảng cách bay càng ngắn, quy đạo càng cao.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Độ loft thay đổi sẽ ảnh hưởng nhiều đến quỹ đạo và hướng đánh của golfer. Ảnh: Southampton Golf Club

Góc Lie (hay còn được gọi là Lie Angle cũng là góc tạo thành giữa shaft với mặt đế của gậy khi đặt gậy ở tu thế rãnh mặt gậy song song với mặt đất. Mỗi loại gậy sẽ có độ lie tiêu chuẩn riêng. Gậy sẳ là 61-64 độ, gậy wedge gần như luôn là 63-64 độ, driver và wood là 50-60 độ còn rescue là 58-62 độ. Sau quá trình sử dụng hay bị va đập nặng, góc Lie của gậy có thể bị thay đổi. Từ đó, sẽ ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của quỹ đạo bóng, khiến bóng bay lệch sang phải hoặc sang trái.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Góc Lie là góc được tạo thành giữa shaft và mặt đất. Ảnh: Pinterest

Khi golfer cảm nhận được cây gậy bị lạng hoặc cú đánh không bay đúng hướng có thể vấn đề nằm ở góc Lie hay độ Loft của gậy golf. Khi gặp tình trạng này, golfer hãy kiểm tra cây golf của mình và đưa chúng tới những cửa hàng sửa chữa gậy golf uy tín. Đây cũng là cơ hội để golfer có thể điều chỉnh độ sao cho phù hợp nhất với cách đánh của mình.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Khi độ loft và góc Lie có vấn đề sẽ khiến cho cây gậy bị lạng, cú đánh không chuẩn xác. Ảnh: Southampton Golf Club

Đánh bóng quá thấp 

Dấu hiêu thay gậy golf mà nhiều golfer vẫn truyền tai nhau là cú đánh quá thấp. Khi golfer thực hiện những cú đánh không có độ cao phù hợp sẽ khiến cho khoảng cách của gậy bị thu hẹp, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Theo những golfer có kinh nghiệm chơi golf lâu năm, tình trạng này thường xuất hiện ở những cây gậy gol thế hệ cũ. Vì hiện tại, những bộ gậy golf đều được trang bị hiện đại giúp gia tăng khoảng cách của cú đánh.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Cú đánh quá thấp sẽ hạn chế khoảng cách bay của bóng. Ảnh: Southampton Golf Club

Chính vì thế, khi độ bổng không đủ, chiều dài cú đánh cũng vì thế mà bị hạn chế rất nhiều. Và để cải thiện được tình trạng này golfer cần thay cây gậy mới với độ loft và góc lie phù hợp với trình độ của người chơi. Điều này sẽ giúp golfer cho ra những cú đánh chính xác và cải thiện bảng điểm của mình. Bên cạnh đó, những cú bóng bổng còn giúp golfer kiểm soát cú đánh một cách ổn định và tăng khoảng cách từ tee.

Vết divot sâu 

Cách nhận biết thời điểm thay gậy golf mới dành cho những golfer mới chơi, ít kinh nghiệm là hãy quan sát vết divot sau mỗi cú đánh. Độ sâu của divot không chỉ giúp golfer nhận biết được mình có mắc lỗi hay về slice hay hook không mà còn giúp golfer nhận biết tình trạng cây gậy golf của mình. Thông thường, một cú đánh đúng kỹ thuật được thực hiện bởi một cây gậy tốt thì vết divot để lại trên sân cỏ đều dài và nông. Vì vậy, nếu người chơi nhận thấy bề mặt cỏ trên sân bị tróc một mảng sâu và rộng thì hãy chú ý ngay đến cây gậy của mình.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Vết divot sâu và rộng chứng tỏ cây gậy của bạn đang có vấn đề. Ảnh: Golf Content Network

Điều này thường bắt gặp khi golfer thực hiện cú đánh bằng gậy sắt hoặc gậy wedge, khi gậy không đủ độ ở góc độ giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy. Không chỉ vậy, nếu cây gậy đó đã được sử dụng quá lâu thì về divot sẽ sâu và rộng hơn bình thường rất nhiều, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng mặt sân cỏ. Đây chính là dấu hiện thay gậy golf mới, golfer nên chọn những cây gậy sắt có mặt đế rộng, độ bounce cao để dễ dàng kiểm soát được độ xoáy, khoảng cách và quỹ đạo của bóng.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Tùy thuộc vào mỗi loại gậy mà vấn đề nằm ở những bộ phận khác nhau. Ảnh: LiveAbout

Cú đánh quá xoáy 

Khi golfer nhận thấy những cú đánh từ gậy sắt hay driver quá xoáy. Bóng xoáy sẽ khiến bóng không thể bay cao, khoảng cách bị thu hẹp, khó kiểm soát và xác định được đường đi của bóng. Điều này dẫn đến những quả bóng sẽ không rơi xuống địa điểm như mong muốn. Bóng xoáy là do độ ma sát giữa mặt gậy và bóng bị giảm. Sau một thời gian sử dụng, các rãnh trên mặt gậy sẽ bị mòn đi và không còn đảm bảo độ ma sát giữa gậy và bóng nữa.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Cú đánh quá xoáy là do mặt gậy bị mòn. Ảnh: Golf Monthly

Nhiều người sẽ dùng dụng cụ tạo rãnh mới cho mặt gậy, nhưng điều này là vi phạm luật chơi golf (theo điều 3, khoản 4.1a của Luật chơi golf 2019). Vì mặt gậy tiếp xúc trực tiếp với bóng và quyết định bóng như thế nào, golfer tự mình chỉnh sửa rãnh sẽ được xem là gian lận. Thay vì làm những điều không chắc chắn thì người chơi nên thay một cây gậy mới khi các rãnh đã mòn hết.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Để khắc phục tình trạng này, golfer cần thay cây gậy mới. Ảnh: Golf Digest

Để nâng cao tuổi thọ của gậy đồng thời hạn chế tình trạng này, các nhà sản xuất, thương hiệu golf đã trang bị công nghệ mới giúp tăng chiều cao và giảm độ xoáy đến mức tối đa. Còn với những dòng gậy sản xuất trước năm 2010, công nghệ giảm độ xoáy vẫn chưa được chú trọng, điều này sẽ làm người chơi khó kiểm soát cú đánh của mình cũng như gia tăng khoảng cách. Đây chính là dấu hiệu thay gậy golf mà người chơi nên lưu ý.

Trục, đầu gậy bị sứt mẻ, móp, gãy 

Với những golfer có thể lực tốt, có thể tạo ra những cú đánh uy lực thì trục gậy có tuổi thọ ngắn hơn so với những golfer có thể trạng trung bình. Sau thời gian vung gậy với lực mạnh thì trục gậy chắc chắn không thể tránh được tình trạng bị móp, gẫy dẫn đến hư hại. Trung bình mỗi tháng, sau khi sử dụng, golfer hãy kiểm tra và bảo dưỡng gậy để tránh tình trạng gậy bị gãy đôi hoặc văng mặt khi thi đấu. Ngoài ra, dưới những ảnh hưởng của thời tiết, gậy sẽ hao mòn và hoen gỉ theo thời gian. Nếu tình trạng này xuất hiện, thay vì cố gắng thay trục gậy, golfer hãy đầu tư một cây gậy golf mới để đảm bảo cú đánh chuẩn xác hơn và tiết kiệm chi phí.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Sau quá trình sử dụng, đầu gậy thường xuất hiện tình trạng đầu gậy bị sứt mẻ. Ảnh: Twitter    
những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Khi đầu gậy có vấn đề, golfer cần đi kiểm tra mức độ ảnh hưởng và có giải pháp phù hợp. Ảnh: Golf Digest

Về phần đầu gậy, vấn đề thường gặp ở bộ phận này là bị nứt. Nếu tình trạng chỉ ở mức nhẹ và mới xuất hiện, người chơi có thể ngâm đầu gậy trong nước để kiểm tra và hạn chế được phần nào. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên trầm trọng, golfer có thể nhận biết dấu hiệu thay gậy golf thông qua qua hiệu suất và âm thanh khi phát bóng, nếu cú đánh có âm thanh không quen thuộc như những cú đánh trước và hiệu suất giảm đáng kể thì đã đến lúc người chơi cần phải thay gậy.

những dấu hiệu nhắc nhở golfer cần thay cây gậy mới
Kiểm tra cây gậy thường xuyên để golfer có thể phát hiện ra những vấn đề của cây gậy một cách sớm nhất. Ảnh: Golf Cart Report

Và đó là những thông tin bổ ích để giúp golfer hiểu khi nào nên thay gậy golf. Trước mỗi trận đấu và đặc biệt là trước những chuyến du lịch golf, người chơi nên kiểm tra kỹ cây gậy của mình để có những trải nghiệm tốt nhất. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về môn thể thao này.

Hoàng Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng ngày 23/06/2022, 16 lượt xem

Từ khoá : golf

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ