Những ngày Lễ, Tết quan trọng theo Dương và Âm lịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngoài những ngày Lễ, Tết quan trọng của Dương lịch theo văn hóa phương Tây thì nước ta còn có những ngày lễ Tết của m lịch. Hãy cùng Tikibook tìm hiểu về một số ngày Lễ, Tết phổ biến ở đất nước Việt Nam chúng ta nhé.

Những ngày lễ, Tết quan trọng theo Dương lịch

Ngoài những ngày lễ quen thuộc theo lịch Dương và theo phương Tây, Việt Nam còn có các ngày lễ để tri ân khác mà có thể bạn đã nghe qua nhưng không nhớ chính xác.

Ngày thángTên ngày Lễ, Tết
1 tháng 1Tết Dương Lịch
14 tháng 2Lễ tình nhân (Valentine)
3 tháng 2Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
27 tháng 2Ngày Thầy thuốc Việt Nam
8 tháng 3Ngày Quốc tế Phụ nữ
20 tháng 3Ngày Quốc tế Hạnh phúc
26 tháng 3Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
22 tháng 4Ngày Trái đất
30 tháng 4Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước
1 tháng 5Quốc tế lao động
19 tháng 5Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
1 tháng 6Ngày Quốc tế Thiếu nhi
28 tháng 6Ngày Gia đình Việt Nam
27 tháng 7Ngày Thương binh Liệt sĩ
19 tháng 8Ngày Cách mạng tháng Tám thành công
2 tháng 9Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
7 tháng 9Ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam
13 tháng 10Ngày Doanh nhân Việt Nam
14 tháng 10Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
20 tháng 10Ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam
20 tháng 11Ngày Nhà giáo Việt Nam
22 tháng 12Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 tháng 12Lễ Giáng Sinh

Những ngày lễ, Tết quan trọng theo Âm lịch

Các ngày lễ, Tết theo lịch Âm gợi nhớ đến những truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đầy ý nghĩa của người Việt Nam.

Ngày thángTên ngày Lễ, Tết
15 tháng 1Tết Nguyên Tiêu
3 tháng 3Tết Hàn Thực
15 tháng 4Lễ Phật Đản
5 tháng 5Tết Đoan Ngọ
15 tháng 7Vu-lan
15 tháng 8Tết Trung Thu
23 tháng 12Lễ cúng Ông Táo

Các ngày lễ, Tết được nghỉ theo quy định của pháp luật

Vào các ngày lễ dưới đây, học sinh, sinh viên và người lao động sẽ được nghỉ theo quy định của pháp luật tại Điều 112 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) gồm:

Tết Dương lịch

Tết Dương lịch, hay Tết Tây là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên trong năm theo lịch Dương, là dịp lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.

Tết Dương lịch

Tết Nguyên đán (Tết Âm)

Thường vào ngày cuối tháng Chạp đến mồng 4 tháng Giêng (Âm lịch), là Tết cổ truyền của dân tộc. Trong những ngày Tết Nguyên đán, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên, đi chúc Tết họ hàng, người quen, hàng xóm,...

Bên cạnh đó, đây là ngày mọi người đặt để hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ.

Tết Âm lịch

Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm và được Nhà nước tổ chức lớn vào những năm chẵn.

Giỗ tổ Hùng vương

Ngày Giải phóng miền Nam

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 là ngày quan trọng - ngày mà nhân dân ta đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đây là sự kiện kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Việt Nam và bắt đầu thời kỳ chuyển tiếp chính thức thống nhất Việt Nam thành nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Giải phóng miền Nam

Ngày Quốc tế lao động

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động, đồng thời biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày Quốc tế lao động

Ngày Quốc khánh

2 tháng 9 hàng năm là ngày Lễ Quốc khánh nước Việt Nam. Vào ngày này năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày quốc khánh

Một số ngày Lễ, Tết khác

Ngày Thất Tịch

Một trong số những ngày lễ không chính thức nhưng lại được khá nhiều người biết đến, đặc biệt là giới trẻ là ngày Lễ Thất Tịch (7 tháng 7 Âm lịch).

Trong ngày Thất tịch, trai gái sẽ đến chùa cầu tình duyên hoặc ăn chè đậu đỏ để mọi sự được suôn sẻ - đôi lứa được hạnh phúc còn người đang lẻ bóng sẽ được "thoát ế". Người xưa cũng quan niệm rằng nếu các cặp đôi cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong ngày này, họ sẽ được mãi mãi bên nhau.

Lễ Thất Tịch

Tết Thanh minh

Tết thanh minh (còn gọi là Tiết thanh minh) là một ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại và thường được tính bằng lịch Dương, bắt đầu từ ngày 4 – 5/4 cho đến 20 – 21/4.

Tết thanh minh được xem là ngày tảo mộ, là ngày con cháu thể hiện lòng biết ơn và bổn phận của mình đối với người thân đã khuất. Tiết thanh minh đến sau ngày Lập Xuân khoảng 45 ngày.

Theo phong tục, trong các ngày diễn ra Tết thanh minh, ngoài việc tổ chức tảo mộ, cúng kiếng thì nhiều gia đình còn làm xem thêm cách làm bánh trôi (dạng bánh chay) để thưởng thức, quây quần bên nhau.

Tết thanh minh

Lễ Phục sinh

Lễ Phục Sinh (Easter) là một trong những ngày lễ quan trọng đối với những người theo đạo KitoTin Lành. Thông thường lễ Phục Sinh sẽ diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (được tính là ngày chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4) để tưởng niệm sự chết và Phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Vào lễ Phục Sinh, người theo đạo Kito thường sẽ ăn chay kiêng thịt, hãm mình, tổ chức Lễ Tro, Lễ Lá,... Một số nhà thờ sẽ tổ chức đi đàng thánh giá, Lễ rửa chân (vào thứ 5 Tuần Thánh), diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh,...

Bên cạnh đó, ngày lễ Phục Sinh còn diễn ra nhiều hoạt động phi tôn giáo khác như trang trí trứng Phục sinh, "săn" trứng phục sinh,...

Phục sinh

Ngày diễn ra một số lễ hội văn hóa ở Việt Nam

Việt Nam là một nước nhiều dân tộc và nền văn hóa nên còn có một số lễ hội văn hóa riêng của các dân tộc như:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết và hiểu thêm về các ngày Lễ Tết ở Việt Nam nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ngày 28/03/2021, 136 lượt xem