Những vị trí cần tránh khi lắp đặt máy lạnh bạn nên biết

Vị trí lắp đặt máy lạnh trong nhà rất quan trọng, nếu lắp sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu suất làm việc của máy lạnh cũng như nguy hại đến sức khỏe của bản thân. Hãy cùng Tikibook tìm hiểu về những vị trí cần tránh khi lắp đặt máy lạnh nhé!

Tại sao phải chọn vị trí khi lắp máy lạnh

Dàn lạnh phải được lắp ở vị trí có thể thổi luồng gió đều khắp không gian phòng và thông thường nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 mét, cách trần ít nhất 30 cm.

Khi lắp đặt máy lạnh ở những vị trí phù hợp, khí lạnh tỏa ra từ điều hòa mới được phân phối đều, lượng nhiệt vừa phải nhằm tránh tình trạng chỗ thì quá lạnh, nơi lại chưa đủ mát.

chọn vị trí khi lắp điều hoà

Bên cạnh đó, lắp đặt máy lạnh ở vị trí hợp lý cũng đảm bảo cho sức khỏe của bạn: Đảm bảo các vị trí ngồi không bị hơi lạnh thổi quá nhiều vào cơ thể, dẫn đến các căn bệnh: khô da, nhức đầu, cảm cúm,...

Các vị trí cần tránh khi lắp máy lạnh

Đầu giường

Khi cơ thể trong trạng thái ngủ, hệ hô hấp ở trạng thái thả lỏng, gần như không được phòng vệ, nếu gió của máy lạnh thổi thẳng vào người sẽ khiến cơ thể dễ cảm lạnh hoặc làm bạn đau đầu khi thức dậy vào sáng hôm sau.

không nên lắp máy lạnh ở đầu giường

Do đó, bạn nên đặt máy lạnh ở mé trái hoặc phải cửa ra vào. Điều này sẽ giúp cơ thể vẫn cảm thấy mát mẻ mà không phải đón nhận trực tiếp luồng khí lạnh từ máy.

Trên đầu ghế sofa

Trong phòng khách, nếu lắp đặt máy lạnh trên đầu ghế sofa sẽ vừa ảnh hưởng đến phong thủy lại vừa không tốt cho sức khỏe của bạn. Vấn đề nghiêm trọng ở đây là gió từ điều hoà sẽ thổi trực tiếp vào chỗ ngồi, phá vỡ từ trường của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

Không đặt điều hòa trên vị trí sofa

Tránh đặt thổi vào tài vị

Tài vị là vị trí đặt ông Thần Tài trong mỗi gia đình Việt Nam. Theo phong thủy, cửa chính là nơi luồng khí của những vận khí tốt đi vào, nếu đặt máy lạnh đối diện với cửa chính thì ngôi nhà sẽ không tụ được tài khí, khiến gia đình luôn trong trạng thái lạnh lẽo, không ấm cúng.

Đây là một trong những điều cấm kỵ nhất khi lắp điều hòa, đặc biệt đối với những gia đình làm kinh doanh lại càng phải tránh điều này.

Tránh đặt thổi vào vị trí

Ngoài ra, bạn cần tránh các vị trí khác nhau như ở nơi nóng, có ánh nắng trực tiếp chiếu vào; các cửa ra vào, cửa sổ; sát nền nhà; trong bếp; ở góc khuất,...

Các vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lí

Đặt trên hoặc 2 bên cửa ra vào

Đặt máy lạnh ở cửa ra vào giúp tiết kiệm không gian phòng, tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi, không ảnh hưởng tới các đồ nội thất có chiều cao sát trần.

Đặt trên hoặc 2 bên cửa ra vào

Đặt ở trên hoặc bên cửa sổ phòng

Đây là phương pháp tối ưu cho cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ có diện tích nhỏ với nội thất được bày xung quanh. Tuy nhiên, đây lại là khuyết điểm cho căn phòng có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cửa sổ, nếu bạn khắc phục điều này, có thể lắp đặt máy lạnh hợp lý.

Đặt bên cửa sổ phòng

Lắp đặt điều hòa bên cạnh giường ngủ

Bạn có thể lắp máy lạnh ở hai bên giường chếch khỏi phía người nằm để khí lạnh lan tỏa nhẹ nhàng, mang đến giấc ngủ sâu và thoải mái hơn.

Lắp đặt điều hòa bên cạnh giường ngủ

Xem thêm:
  • 8 vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý cực hay có thể bạn chưa biết
  • Bảo dưỡng điều hoà và những điều cần lưu ý
  • Các chế độ tiện ích trên máy lạnh nhưng không phải ai cũng biết dùng

Trên đây là thông tin về những vị trí cần tránh khi lắp đặt máy lạnh mà Tikibook chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn lắp đặt máy lạnh ở vị trí thích hợp và an toàn.

Đăng ngày 06/10/2020, 165 lượt xem