Farmstay

Những ý Tưởng Farmstay Kết Hợp Chăn Nuôi

Hiện nay, farmstay nổi lên như một hiện tượng mới, hấp dẫn nhiều người quan tâm. Đây là mô hình kết hợp giữa du lịch và sản xuất nông sản mang lại những trải nghiệm mới dành cho du khách tham quan. Không chỉ vậy, việc kết hợp chăn nuôi với mô hình farmstay cũng đang được rất nhiều nơi áp dụng.

FARMSTAY LÀ GÌ?

Farmstay được ghép từ “farm” và “stay”, tức là nông trại kết hợp với lưu trú. Đây là mô hình nông trại có chứa không gian nghỉ dưỡng bình dị, yên tĩnh, trong lành. Thêm vào đó nó còn giúp du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống giống như một nhà nông thực sự. Đến đây, du khách sẽ được nuôi trồng, thu hoạch và chế biến những món ăn dân dã thơm ngon. Đặc biệt hơn là nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ những nông sản do mình tạo ra. Như vậy, đủ để thấy nông nghiệp quan trọng như thế nào để tạo nên farmstay.

MÔ HÌNH TRỒNG TRỌT CHĂN NUÔI TẠI FARMSTAY

farmstay, những ý tưởng farmstay kết hợp chăn nuôi

Kinh doanh farmstay là dựa trên những sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi tại farmstay hiện có để tiêu thụ trên thị trường. Nó bao gồm tất cả hoạt động liên quan đến sản xuất và phân phối đầu vào nông nghiệp như thực hiện quá trình sản xuất, tồn trữ và chế biến các sản phẩm có tại nông trại. Kinh doanh nông nghiệp giúp cho chủ farmstay thu lại nguồn lợi nhuận đầu tư cho mình.

Mô hình nông nghiệp trong farmstay cùng những trang trại du lịch sinh thái rất có tiềm năng khi du khách được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Họ thường trở nên thích thú với cuộc sống của những người nông dân, đúng chất một nông trại vui vẻ. Điểm này các homestay, khách sạn, resort sẽ không có được. Chính vì điều này, du khách thường chia sẻ những trải nghiệm của mình lên trang mạng xã hội hay truyền miệng cho người khác. Điều đó sẽ góp phần thu hút một lượng khách du lịch đến để trải nghiệm farmstay nhiều hơn.

Tuy nhiên, biết cách tận dụng các yếu tố nông nghiệp trong farmstay sẽ thành công hơn nếu bạn tạo nên một bản sắc riêng. Khi bạn biết cách kết hợp nơi nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên. Chọn lọc và khéo léo đưa văn hóa vùng miền vào farmstay tạo ra điểm nhấn đặc trưng.

VAI TRÒ CỦA TRỒNG TRỌT, CHĂN NUÔI TẠI FARMSTAY

Cung Cấp Thực Phẩm Cho Toàn Farmstay

Có một mô hình nông nghiệp trong farmstay sản xuất tốt, được vận hành một cách an toàn thì bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề thực phẩm cung cấp cho du khách khi đến farmstay. Tại đây, du khách vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa được tận tay chăm sóc, nuôi trồng, thu hoạch nông sản. Vì sản phẩm do chính tay du khách làm ra nên họ sẽ có sự tin tưởng cao. Không những thế bạn còn có thể kinh doanh các loại nông sản này vượt ra khỏi farmstay của mình.

Quảng Bá Văn Hoá Địa Phương Trong Farmstay

Mỗi vùng miền có những phong tục tập quán riêng. Có thể vì chính những yếu tố này mà du khách lựa chọn đến farmstay của bạn. Họ muốn trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống có tại chính mảnh đất mà họ đi qua. Việc quảng bá văn hóa địa phương cũng giúp thu hút được một lượng lớn du khách đến với farmstay. Không những thế còn giới thiệu được với bạn bè quốc tế về những nét đẹp riêng chỉ có tại Việt Nam.

THẾ NÀO LÀ MÔ HÌNH FARMSTAY KẾT HỢP CHĂN NUÔI?

farmstay, những ý tưởng farmstay kết hợp chăn nuôi

Farmstay chăn nuôi là loại hình nghỉ dưỡng kết hợp với farm chăn nuôi gia súc, gia cầm như bò, ngựa, gà… Du khách đến farmstay thuộc loại hình này có thể được trải nghiệm hoạt động cắt cỏ cho vật nuôi, tắm rửa cho vật nuôi, cưỡi ngựa, vắt sữa bò,… Các phòng nghỉ có thể được thiết kế với tầm nhìn rộng mở để có thể thu hết hoạt động của những động vật trên trang trại vào tầm mắt. Du khách có thể vừa nằm nghỉ ngơi thư giãn, nhâm nhi tách trà trong khi ngắm những chú bò, ngựa đang gặm cỏ trên đồng cỏ xanh mướt. Đó là một trải nghiệm bình yên, chậm rãi, nhẹ nhàng, chậm rãi lại trái ngược với cuộc sống xô bồ nơi đô thị. Du khách như được quay ngược thời gian về với ký ức tuổi thơ nơi đồng cỏ với đàn trâu đang gặm cỏ.

FARMSTAY CHĂN NUÔI PHỔ BIẾN TẠI CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY

Việc kết hợp trang trại chăn nuôi với loại hình nghỉ dưỡng như farmstay là một ý tưởng không tồi để đa dạng hóa loại hình dịch vụ này. Chăm sóc, tương tác với những động vật này đem đến những trải nghiệm thú vị hơn nhiều so hoạt động canh tác nông sản là cây cối. Tại Việt Nam, loại hình này vẫn mới lạ khi những farmstay chỉ tập trung vào trồng trọt là chủ yếu, nếu có chăn nuôi cũng chỉ đơn giản, sơ sài, chưa tập trung cao.

Tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ là nơi tập trung nhiều trang trại chăn nuôi thì loại hình farmstay chăn nuôi này phát triển khá mạnh mẽ. Farmstay tại những nước Âu Mỹ đặt rất nặng vấn đề trải nghiệm thực tế, nghĩa là du khách được tham gia thực tế vào những hoạt động làm nông hàng ngày của gia chủ. Họ không đặt nặng vấn đề kịch bản trải nghiệm hay nghỉ dưỡng như Việt Nam, Bali hay Thái Lan. Có lẽ, đây chính là đặc điểm đặc trưng của con người phương Tây hiện đại thích xắn tay áo vào làm việc.

Đã có khá nhiều farmstay tại Mỹ xây dựng theo hướng này. Một trang trại cơ bản ở Mỹ thường rộng nhiều héc ta với những cánh đồng ngô, bãi cỏ chăn ngựa, chuồng bò, dê và gà. Họ thường xây dựng được một chuỗi chế biến, tiêu thụ nông sản qua nhiều năm. Như nông trại Hull – o – Farm đã tồn tại hơn 200 năm và qua bảy thế hệ phát triển. Chính vì lịch sử lâu đời, những trang trại ở đây đã phát triển rộng lớn và ổn định được hoạt động vận hành của mình. Nhờ đó, khi xây dựng farmstay, họ chỉ cần xây dựng hoặc cải tạo một chỗ nghỉ cơ bản đủ tiện nghi cho du khách và sắp xếp lại hoạt động là có thể hoạt động rồi.

ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA MÔ HÌNH FARMSTAY CHĂN NUÔI

Nếu những farmstay Việt Nam đặt nặng về chỗ nghỉ ngơi cho du khách với những bungalow được thiết kế, trang trí kỹ lưỡng thì những farmstay chăn nuôi có vẻ không cần đặt nặng vấn đề này. Chỗ nghỉ của khách hàng có thể là những căn phòng trong một ngôi nhà xây mới theo phong cách nhà ở bình thường. Đôi khi là một phòng ngủ được cải tạo ngay trong ngôi nhà của người dân. Có lẽ những chủ farmstay cũng xác định rằng, farmstay không phải nơi nghỉ dưỡng sang trọng như resort hay khách sạn, đây là một nơi trải nghiệm những hoạt động nông nghiệp, là nơi của những người không ngại bùn đất dơ bẩn. Chính vì thế, nơi nghỉ dưỡng chỉ cần đảm bảo đủ tiện nghi cần thiết là ổn cho một farmstay. Họ dành thời gian, công sức, tiền bạc, nguồn lực để phát triển, xây dựng những trải nghiệm thực tế nhất cho du khách.
Những hoạt động trong farmstay chăn nuôi cũng rất đa dạng nhưng quen thuộc với người dân nơi đây, vì nó bắt nguồn từ chính những việc làm hàng ngày của nông dân. Đó là những công việc cho bò, thỏ, ngựa ăn, vắt sữa bò, lấy trứng, cưỡi ngựa, chơi với thú cưng,…

Những hoạt động rất đơn giản, rất thật này sẽ mang lại nhiều giá trị trải nghiệm cho du khách. Tôi nghĩ đây là điểm những chủ đầu tư, chủ farmstay tại Việt Nam nên học tập để áp dụng cho farmstay của mình, qua đó mang lại những trải nghiệm chân thật, đáng nhớ cho du khách.

FARMSTAY CHĂN NUÔI CỰC KỲ THÍCH HỢP VỚI TRẺ EM

farmstay, những ý tưởng farmstay kết hợp chăn nuôi

Loại hình farmstay chăn nuôi có thể kết hợp với những tour trải nghiệm cho trẻ em. Trẻ em sẽ rất thích được vuốt ve, được chăm sóc vật nuôi – thứ mà nhiều khi chúng chỉ được nghe qua sách báo. Cuộc sống ngày càng hiện đại, trẻ em ngày nay không còn biết đến cảm giác chạy trên đồng cỏ bát ngát thả diều, lội ruộng bắt cá hay đào dế nữa. Chúng chỉ biết những động vật qua tranh ảnh, sách báo hay internet mà không có trải nghiệm thực sự về những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các farmstay chăn nuôi làm khá tốt việc tạo nên một nơi để những bạn trẻ có thể vui chơi, trải nghiệm, được vuốt ve, chăm sóc bò, thỏ, ngựa hay tham gia vắt sữa bò, cưỡi ngựa hay làm phô mát. Những hoạt động thực tế gắn liền với những nhu cầu hàng ngày của những đứa trẻ là sự giáo dục tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
Bên cạnh những hoạt động gắn liền với công việc nông nghiệp hàng ngày, các farmstay chăn nuôi có thể kết hợp những hoạt động vui chơi giải trí khác như cắm trại, trượt cỏ, đua xe địa hình để đa dạng hoạt động trong farmstay. Họ thường tổ chức các sự kiện làm bánh, phô mai mỗi 2 tuần một lần để đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm. Những farmstay gần rừng, biển thì có những hoạt động dã ngoại, trekking trải nghiệm thêm cho du khách. Phải nói rằng, những farmstay này đã làm rất tốt trong việc tận dụng lợi thế để sáng tạo nên những hoạt động trải nghiệm đa dạng.

XÂY DỰNG FARMSTAY CHĂN NUÔI CẦN NHỮNG GÌ

Quy Hoạch Farmstay

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị mặt bằng rộng, đẹp để quy hoạch farmstay với diện tích từ 2ha đến 5ha để xây dựng khu vực ở, vườn, khu vui chơi, ngắm cảnh… Chính vì vậy, farmstay thường được thiết kế xây dựng tại những miền quê đất đai rộng lớn, có nhiều khách du lịch, cảnh đẹp nổi tiếng như Đà Lạt, miền Tây. Do diện tích rộng, bạn phải quy hoạch farmstay thật tỉ mỉ, chi tiết và hợp lý.+ Khu vực lưu trú với nhà ở, sân vườn, hồ bơi…+ Khu vực trồng cây: hoa, rau, cây ăn quả, nông sản…
+ Khu vực chăn nuôi: cá, tôm, gà, vịt…

Cảnh Quan Gần Gũi Thiên Nhiên

Khi thiết kế farmstay, một điều kiện không thể thiết kế thiết kế cảnh quan tự nhiên đẹp, vừa để thu hút khách du lịch vừa mang tới một không gian mát mẻ tự nhiên, được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, mỗi vùng miền có một đặc điểm địa hình, khí hậu khác nhau, vậy nên hãy dựa vào đặc điểm ấy để xây dựng nên một farmstay phù hợp nhất với chi phí thấp nhất.

Trang Trí Farmstay

Trang trí farmstay để tăng giá trị trị thẩm mỹ cho cả không gian bên ngoài lẫn bên trong khu vực ở đẻ tăng thiện cảm của khách hàng là điều cần thiết. Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư vấn không ngừng học hỏi các hình thức farmstay đẹp, mới lạ để đưa ra ý tưởng cải thiện. thay đổi.

Một lưu ý bạn cần quan tâm nếu muốn xây dựng, phát triển loại hình farmstay này là đảm bảo an toàn cho du khách, đặc biệt là trẻ em. Bạn cần quan sát, theo dõi, lựa chọn những con vật nào để du khách tiếp xúc, tránh những trường hợp động vật làm bị thương du khách, đặc biệt là những động vật lớn như bò, ngựa, lợn,… Những tai nạn đáng tiếc có thể khiến farmstay của bạn gặp rắc rối không đáng có.

Đăng ngày 22/06/2022, 13 lượt xem

Từ khoá : farmstay