Lý Sơn

Núi Giếng Tiền Lý Sơn – Khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Núi Giếng Tiền Lý Sơn – Khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi là nội dung mà chúng mình muốn gửi đến các bạn thông qua bài viết về du lịch Quảng Ngãi. Đây là một trong những địa điểm vô cùng thú vị, đến với địa điểm này các bạn sẽ được khám phá nét đẹp thiên nhiên độc đáo.

Du lịch Lý Sơn tự túc

Bài viết bao gồm các nội dung: Giới thiệu về núi Giếng Tiền – Lý Sơn, Khám phá núi Giếng Tiền – Tour đảo Lý Sơn và Ăn gì khi du lịch tại núi Giếng Tiền – Lý Sơn.

1. Giới thiệu về núi Giếng Tiền – Lý Sơn

Quá trình phun ồ ạt cách đây hàng triệu năm đã tạo nên một ngọn núi lửa kỳ vĩ trên huyện đảo Lý Sơn. Trong số đó, núi Thới Lơi và núi Giếng Tiền đã được xếp hạng di tích Quốc gia.

Vào tháng 01/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng núi Giếng Tiền là di tích quốc gia trong tổng số 21 di tích trên cả nước. Đảo Lý Sơn có hai di tích là danh thắng núi Giếng Tiền và danh thắng tại núi Thới Lơi.

núi giếng tiền lý sơn – khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Nguồn: Sưu tầm

Đây là hau trong số 10 miệng núi lửa được tìm thấy ở khu vực Lý sơn, những vụ phun trào dữ dội của núi lửa hàng triệu năm trước đã tạo nên một di sản địa chất độc đáo. Núi Giếng Tiền là một ngọn núi lửa độc đáo và kỳ vĩ nhất tại Lý Sơn.

Núi có chiều cao lên tới 86 mét, miệng núi lửa giống như miệng núi lửa rộng vài trăm mét và có lớp đất đỏ khá màu mỡ.

2. Khám phá núi Giếng Tiền – Tour đảo Lý Sơn

Núi lửa Giếng Tiền quanh năm được bao phủ bởi cây cối, dưới chân núi là chùa Đục với nhiều ngôi miếu ăn sâu vào vách núi Giếng Tiền. Tượng Quan Thế Âm cao 27 mét dựa lưng vào vách đá và nhìn ra biển.

núi giếng tiền lý sơn – khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Nguồn: Sưu tầm

Người dân Lý Sơn tin rằng, tượng Phật ở chùa Đục luôn bảo vệ những con thuyền đánh cá của hòn đảo bao quanh là biển cả bao la. Trên đỉnh núi, các bạn có thể nhìn thấy đảo Bé xã An Bình giữa biển khơi bao la.

Từ trên đỉnh của núi Giếng Tiền các bạn có thể nhìn thấy gần như toàn bộ đảo Lý Sơn xinh đẹp. Phía Đông đài phun nước Thiên Đàng là chùa Đục, ngôi chùa liên quan đến câu chuyện Quan Thế Âm cứu nguy cho Bắc Hải.

3. Ăn gì khi du lịch tại núi Giếng Tiền – Lý Sơn

  • Lẩu cá dìa – Đặc sản ẩm thực núi Giếng Tiền

Cá dìa chỉ có ở vùng biển của miền Trung nước ta, trong đó có tại đảo Lý Sơn. Món ăn bình dân, dễ chế biến với công thức đặc trưng của người dân địa phương sẽ tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn.

núi giếng tiền lý sơn – khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Nguồn: Sưu tầm

  • Gỏi tỏi non – Đặc trưng ẩm thực Lý Sơn

Lý Sơn luôn được mệnh danh là vương quốc tỏi, ngoài đặc sản tỏi khô thì món tỏi còn là gỏi tỏi non rất đáng để kích thích vị giác của các bạn. Các quán gỏi tỏi non ở Lý Sơn phải kể đến quan Xuân Truyền, quán Song Thủy.

Nguyên liệu chính của món ăn là những cọng tỏi đực được làm sạch, hấp chín rồi trộng với gia vị và đậu phông. Khi ăn các bạn có thể thưởng thức hương vị và vị cay nguyên bản bằng cách cuốn bánh tráng và chấm nước mắm.

  • Ốc tượng tại núi Giếng Tiền

Ăn gì tại Giếng Tiền thì chắc chắn các bạn không nên bỏ qua ốc tượng. Đây là một loại ốc biển khá nguy hiểm chỉ có ở một số vùng biển nhất định. Ốc tượng lớn, có con nặng tới 0.5 kg, thịt nhiều và rất dễ chế biến.

núi giếng tiền lý sơn – khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Nguồn: Sưu tầm

Người dân địa phương tại đây chỉ cần nấu món ốc tượng với gừng ớt là đã thu hút được rất nhiều thực khách.

  • Cá tà ma – Loại các độc đáo tại huyện đảo Lý Sơn

Đây là loại cá có thân phẳng, vảy màu nâu sẫm, thịt chắc và thơm. Các lựa chọn nấu ăn bao gồm cá nướng, canh cá hẹ, lẩu cá và canh chua. Quán hải sản Út Ngỏ là địa điểm các bạn nên ghé để thưởng thức món ăn này.

núi giếng tiền lý sơn – khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi

Nguồn: Sưu tầm

————————————————–

Núi Giếng Tiền Lý Sơn – Khám phá nét độc đáo của núi lửa triệu năm tuổi đã được chúng mình trình bày trong bài viết về du lịch Quảng Ngãi phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến các bạn nền ẩm thực đặc trưng tại đây. Mong rằng chuyến đi của bạn sẽ thận trọn vẹn và vui vẻ.

Đăng bởi: Lê Anh