Nước rửa tay khô hay xà phòng, nên dùng loại nào dùng để tránh Covid-19

Đánh giá bài viết:

Nước rửa tay khô và xà phòng rửa tay đều được ưu tiên sử dụng để tránh Covid-19. Vậy nước rửa tay khô hay xà phòng sẽ tốt hơn và nên dùng loại nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Tìm hiểu về nước rửa tay khô hay xà phòng

Nước rửa tay khô

Dung dịch rửa tay khô hay nước rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel. Khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây. Nước rửa tay khô được dùng trong các trường hợp như: trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền...

Dung dịch rửa tay khô

Ngoài ra, một số loại nước rửa tay còn có thể sử dụng để trị vết côn trùng cắn. Khi sử dụng, vết cắn sẽ được sát trùng, giảm sưng đỏ, và giảm được cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Nước rửa tay khô thường gồm những thành phần sau đây: Ethanol, Deionized Water, Sodium Lactate, Fragrance, Benzalkonium Chloride

Xà phòng

Xà phòng hay xà bông là một chất tẩy rửa các vết bẩn, vết dầu mỡ, diệt vi khuẩn. Thành phần của xà phòng là muối natri hoặc kali của axít béo.

Xà phòng được dùng dưới dạng bánh, bột hoặc chất lỏng.

Xà phòng

So sánh ưu nhược điểm của nước rửa tay khô và xà phòng

Nhìn chung, theo tư vấn của các chuyên gia từ bộ Y tế, nước rửa tay khô hay là xà phòng rửa tay thông thường đều có khả năng diệt khuẩn, diệt nấm, sát trùng, phòng ngừa virus Corona như nhau.

Tuy nhiên, trong từng trường hợp sử dụng mà 2 phương pháp vệ sinh tay này đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nên dùng xà phòng hay nước rửa tay khô

Tiêu chíNước rửa tay khôXà phòng
Ưu điểm
 • Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo, có thể sử dụng ở bất cứ đâu. Diệt khuẩn tốt.
 • Một số loại nước rửa tay có chất làm mềm da tay để tay không bị khô.
 • Giá rẻ.
 • Dễ dàng tìm mua.
 • Diệt khuẩn và loại bỏ các mảng bám trên da hiệu quả.
Nhược điểm
 • Giá thành cao.
 • Không loại bỏ được tất cả những vi khuẩn gây hại trên da.
 • Chứa lượng cồn rất lớn, gây khô và nứt nẻ da tay khi sử dụng quá nhiều, tạo cơ hội để virus xâm nhập vào da sâu hơn.
 • Một số loại có thành phần chất kháng khuẩn Triclosan, có nguy cơ gây rối loạn nội tiết, làm giảm khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch, kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể.
 • Cần chà xát dưới nước mới rửa tay được, không tiện dụng ở những nơi không có nước.
 • Mất thời gian rửa tay hơn.
 • Cần bảo quản trong túi, hộp trước khi mang theo bên mình, khá bất tiện khi đi ra ngoài.

Sử dụng nước rửa tay khô hay xà phòng tốt hơn?

Trong điều kiện ở nhà hay ở một nơi nào đó đã được cung cấp xà phòng và nước thì nên dùng xà phòng để rửa tay, vệ sinh cá nhân. Dùng xà phòng rửa tay đảm bảo hoạt động phòng ngừa dịch bệnh toàn diện, hiệu quả tối ưu hơn, giúp mềm da tay hơn.

Rửa tay bằng xà phòng vẫn tốt hơn

Nước rửa tay khô là cần thiết đối với trường hợp bạn phải ra ngoài thường xuyên và luôn muốn chủ động rửa tay sạch khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng nước rửa tay khô được khuyến cáo là không nên lạm dụng.

Bởi một số loại dung dịch rửa tay khô sẽ có chứa chất kháng khuẩn Triclosan, có nguy cơ gây rối loạn nội tiết, làm giảm khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nên chọn mua nước rửa tay đảm bảo nguồn gốc và chất lượng, độ cồn trên 60% để đảm bảo sạch khuẩn.

Tóm lại, với những phân tích ở trên, có thể thay rằng, nếu có điều kiện về kinh tế, nên sử dụng kết hợp giữ dung dịch rửa tay khô và xà phòng sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo: Nhà thuốc An Khang

Trên đây là bài viết phân tích để bạn thấy nước rửa tay khô hay xà phòng, nên dùng loại nào dùng để tránh Covid-19. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ sử dụng 2 phương pháp vệ sinh tay này hiệu quả hơn nhé!

Đăng ngày 19/11/2020, 44 lượt xem