8 phẩm chất cơ bản nhất mà một nhà lãnh đạo cần phải có

Bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, một ông chủ tài ba trong tương lai, cùng ABCXYZ điểm danh xem bạn đã có được bao nhiêu yếu tố cơ bản nhất của một nhà lãnh đạo rồi nhé!

Là người có lương tâm

Đây là yếu tố cần có trong bất kì ngành nghề nào từ cấp thấp đến bậc cao. Lương tâm ở đây là sống có đạo, đạo ở đây là đạo trời, đạo mẹ, đạo sư,... 
Yếu tố này cũng giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống cũng như được nhiều người yêu mến hơn.

Là người có lương tâm
Là người có lương tâm

Biết xây dựng tập thể

Một nhà lãnh đạo tài giỏi là phải biết cách kết nối mọi người thành một tập thể thống nhất và giúp họ phát huy hết tài năng, cá tính của mình. Do vậy, nhà lãnh đạo cần xây dựng quy tắc hoạt động cho cả nhóm và tiếp thu các ý kiến phản hồi để xây dựng tập thể ngày một phát triển và tốt hơn.

Biết xây dựng tập thể
Biết xây dựng tập thể

Kiên định

Bạn đừng có lầm lẫn giữa kiên định với ngang tàng, bướng bỉnh hay ngông cuồng. Tính kiên định của một nhà lãnh đạo thể hiện ở những lý tưởng được điều hành như một sứ mệnh để phục vụ doanh nghiệp, tổ chức, tập thể mà mình là người đứng đầu.

Kiên định
Kiên định

Quyết đoán

Biết lắng nghe là một khía cạnh, nhưng nếu bạn là một nhà lãnh đạo thì bạn cũng phải là một người phải quyết đoán để có thể đưa ra được những quyết định trong vô vàn những đóng góp ở ngoài, đừng vì người này nói cũng đúng mà người kia nói cũng hay, nếu vậy trong khi bạn đang còn do dự để lựa chọn các phương án thì cơ hội cũng qua đi mà bạn chẳng hề hay biết. Quyết định đúng thời điểm, đúng chỗ là một khả năng nổi trội của nhà lãnh đạo. Chính sự quyết đoán và dũng cảm của họ là phần lớn góp phần tạo nên những thành công của họ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, quản lý thì ít nhất nên học cách biết đưa ra quyết định khi nào mình nên hành động hay ngược lại.

Quyết đoán
Quyết đoán

Đam mê

Dù bạn là nhân viên hay là một lãnh đạo cấp cao thì bạn cũng nên có sự đam mê để duy trì được sự thành công bền vững và lâu dài nhất. Đây cũng sẽ là động lực mạnh mẽ nhất để bạn có thể vượt qua những khó khăn trong công việc của mình hay những quyết định kì quái mà mọi người đều cho là điên rồ, chỉ mình bạn thực hiện niềm đam mê ấy. Và đây là con đường dẫn bạn tới thành công. Một hành động không hoàn hảo vẫn tốt hơn những ý tưởng hoàn hảo mà không hành động đúng không nào?

Đam mê
Đam mê

Lắng nghe

Dù đối với nhân viên cấp dưới hay với các đối tác thì người lãnh đạo luôn phải biết lắng nghe.

Đối với nhân viên điều đó làm cho mối quan hệ của bạn và cấp dưới trở nên gần gũi hơn, từ đó họ có thể làm việc cho bạn bằng cả sự nhiệt huyết. Nhất là đôi khi một nhà lãnh đạo không có những ý tưởng, chiến lược tốt hơn nhân viên nên cần phải lắng nghe từ nhiều đóng góp. Nên nhớ rằng một người lãnh đạo giỏi không phải là người làm được tất cả mọi thứ mà là người có thể lãnh đạo được những người giỏi hơn mình.

Đối với khách hàng, đối tác thì đây là điều cần hơn hết để thể hiện sự tôn trọng và khôn ngoan của bạn, đừng thể hiện cái tôi trước mặt khách hàng vì bạn cần họ hơn là họ cần bạn.


Lắng nghe
Lắng nghe

Thuyết phục

Một nhà lãnh đạo tài ba là không những khiến cho người khác nghe và tin theo mình mà còn khiến chúng ta làm theo họ. Không ngạc nhiên khi hầu hết các nhà lãnh đạo và quản lý đều giỏi trong việc diễn thuyết. Hãy học cách thuyết phục người khác trước khi bạn muốn trở thành một lãnh đạo tài ba.

Thuyết phục
Thuyết phục

Thích ứng

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì thích ứng tốt là một yêu cầu cần thiết với tất cả mọi người đặc biệt là đối với một nhà lãnh đạo. Nó đòi hỏi bạn phải đổi mới liên tục để phù hợp với xu thế mới, bối cảnh mới, nhưng lại không làm mất đi bản chất đạo đức của con người mình.

Thích ứng
Thích ứng

Đăng ngày 10/01/2020, 246 lượt xem