Phân biệt 5T và 5K trong phòng chống dịch Covid-19 chi tiết dễ hiểu nhất

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, Bộ Y Tế tiếp tục đưa ra Thông điệp 5T và yêu cầu người dân trên cả nước thực hiện đúng quy định. Vậy Thông điệp 5T là gì, có gì khác so với Thông điệp 5K trước đó, cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Thông điệp 5T được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành vào ngày 01/09/2021 trong tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo Bộ Y Tế, thông điệp này sẽ là một pháo đài mới trong giai đoạn tăng cường giãn cách xã hội nói riêng và giai đoạn phòng chống đại dịch nói chung, giúp người dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Thông điệp 5T ở giai đoạn chống dịch mới là gì?

Tuân thủ nghiêm 5K

Thông điệp 5K của Bộ Y Tế bao gồm 5 tiêu chí: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Theo đó, người dân sẽ phải thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người đối diện. Nếu có việc cần thiết ra ngoài, người dân cần thực hiện khai báo y tế, mang khẩu trang và khử khuẩn khi về nhà.

Tuân thủ nghiêm 5K

Thực phẩm, lương thực đầy đủ tại nhà

Nhằm mục đích hạn chế lây lan dịch bệnh và tránh làm người dân lo lắng trong thời gian giãn cách, Chính phủ đảm bảo sẽ cung cấp đầy đủ lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con, cụ thể như sau:

  • Những nơi có ít bệnh nhân F0: Một số cửa hàng lương thực, thực phẩm vẫn sẽ được mở bán. Người mua và người bán sẽ tuân theo Thông điệp 5K trong suốt quá trình trao đổi hàng hóa. Đồng thời, tại các khu vực này cũng có tình nguyện viên đi chợ hộ cho người dân nhằm hạn chế việc tập trung đông đúc.
  • Những nơi nằm trong khu vực cách ly: Đội ngũ tình nguyện viên sẽ đi chợ giúp các hộ gia đình, đảm bảo người dân có thể sinh hoạt tốt tại nhà.

Các anh bộ đội sẽ đi chợ giúp các hộ gia đình nằm trong khu cách ly

Các anh bộ đội sẽ đi chợ giúp các hộ gia đình nằm trong khu cách ly

Bên cạnh đó để đảm bảo an sinh xã hội, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ thêm lương thực, thực phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình có người nhiễm bệnh và nhóm người dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể chủ động yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chính quyền hoặc những người dân có khả năng hỗ trợ khác.

Thực phẩm, lương thực đầy đủ tại nhà

Đội tình nguyện trao lương thực cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Thầy thuốc đến tận nhà

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính quyền địa phương sẽ tổ chức các trạm y tế lưu động tại xã, phường và thị trấn. Việc làm này nhằm đảm bảo cung cấp đủ túi thuốc cho những trường hợp F0 phải điều trị tại nhà và thăm khám kịp thời cho người bệnh đang nằm trong khu vực cách ly.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện tại Thành phố đã triển khai dịch vụ khám bệnh online tại nhà, vừa phù hợp với chỉ đạo giãn cách xã hội của Thủ tướng chính phủ vừa có thể chăm sóc sức khỏe an toàn nhất cho người bệnh.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet là bạn đã có thể dễ dàng gặp được bác sĩ thông qua cuộc gọi video chỉ sau vài giây thao tác đơn giản. Bác sĩ sẽ tư vấn và chuẩn đoán tình trạng sức khỏe cho người bệnh qua quan sát và trao đổi trực tuyến.

Thầy thuốc đến tận nhà

Test COVID tất cả

Test COVID tất cả là việc đảm bảo toàn bộ người dân phải thực hiện xét nghiệm, đặc biệt tại các nơi có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) hoặc những nơi nguy cơ cao (vùng cam) sẽ phải xét nghiệm cách 2 - 3 ngày/1 lần. Trong khi đó, người tại vùng xanh cũng sẽ phải xét nghiệm khoảng 5 - 6 ngày/1 lần với mục đích của việc xét nghiệm giúp sàng lọc và phát hiện kịp thời người nhiễm, đồng thời sớm ngăn chặn lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Các trường hợp nhiễm bệnh (F0) sẽ được địa phương đưa đến cơ sở điều trị và được chăm sóc phù hợp. Bên cạnh đó, các địa phương phải đảm bảo hướng dẫn người dân tự xét nghiệm tại nhà dưới sự giám sát của đội ngũ nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên.

Test COVID tất cả

Tiêm chủng tại phường, xã

Với thông điệp này, người dân sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất. Các địa điểm tiêm chủng có thể là trạm y tế của phường, xã và các điểm tiêm lưu động.

Bên cạnh đó, các điểm tiêm sẽ được bố trí thêm để người dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng được tiêm gần nhà nhất vừa có thể hạn chế số lượng người phải ra đường theo chỉ thị 16 tăng cường, vừa phòng dịch sớm nhất có thể.

tiêm chủng tại phường xã

Sự khác nhau giữa “Thông điệp 5K” và “Thông điệp 5T”

Thông điệp 5KThông điệp 5T

Khẩu trang: Người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra đường. Đeo khẩu trang y tế khi đi vào các sở y tế hay khu cách ly, đeo khẩu trang vải tại các nơi công cộng.

Tuân thủ nghiêm 5K: Người dân nghiêm túc thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã, phường với phường. Nếu có việc phải đi ra ngoài, người dân cần tuân thủ nghiêm 5K.

Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng chuyên dụng hoặc nước rửa tay có cồn được mua tại các trạm y tế.

Thực phẩm, lương thực đầy đủ tại nhà: Chính quyền đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm lương thực và các nhu yếu phẩm cho người dân tại nhà. Quan tâm, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Không tụ tập: Người dân không được tụ tập trên 3 người.

Thầy thuốc đến tận nhà: Chính quyền sẽ tổ chức các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn để đảm bảo rằng người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế.

Khai báo y tế: Người dân thực hiện khai báo chính xác khi đi qua các chốt kiểm dịch, gọi điện qua đường dây nóng 1900.9095 hoặc đến cơ sở y gần nhất nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường.

Test COVID tất cả: Đảm bảo toàn bộ người dân phải thực hiện xét nghiệm, đặc biệt tại các nơi có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) hoặc những nơi nguy cơ cao (vùng cam).

Khoảng cách: Khi tiếp xúc với người ngoài, người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Tiêm chủng tại phường, xã: Tất cả người dân sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Các địa điểm tiêm sẽ được bố trí thêm để người dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm sớm nhất có thể.

Thông điệp 5K của Bộ Y Tế đã được người dân chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp nên Bộ Y Tế đã cho ban hành thêm Thông điệp 5T, đây được xem là một phiên bản nâng cấp của Thông điệp 5K. Tức là người dân phải vừa thực hiện nghiêm 5K và vừa thực hiện theo các yêu cầu ban hành của 5T. Hy vọng sự duy trì này sẽ mang lại kết quả tốt trong phong trào phòng chống dịch ở giai đoạn mới.

Thông điệp 5T được xem là một phiên bản nâng cấp của Thông điệp 5K

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, nếu có bất kỳ phản ánh hay góp ý nào về lãnh đạo TP. HCM, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại 0283.8249.000 hoặc gọi đến tổng đài 1022 rồi nhấn phím 3.

Nếu người dân có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn hoặc muốn thông báo về tình hình dịch bệnh tại nơi ở thì hãy liên hệ qua các số điện thoại sau:

Nếu cần hỗ trợ thêm người dân có thể liên hệ các trung tâm y tế quận, huyện, tại TP. HCM qua danh sách số điện thoại dưới đây để. Tùy vào từng khu vực bạn đang sinh sống mà gọi đến số điện thoại phù hợp:

Ngoài ra, người dân có thể liên hệ với hotline bên dưới để phản ánh những hành vi lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính, hoặc gian lận hàng giả trong thương mại:

  • Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. HCM: 0283.932.2491.
  • Cục quản lý thị trường TP. HCM: 0283.932.1014.

Nguồn thông tin: Bộ Y tếThông tấn xã Việt Nam - Cập nhật ngày 09/09/2021.

Mời bạn tham khảo một số mẫu khẩu trang y lọc khí đang kinh doanh tại Tikibook để có thể bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Trên đây là thông tin về thông điệp 5T mới nhất trong phòng chống đại dịch COVID-19 mà Tikibook cung cấp đến bạn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn chống dịch COVID-19 này.

Đăng ngày 09/09/2021, 96 lượt xem