12 phát minh tuyệt vời của phụ nữ làm thay đổi cả thế giới

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta thường nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát minh của nhân loại, có không ít các sáng chế hữu ích cho cuộc sống mang dấu ấn của phái nữ. Dưới đây là những phát minh như vậy.

Mục lục

Cưa vòng

Tabitha Babbitt - một nhà sản xuất dụng cụ người Mỹ đã phát minh ra chiếc cưa vòng được sử dụng đầu tiên trong một xưởng cưa vào năm 1813. Khi tận mắt chứng kiến những phó mộc hì hục kéo cưa lừa xẻ vất vả, bà đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời một loại cưa mới thân thiện và đem lại hiệu quả cao hơn hẳn. Sản phẩm đầu tiên được bà tạo ra tại Albany, New York.

Cưa vòng
Cưa vòng

Kem

Năm 1843 được xem là một dấu mốc quan trọng bởi tại thời điểm đó bà Nancy Johnson trở thành một trong những người quan trọng nhất lịch sử loài người khi bà phát minh ra kem. Và càng tuyệt vời hơn, thiết kế kem ấy vẫn được sử dụng cho tới thời điểm này.

Kem
Kem

Áo ngực hiện đại

Có vẻ là khá hiển nhiên khi áo ngực hiện đại của phụ nữ được phát minh bởi chính họ. Còn ai sử dụng nó nhiều hơn họ để có thể tự cải tiến nó?
Lần đầu tiên bà Caresse Crosby tạo ra áo ngực là vào năm 1910. Khi đó, bà cảm thấy quá khó chịu với việc mặc bộ corset to bản mỗi lần tham dự một bữa tiệc, vì vậy bà đã cùng một người hầu gái thiết kế nên bộ áo ngực cải tiến chỉ từ khăn tay và ruy - băng.

Áo ngực hiện đại
Áo ngực hiện đại

Cần gạt nước cho kính chắn gió

Năm 1903, bà Mary Anderson đưa ra ý tưởng về một cần gạt kính bằng tay cho ô tô, nhưng không được thị trường đón nhận. Không hiểu thế nào, người dân thời ấy lại nghĩ rằng lái xe trong điều kiện thời tiết mưa, tuyết sẽ là an toàn hơn một cơ chế gạt để có tầm nhìn rõ hơn, vì thế phát minh này của bà bị bỏ ngoài lề. Sau này, một người phụ nữ khác là bà Charlotte Bridgwood đã cải tiến và tung ra thị trường phiên bản cần gạt tự động thì cuộc cách mạng mới thật sự bắt đầu.

Cần gạt nước cho kính chắn gió
Cần gạt nước cho kính chắn gió

Máy rửa bát

Máy rửa bát được phát minh bởi Josephine Cochrane vào năm 1886 trong nỗ lực giúp giảm nhẹ công việc nhà cho bản thân mình và những bà nội trợ khác. Cơ chế máy rửa bát của bà vẫn được sử dụng cho tới ngày nay vì nó quá ư hoàn hảo.

Máy rửa bát
Máy rửa bát

Giường bàn gấp

Sarah E. Goode đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 1885 khi cô thiết kế một chiếc bàn tiết kiệm không gian và có thể được chuyển đổi thành một chiếc giường chỉ sau vài thao tác gấp. Hơn 10 năm sau, dựa trên sáng chế của cô, mẫu giường Murphy nổi tiếng đầu tiên đã ra mắt thị trường.

Giường bàn gấp
Giường bàn gấp

Sợi Kevlar

Năm 1966, nhà hóa học Stephanie Kwolek đã tình cờ phát minh ra loại sợi siêu bền dùng làm áo giáp bảo vệ binh lính cũng như các lực lượng vũ trang khỏi đạn và các mảnh văng sát thương trong quá trình tổng hợp chất khi bà đang cố gắng tạo ra một loại vật liệu nhẹ hơn cho lốp xe ô tô.

Sợi Kevlar
Sợi Kevlar

Máy tính điện tử

Khi điểm danh những phát minh làm thay đổi thế giới của những người phụ nữ nếu bỏ qua máy tính điện tử do bà Grace Murray Hopper - một nhà khoa học và cũng là sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ phát minh thì sẽ thực sự là một thiếu sót lớn. Không chỉ là người phát minh ra máy biên dịch để dịch ngôn ngữ viết thành ngôn ngữ nhị phân cho chiếc máy tính Mark I, bà còn là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ "bugging" và "debugging" - những thuật ngữ trong lập trình mà ta vẫn dùng cho tới ngày nay.

Máy tính điện tử
Máy tính điện tử

Hệ thống truyền tín hiệu không dây

Không chỉ lưu dấu ấn của mình trong nhiều bộ phim cổ điển, nữ diễn viên Hedy Lamarr xinh đẹp còn được biết đến là một nhà phát minh tên tuổi. Với sự giúp đỡ từ nhà soạn nhạc George Antheil, cô đã sáng chế ra thiết bị nhiễu sóng vô tuyến cho các thiết bị điều khiển tên lửa. Ý tưởng đó của bà là một phát minh vượt thời đại. Ngày nay, phát minh này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh cùng nhiều thành tựu công nghệ khác như WiFi và Bluetooth.

Hệ thống truyền tín hiệu không dây
Hệ thống truyền tín hiệu không dây

Hệ thống truyền tín hiệu không dây
Hệ thống truyền tín hiệu không dây

Bỉm trẻ em

Năm 1949, bà nội trợ Marion Donovan đã sử dụng một rèm tắm nilon và vải để khâu thành chiếc bỉm đầu tiên giúp lưu giữ những thứ "hỗn độn" của bé. Thời gian đầu, phát minh của bà bị thị trường từ chối nhưng chính ý tưởng tuyệt vời này đã truyền cảm hứng cho các thiết kế bỉm hiện đại như ngày nay.

Bỉm trẻ em
Bỉm trẻ em

Bỉm trẻ em
Bỉm trẻ em

Túi giấy

Trước năm 1868, người ta sử dụng phổ biến những chiếc túi có hình dáng giống phong bì gửi thư nhưng nó không thể đựng được nhiều đồ và rất khó xách theo. Nhận biết được sự hạn chế đó, người công nhân nhà máy dệt sợi Margaret Knight phát minh ra túi giấy đáy vuông mà ta vẫn sử dụng ngày nay. Sản phẩm tiện lợi và có khả năng chứa đồ lớn này được chính thức ra mắt vào năm 1868.
Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài, Margaret Knight đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1871 để có được quyền công nhận sản phẩm của mình bởi lẽ nhiều người không tin rằng một phát minh tuyệt vời như vậy lại xuất phát từ một người phụ nữ nhỏ bé.

Túi giấy
Túi giấy

Bút xóa

Bà Bette Nesmith - mẹ của ca sĩ Mike nổi tiếng thuộc ban nhạc The Monkees chỉ là một thư ký làm việc tại Texas. Nhưng sau nhiều năm trời nghiên cứu và chế tạo một thứ công cụ giúp cho công việc của mình dễ dàng hơn, bà đã hoàn thiện một loại sơn trắng, nhanh khô giúp xóa đi các lỗi sai trên văn bản. Nhờ tính tiện ích, sản phẩm này được mọi người sử dụng phổ biến và nó được chào đón ở khắp mọi nơi. Đến năm 1979, bà đã bán bản quyền phát minh này lại cho hãng Gillette với số tiền lên tới 47,5 triệu USD.

Bút xóa
Bút xóa