Top 10 quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất trên thế giới

Cập nhật: 10/01/2020, 1,124 lượt xem

Tham nhũng là vấn đề nhức nhối đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tham nhũng chính là nguyên nhân khiến kinh tế và nền chính trị thế giới bị suy thoái nhanh chóng nhất. Dưới đây là danh sách các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI) công bố theo thang điểm 100 dựa trên nhiều nguồn cơ sở dữ liệu khác nhau để đảm bảo tính chính xác và minh bạch nhất.

Đức

Đạt 81 điểm, Đức xếp thứ 10 trong danh sach này. Tại quốc gia Tây Âu này, các tài liệu cũng như mọi hoạt động của những cơ quan công quyền được đăng tải công khai trên báo chí và Internet để công chúng biết đến. Mức lương hàng tháng của Thủ tướng và các Bộ trưởng cũng được công khai. Đội ngũ công chức, viên chức nhà nước chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hành động họ khi thực hiện các hoạt động công vụ, họ phải kê khai, công khai mọi tài sản, thu nhập trước pháp luật và nhân dân.

Đức
Đức

Canada

Với 83 điểm Canada chiếm vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng. Từ xưa đến nay, người dân Canada rất hài lòng về sự minh bạch, công khai của Chính phủ của họ. Đặc biệt trong vấn đề chống tham nhũng thì điều này càng thể hiện rõ nét. 

Canada
Canada

Singapore

Singapore được biết đến là quốc gia sở hữu hệ thống tư pháp hoàn thiện nhất Châu Á và sự minh bạch của chính phủ trong mọi hoạt động. Singapore đã và đang áp dụng những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm xử lý triệt để các vụ tham nhũng, hối lộ đồng thời răn đe những người đang có ý định thực hiện các hành vi tham nhũng. Để đẩy lùi tệ nạn tham nhũng Singapore trả lương rất cao cho quan chức và cán bộ nhằm khai thác hết năng lực của họ để phụng sự đất nước và chặn trước tham nhũng. Singapore đạt 84 điểm theo xếp hạng của TI.

Singapore
Singapore

Thụy Sĩ

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc chiến chống tham nhũng nên nhiều năm liền Thụy Sĩ luôn xếp vị trí cao trong danh sách các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Hiện nay, Thụy Sĩ đạt 86 điểm trong bảng danh sách này. Thụy Sĩ đặc biệt chú trọng bài trừ các hành vi đút lót, hối lộ. Tại quốc gia này, đút lót là một tội danh hết sức nghiêm trọng và được xử phạt thích đáng tùy vào mức độ nghiêm trọng, không phân biệt người trong nước hay người nước ngoài phạm tội. 

Thụy Sĩ
Thụy Sĩ

Na Uy

Na Uy nổi tiếng trên thế giới với chất lượng quản trị nhà nước cực kì hiệu quả, tự do truyền thông báo chí, minh bạch, trong sạch và đề cao trách nhiệm giải trình trong mọi hoạt động của cơ quan nhà nước. Người dân Na Uy rất tự hào về khuôn khổ pháp lý, hệ thống các chuẩn mực đạo đức và giá trị xã hội hoàn chỉnh của đất nước mình. Với những điều kiện thuận lợi kể trên Na Uy cũng đạt 87 điểm theo tiêu chí mà TI đề ra.

Na Uy
Na Uy

Hà Lan

Hà Lan vốn nổi tiếng thế giới với hệ thống tư pháp độc lập. Quốc gia này đề ra các biện pháp chấn chỉnh tham nhũng khá hoàn chỉnh, hiệu quả. Hệ thống các cơ quan an ninh quốc gia chuyên trách chống tham nhũng có quyền hạn rất lớn trong việc phát hiện và xử phạt các hành vi tham nhũng và chống tham nhũng. Hầu hết các công ty lớn của Hà Lan đứng đầu bảng trong xếp hạng của TI về ít đưa và nhận hối lộ nhất. Hà Lan nhận được 87 điểm trong bảng xếp hạng của Tổ chức minh bạch Quốc tế.

Hà Lan
Hà Lan

New Zealand

Nhiều năm kế tiếp New Zealand – quốc đảo nằm ở phía bờ Tây Nam Thái Bình Dương vẫn duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng này với số điểm hiện tại là 87. Hệ thống các cơ quan phòng chống tham nhũng của New Zealand đặc biệt là Cơ quan cảnh sát New Zealand và Văn phòng chống gian lận nghiêm trọng (SFO) và hoạt động rất hiệu quả trong việc điều tra và truy tố các vụ bê bối tham nhũng. 

New Zealand
New Zealand

Thụy Điển

Xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng với 89 điểm,Thụy Điển là quốc gia có hệ thống luật về quyền được tiếp cận thông tin của người dân đã giúp ích rất nhiều để hiện thực hóa sự minh bạch trong xã hội. Ở Thụy Điển, báo chí truyền thông và người dân được phép tiếp cận trực tiếp các văn kiện của chính quyền và theo dõi sát sao bảng liệt kê các khoản chi phí của các cơ quan nhà nước từ đó giúp Chính phủ đảm bảo chắc chắn độ minh bạch trong hệ thống lãnh đạo của mình.

Thụy Điển
Thụy Điển

Phần Lan

Đứng ngay kế sau Đan Mạch, Phần Lan về vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng với 90 điểm. Ở Phần Lan, bộ máy hành chính hoạt động mở, toàn bộ thông tin được công khai và minh bạch hóa, quy trình giám sát các quyết định của chính quyền được quan tâm rất chặt chẽ để chống lại nạn tham nhũng. Chính vì thế, người dân Phần Lan hoàn toàn tin tưởng và an tâm khi họ đang sống tại đất nước ít tham nhũng bậc nhất thế giới hiện nay.

Phần Lan
Phần Lan

Đan Mạch

Với 91 điểm, Đan Mạch đứng đầu bảng các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Nhân dân Đan Mạch đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của chính từ Trung ương đến địa phương. Hệ thống pháp luật ở Đan Mạch cực kì nghiêm minh khiến các hoạt động an sinh xã hội được quan tâm đúng mực, hệ thống tài chính cực kì minh bạch đã giúp Đan Mạch trở thành quốc gia ít tham nhũng nhất ở Châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Đan Mạch
Đan Mạch