Top 10 quốc gia đông dân nhất thế giới trong tương lai theo dự đoán của PRB

Cập nhật: 10/01/2020, 326 lượt xem

Hiện nay dân số thế giới không ngừng tăng lên chóng mặt, trước tình hình đó Viện Nghiên cứu dân số của Hoa Kỳ (PRB) đã đưa ra bản dự báo chi tiết về tốc độ gia tăng dân số của các quốc gia trên thế giới tới tận năm 2050. Sau đây chính là những cái tên lọt vào top 10 quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2050 do PRB dự đoán.

Ethiopia

Mặc dù ở thời điểm hiện tại dân số của Ethiopia chỉ đạt 98,1 triệu người nhưng PRB nhận định nếu quốc gia này không kịp thời thắt chặt luật quản lý dân số và tốc độ tăng trưởng dân số thì với tỉ lệ gia tăng dân cư cao như hiện tại thì trong tương lai không xa,cụ thể là 2050 số dân của Ethiopia sẽ là 165 triệu người.

Ethiopia
Ethiopia

Cộng hòa dân chủ Congo

Hiện tại 45% dân cư ở Congo đang ở độ tuổi dưới 1. Mật độ dân số ở quốc gia này ngày càng trở nên đông đúc. Khoảng hơn 30 năm nữa khi mà độ tuổi dưới 1 bước vào độ tuổi lao động và sinh sản thì tỉ lệ gia tăng dân số sẽ vươn lên chóng mặt, dân số quốc gia này có thể tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại và chạm mốc 194 triệu người.

Cộng hòa dân chủ Congo
Cộng hòa dân chủ Congo

Bangladesh

Bangladesh hiện đang giữ vị trí thứ 8 trong danh sách các quốc gia đông dân nhất thế giới. Đến năm 2050 vị trí này không hề thay đổi, có chăng chỉ là số dân nước này tăng thêm về quy mô. Mặc dù hiện nay tỉ lệ di cư ở Bangladesh khá cao nhưng theo PRB đến 2050 dân số nước này sẽ tăng thêm hàng chục triệu người và đạt 202 triệu dân.

Bangladesh
Bangladesh

Brazil

Một báo cáo từ quốc gia này cho biết kể từ thập niên 1960 thì tỷ lệ sinh ở Brazil giảm khá mạnh từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ gia tăng dân số ở quốc gia này. Hiện nay, tỷ lệ sinh ở Brazil có chút biến chuyển đạt à 1,8 trẻ/mẹ, dân số Brazil ngày càng có xu hướng già đi. Đến năm 2050 dân số quốc gia Nam Mỹ này sẽ chạm mốc 226 triệu người với tỉ lệ người trên độ tuổi lao động rất lớn.

Brazil
Brazil

Pakistan

Hiện nay dân số Pakistan đang duy trì ở mức 166 triệu người. PRB cảnh báo, nếu quốc gia này không có biện pháp can thiệp để giảm tỉ lệ sinh cao  chót vót ở hiện tại thì đến 2050 dân số của Pakistan sẽ đạt mức 344 triệu người, gấp rưỡi dân số hiện thời.

Pakistan
Pakistan

Indonesia

Quốc gia Đông Nam Á này hiện tại có khoảng 256 triệu dân. Với mức tăng trưởng bình quân cao như hiện tại thì đến 2050 dân số nước này sẽ tăng lên khoảng 110 triệu người khiến quốc gia này đứng thứ 5 trong top các cường quốc dân số trên thế giới với mốc 366 triệu dân.

Indonesia
Indonesia

Nigeria

Quốc gia Trung Phi này hiện vẫn đang duy trì mức tỉ lệ sinh là 5,5 trẻ/mẹ chính vì thế đến 2050 dân số Nigeria sẽ chạm ngưỡng 397 triệu người và vượt mặt toàn bộ các quốc gia cùng khu vực.

Nigeria
Nigeria

Mỹ

PRB dự đoán đến 2050 Mỹ vẫn đứng thứ ba thế giới về dân số với khoảng 398 triệu người. Theo thời gian tuổi thọ của người dân Mỹ ngày càng tăng lên khiến dân số có xu hướng già hóa, trong tương lai tỉ lệ di cư ở nước này cũng tăng lên đáng kể.

Mỹ
Mỹ

Trung Quốc

Xuyên suốt 4 thế kỷ qua ngôi vị đầu bảng về dân số của Trung Quốc chưa có quốc gia nào thế chỗ được.Nhưng theo như PRB nhận định thì vị trí số 1 này Trung Quốc tiếp tục duy trì được đến năm 2030 với khoảng 1,42 tỷ dân nhưng đến năm 2050 tỉ lệ tăng trưởng  dân số của Trung Quốc sẽ đạt mức âm và dân số sẽ giảm xuống còn 1,366 tỉ người.

Trung Quốc
Trung Quốc

Ấn Độ

Mặc dù hiện tại Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 sau Trung Quốc nhưng đến 2050 quốc gia này sẽ vượt mặt Trung Quốc và chiếm lĩnh vị trí đầu tiên về quốc gia có dân số đông nhất thế giới với số liệu dự đoán của PRB là 1,66 tỷ người. Mặc dù tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh luôn duy trì mức cao,tỉ lệ chênh lệch nam nữ ngày càng lớn nhưng với mức tăng trưởng dân số hiện tại thì đến 2050 dân số Ấn Độ sẽ lớn gấp 1,5 lần so với dân số của tất cả các nước Tây Âu cộng lại.

Ấn Độ
Ấn Độ