10 quốc gia yên bình không có quân đội trên thế giới

Hầu hết các đất nước trên thế giới đều có lực lượng quân đội để làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ và an ninh quốc gia, thế nhưng hiện tại vẫn còn không ít quốc gia "phi quân đội". Những quốc gia này có diện tích lãnh thổ, lịch sử và những lý do cho điều này. Một vài nước tách ra từ những nước lớn hơn, quá nhỏ bé và ít tài nguyên đến nỗi họ không cần phải có một lực lượng quân đội chính thức. Những nước khác có những thỏa thuận nhận trợ giúp từ quân đội của các nước láng giềng khi cần thiết.

Mục lục

Palau

Palau hay Cộng hòa Palau, là đảo quốc nằm ở Nam Thái Bình Dương, cách Philipines 800 km về phía Đông và Nhật Bản 3.200 km về phía Nam. Quốc đảo này được hình thành bởi 328 hòn đảo, có dân số 20,9 nghìn người (năm 2008). Kể từ khi thành lập, quốc gia này chỉ có lực lượng cảnh sát. Họ sẽ được trang bị vũ khí cỡ nhỏ để đảm bảo an ninh nội địa. Theo hiệp ước Liên hiệp Tự do, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ quân đội cho nước này.

Palau
Palau

Samoa

Samoa, tên chính thức là Nhà nước Độc lập Samoa, một quốc gia nằm ở phía Tây Quần đảo Samoa, thuộc Nam Thái Bình Dương, thủ đô là Apia, có diện tích 3.030 km². Dân số trên quần đảo này khoảng 250.000 người, sử dụng chung ngôn ngữ là tiếng Samoa và có chung một nền văn hóa, gọi là fa’asamoa. Năm 1962, Samoa ký một hiệp ước với New Zealand, theo đó, New Zealand chịu trách nhiệm bảo đảm hỗ trợ quân sự cho quốc đảo này khi cần thiết. Samoa chỉ thiết lập một đơn vị giám sát nhằm đảm bảo an ninh trong nước.

Samoa
Samoa

Tuvalu

Tuvalu còn được biết với tên Quần đảo Ellice, là một đảo quốc thuộc vùng phía Nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Australia. Diện tích Tuvalu bao gồm các đảo đá ngầm và san hô và vùng rừng rậm chỉ rộng khoảng 26 km², đứng hàng thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ nhất thế giới, sau Vatican, công quốc Monaco và Nauru. Kể từ khi thành lập, quốc đảo này đã không có quân đội. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát và đơn vị giám sát hàng hải được thành lập để bảo vệ an ninh trong nước.

Tuvalu
Tuvalu

Nauru

Cộng hòa Nauru là quốc gia nằm trên hòn đảo cùng tên ở phía Tây Thái Bình Dương với dân số 14.000 người, tuyên bố độc lập năm 1968. Nauru là quốc đảo bé nhất thế giới với tổng diện tích 21 km², đồng thời là quốc gia duy nhất thế giới không có thủ đô chính thức. Australia là nước chịu trách nhiệm bảo vệ quốc đảo này nếu gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, Nauru vẫn có lực lượng cảnh sát vũ trang riêng đảm bảo an ninh.

Nauru
Nauru

Quần đảo Solomon

Quần đảo Solomon là một đảo quốc của người Melanesia, nằm ở phía Đông Papua New Guinea, bao gồm gần một ngàn đảo nhỏ trải dài trên diện tích khoảng 28.400 km². Quốc gia này đã không có quân đội từ năm 2003, khi lực lượng gìn giữ hòa bình đã quốc gia của Australia được gửi đến với “Sứ mạng giúp đỡ Quần đảo Solomon” nhằm thiết lập lại nền hòa bình và giải giáp các phiến quân sắc tộc vũ trang.
Quần đảo Solomon chỉ duy trì một lực lượng bán quân sự cho đến khi một cuộc xung đột sắc tộc nặng nề, trong đó Australia, New Zealand và các nước Thái Bình Dương khác can thiệp để khôi phục luật pháp và trật tự.

Quần đảo Solomon
Quần đảo Solomon

Grenada

Grenada là một quốc đảo nhỏ bé với diện tích 344 km² và dân số xấp xỉ 110.000 người. Quốc gia này bao gồm 7 hòn đảo xinh đẹp với khí hậu nhiệt đới, những dòng suối nước nóng, hồ nước trên núi và hàng loạt bãi biển tuyệt vời.  Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Grenada thành lập các đơn vị bán vũ trang đặc biệt để đảm bảo an ninh trong nước. Nếu nước này gặp nguy hiểm, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ.

Grenada
Grenada

Andorra

Công quốc Andorra là một nước trong lục địa nhỏ ở Tây Nam châu Âu, nằm ở phía đông dãy Pyrenees, tiếp giáp với Tây Ban Nha và Pháp, kinh tế phát triển thịnh vượng nhờ du lịch và chính sách miễn thuế. Andorra không có quân đội, tuy nhiên, công quốc này đã ký hiệp ước với Pháp và quốc gia châu Âu trong việc bảo vệ an ninh cho đất nước. Lực lượng bán vũ trang GIPA (được đào tạo để quản lý tù nhân và chống khủng bố) là một bộ phận của cảnh sát quốc gia.

Andorra
Andorra

Liechtenstein

Công quốc Liechtenstein là quốc gia nói tiếng Đức với diện tích 160 km², giáp Thụy Sỹ ở phía Tây và giáp Áo ở phía Đông, có dân số hơn 35.000 người. Toàn bộ lãnh thổ được bao bọc bởi lãnh thổ của các nước láng giềng. Quốc gia này đã giải thể quân đội từ năm 1868 bởi cho rằng việc duy trì quân đội quá tốn kém.
Đến nay, không có quốc gia nào ký hiệp ước chính thức bảo vệ Liechtenstein nhưng theo nguồn tin không chính thức thì Liechtenstein và Thụy Sĩ đã có thỏa thuận ngầm về việc này.

Liechtenstein
Liechtenstein

Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall có tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall (Republic of the Marshall Islands), là một quốc đảo của người Micronesia nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, phía Bắc Nauru và Kiribati, phía Đông Liên bang Micronesia, phía Nam đảo Wake, lãnh thổ Hoa Kỳ. Theo Hiệp ước CFA ký năm 1983, Quần đảo Marshall là quốc gia độc lập, là thành viên tham gia Công ước liên bang Micronesia và Palau (FSMP), được Mỹ bảo hộ nên không có quân đội, chỉ có lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ của duy trì trật tự trong nước.

Quần đảo Marshall
Quần đảo Marshall

Vatican

Vatican hay còn gọi là Thành quốc Vatican (Vatican City), quốc gia độc lập ở châu Âu nằm trong địa phận thủ đô Roma, Italia, có diện tích xấp xỉ 44 ha, là quốc gia nhỏ nhất thế giới không hề có quân đội. Vatican được Italy có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ quân sự cho đất nước nhỏ bé này.

Vatican
Vatican