8 quy luật sống tối cao chi phối cuộc đời mỗi người bạn nên biết

Đánh giá bài viết:

Mỗi cuộc chơi đều có quy luật riêng của nó và cuộc đời mỗi người chúng ta đều phải vận động trong quy luật tối cao nhất trong trời đất. Có bao giờ bạn than trách về sự bất công của cuộc sống hay phàn nàn với những điều bất hạnh xảy ra với ta. Hôm nay, Tikibook.com sẽ cùng bạn chiêm nghiệm những quy luật sống trong đời để nhìn nhận sâu sắc hơn về cuộc sống xung quanh ta các bạn nhé!

Luật thời gian

Có câu nói "thời gian sẽ chữa lành tất cả vết thương" hay "hãy đợi thời gian trả lời tất cả". Dù trong giây phút chúng ta phải trải qua cảm giác đau thương tột cùng vì những mất mát trong đời nhưng theo thời gian trôi đi, nỗi đau cũng sẽ được phai mờ và tương tự hạnh phúc cũng như thế. Thời gian luôn trôi đi một cách vô tình và không chờ đợi bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì. Tất cả sự vật, sự việc đều tồn tại trong dòng chảy của thời gian. Thời gian vô hình chi phối cuộc sống của bạn và bạn cũng phải biết cách dùng khoảng thời gian trong đời mình để tạo nên những giá trị sống hữu ích cho mình và cho người. Hãy biết quý trọng thời gian vì bởi lẽ sinh mệnh con người được đo theo từng nhịp thở thời gian.

Luật thời gian
Luật thời gian

Luật thời gian
Luật thời gian

Luật vô thường

Sinh - lão - bệnh - tử là một quá trình tự nhiên nhất trong cuộc đời mỗi sinh vật trên Trái Đất này. Không ai biết chính xác những điều gì sẽ xảy đến trong cuộc đời bởi lẽ cuộc sống vốn bất định và vận động theo luật nhân quả. Có thể sau những phiền não như tai nạn, sự ly biệt, cái chết,... sẽ hứa hẹn những hạnh phúc và tốt đẹp trong tương lai. Vì thế, chúng ta nên tập cách buông thả những sầu não và tiêu cực trong tâm để sống thanh thản, tự tại trong cuộc đời.

Luật vô thường
Luật vô thường

Luật vô thường
Luật vô thường

Luật nhân quả

Đây là quy luật chính, mang tính trụ cột trong hệ thống giáo lý của Đức Phật. Mỗi việc xảy ra trong cuộc đời mỗi người đều là quả của những hành động phát sinh từ quá khứ và những kiếp sống trước. Thành công, hạnh phúc, may mắn hay đau khổ và xui xẻo trong cuộc sống đều không phải là chuyện ngẫu nhiên. Mọi chuyện đều có nguyên nhân của chính nó. Hãy nhớ rằng quy luật "gieo nhân nào gặt quả đó" luôn luôn chi phối tất cả cuộc sống mỗi người và điều nên làm nhất là tìm hiểu và sống tốt theo quy luật bất di bất dịch này.

Luật nhân quả
Luật nhân quả

Luật nhân quả
Luật nhân quả

Luật cộng sinh

Con người không thể sống một mình đơn độc trong trời đất mà mỗi người đều sống và kết nối với mọi thứ xung quanh từ không khí, cỏ cây, động vật,... và những người xung quanh mình. Nếu muốn một mối quan hệ tồn tại lâu dài thì hai bên phải cùng có lợi cho nhau. Vì thế, mỗi người làm việc gì đều không nên sống chỉ vì lợi ích riêng của bản thân mà còn phải nghĩ về lợi ích cho người khác. Nếu ai cũng vụ lợi cho riêng mình thì cuộc sống sẽ trở nên hỗn loạn, mất cân bằng và điều đó sẽ gây tổn hại cho hai bên trong một mối quan hệ.

Luật cộng sinh
Luật cộng sinh

Luật cộng sinh
Luật cộng sinh

Luật bù trừ

Một thực tế mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống về quy luật bù trừ đó chính là câu chuyện về trúng số độc đắc. Rất nhiều trường hợp sau khi may mắn sở hữu gia tài đồ sộ nhờ vào phần thưởng trúng số thì sau một thời gian, họ lại lâm vào tình cảnh nợ nần, bệnh tật, gia đình không hạnh phúc,... Mọi chuyện trên đời này đều có sự đánh đổi lẫn nhau. Trong quy luật này, cái lợi luôn đi cùng với cái hại và ngược lại khi được một thứ gì thì lại mất đi một cái khác. Mỗi người đều phải sống dựa theo quy luật này cho nên hãy cảm thấy bình tĩnh trước những mất mát trong đời và đừng quá tự mãn về những gì mình có. Không ai biết sự đánh đổi này sẽ xảy ra khi nào. Cuộc sống vốn dĩ luôn vận động và vô thường như thế.

Luật bù trừ
Luật bù trừ

Luật bù trừ
Luật bù trừ

Luật thử thách

Người ta nói mỗi người không thể nào trưởng thành khi chưa trải nghiệm qua những sóng gió, thử thách trong cuộc đời. Trong giai đoạn khó khăn, gian nan thì ý chí và khả năng của mỗi người sẽ mài dũa ngày một mạnh mẽ và khôn ngoan hơn. Vì thế, chúng ta đừng sợ những khó khăn, thử thách mà hãy xem nó như một giai đoạn trưởng thành tất yếu trong đời và đón nhận với niềm tin cùng lòng dũng cảm. Chắc chắn mỗi ai sau khi được tôi luyện và vượt qua cơn bão tố cuộc đời sẽ thầm biết ơn sự sống và trân trọng giá trị cuộc sống đem lại cho chúng ta.

Luật thử thách
Luật thử thách

Luật thử thách
Luật thử thách

Luật cho - nhận

Điều đầu tiên xin hãy ghi nhớ khi muốn bản thân có được một cuộc sống hạnh phúc và được hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đó chính là quy luật cho - nhận. Khi bạn cho đi tình yêu, niềm cảm thông, sự giúp đỡ ân cần cho bất kỳ ai đang trong hoàn cảnh khó khăn thì chắc chắn sẽ nhận được hồi báo tốt đẹp trong tương lai. Khi cho đi, chúng ta sẽ nhận ra bản thân mình giàu có biết bao và lúc đó "sự cho" cũng là lúc bạn "nhận được". Trong mối quan hệ giữa người với người, nếu muốn được nhận của ai đó thì trước hết hãy cho đi với tấm lòng chân thành. Không thể lúc nào cũng bắt người khác đối xử tốt với mình. Nếu muốn như thế, trước tiên mình phải thật lòng với người đó. Khi ta càng cho đi nhiều thì càng nhận lại tương ứng như thế.

Luật cho - nhận
Luật cho - nhận

Luật cho - nhận
Luật cho - nhận

Luật công bằng

Chắc rằng ít nhất một lần trong đời, mỗi khi bạn cảm thấy mình thiếu sự may mắn so với một ai đó, mỗi lúc như vậy bạn thường được an ủi một câu nói vô cùng quen thuộc. Đó chính là: "Yên tâm, Ông Trời công bằng lắm". Nếu phân tích ý nghĩa sâu xa của câu nói trên, chúng ta sẽ có một quy luật mà khi đó tổng tất cả niềm hạnh phúc và nỗi đau khổ trong cuộc đời mỗi người chính bằng 0. Mỗi giai đoạn đau khổ hay hạnh phúc đều mang tính tuần hoàn trong cuộc sống.

Nếu lúc này bạn đang trong hoàn cảnh khó khăn thì sau vòng tuần hoàn này qua đi, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Hãy tin rằng không ai đau khổ một đời và không ai sẽ hạnh phúc mãi mãi. Hạnh phúc và niềm đau giống sẽ luôn đan xen trong cuộc sống và bất kỳ ai cũng phải trải qua các giai đoạn đó. Vì thế, cuộc sống của một tỷ phú chưa hẳn đã hạnh phúc hơn so với một người ăn mày. Mọi thứ đều có sự đánh đổi lẫn nhau để giữ vững sự công bằng trong cuộc sống. 

Luật công bằng
Luật công bằng

Luật công bằng
Luật công bằng

Đăng ngày 10/01/2020, 241 lượt xem