Số dư khả dụng là gì? 4 Cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất

Số dư khả dụng là một trong những yếu tố bạn cần thường xuyên lưu ý khi thực hiện giao dịch, và nó khác hoàn toàn so với số dư thực tế có trong tài khoản. Vậy số dư khả dụng là gì và trách tra cứu như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua bài biết sau.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng (tiếng Anh: Available balance) được hiểu là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng được phép rút ra và sử dụng.

Cần phân biệt số dư khả dụng và số dư thực tế:

Số dư thực tế là số tiền hiện đang có trong tài khoản tiền gửi của khách hàng. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế trong tài khoản, tùy vào quy định của từng ngân hàng. Đây được xem là quy định chung của hầu hết các ngân hàng có mặt trên thị trường hiện nay.

Số dư khả dụng được tính như thế nào?

Nếu khách hàng được cấp hạn mức thấu chi thì số dư khả dụng sẽ tính theo công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) - Số tiền phong toả (nếu có) - Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Trong đó:

 • Số dư tối thiểu: Là số tiền cần duy trì trong tài khoản của khách hàng.
 • Số tiền phong tỏa: Là số tiền bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng.
 • Hạn mức thấu chi: Là số tiền được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng cho tới khi tài khoản thanh toán của chủ thẻ còn 0 đồng.

Hướng dẫn 4 cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất

Dưới đây là 4 cách kiểm tra số dư khả dụng mà bạn có thể thực hiện để kiểm tra trên tài khoản.

Kiểm tra qua Internet Banking

Cách này được xem là cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản và nhanh chóng nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện thao tác. Bạn cần đăng ký dịch vụ và chuẩn bị điện thoại hoặc laptop đã được kết nối mạng.

Để đăng ký dịch vụ Internet Banking, bạn cần mang theo bản gốc CMND/CCCD/Hộ chiếu đến điểm giao dịch của ngân hàng để đăng ký trực tiếp hoặc có thể đăng ký online qua website hoặc tổng đài. Một số ngân hàng hỗ trợ đăng ký trực tuyến như: BIDV, Techcombank, MB Bank,...

Trên website ngân hàng

Thao tác tra cứu số dư khả dụng này sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Có ngân hàng sẽ không hỗ trợ đăng nhập trên website mà cần tải app về điện thoại mới giao dịch được. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ đăng nhập trực tuyến trên website như: Sacombank, BIDV, VietinBank, Agribank,...

Sau đây là ví dụ kiểm tra số dư khả dụng đối với tài khoản ngân hàng BIDV:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Internet Banking với tài khoản và mật khẩu.
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra số dư khả dụng.
 • Bước 3: Kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm tra trên website ngân hàng

Trên App điện thoại phát hành bởi ngân hàng

App điện thoại phát hành bởi ngân hàng không chỉ giúp khách hàng kiểm tra số dư, kiểm tra thông tin tài khoản mà còn giúp thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, gửi tiết kiệm online và rất rất nhiều tiện ích hấp dẫn khác. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã phát triển app để phục vụ các khách hàng giao dịch online.

Thao tác tra cứu số dư khả dụng này sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng mà bạn sử dụng. Dưới đây là ví dụ kiểm tra số dư khả dụng đối với tài khoản ngân hàng BIDV, bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng và điền đầy đủ thông tin sau đó nhấn Đăng nhập.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập, ấn vào mục Tài khoản.
 • Bước 3: Xem thông tin số dư khả dụng được hiển thị.

Kiểm tra trên App điện thoại phát hành bởi ngân hàng

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Trong một số trường hợp, việc kiểm tra số dư khả dụng của thẻ tại các chi nhánh, phòng giao dịch vẫn được nhiều người sử dụng.

Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất. Tiếp đến hàng lấy số và xuất trình giấy tờ cá nhân.

Sau đó, bạn hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng cho bạn.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu lựa chọn in biên lai, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai ngay sau khi nhận được tiền.

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ các thông tin bao gồm số dư khả dụng. Thông qua tờ biên lai rút tiền này, bạn có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Kiểm tra số dư khả dụng tại các cây ATM

Hình thức kiểm tra số dư khả dụng này thích hợp với những khách hàng không quen về công nghệ nhưng lại không muốn ra ngân hàng để kiểm tra. Bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản tại trụ cây ATM như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Bước 2: Nhập mã PIN thẻ ATM.
 • Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản ở Menu tùy chọn.
 • Bước 4: Kiểm tra số dư tài khoản ở màn hình kết quả hoặc in biên lai để kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại các cây ATM

Trên đây là bài viết hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ngày 05/03/2021, 185 lượt xem