Top 5 Tác hại của mỡ thừa vùng bụng bạn nên biết

Bất kể chất béo xuất hiện ở đâu trên cơ thể thì chúng ta cũng đều lo lắng, đặc biệt là khi nó tích tụ ở vùng bụng. Nếu bạn là phụ nữ và kích thước vòng eo của bạn trên 90 cm hoặc nếu bạn là nam giới và kích thước vòng eo của bạn trên 102 cm, rất có thể bụng bạn đang tích trữ một lượng mỡ khá lớn. Theo các bác sĩ, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tikibook rất coi trọng vấn đề sức khỏe, vì vậy chúng mình đã tìm hiểu tất cả về tác hại của mỡ vùng bụng và muốn chia sẻ những thông tin này để bạn có thể biết và tập thói quen sống lành mạnh hơn. Và quan trọng hơn hết vẫn là đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn nếu bạn đang có nguy cơ bị béo phì.

Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn

Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nhiều mỡ tích ở vùng bụng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần người không bị béo bụng. Nguyên nhân phần lớn là do mỡ nội tạng và mỡ bụng tiết ra nhiều hóa chất gây viêm và làm tổn thương tới não. Kết quả nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của việc giảm tỷ lệ béo phì để giải quyết chứng mất trí, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 42,3 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2020. Các nhà nghiên cứu từ Trinity College Dublin cũng đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 5.000 người về mức độ chất béo ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ. Kết quả chỉ ra rằng những người có bụng lớn sẽ dễ bị sa sút trí tuệ hơn khi họ già đi.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn
Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Người ta đã chứng minh rằng các tế bào mỡ nội tạng ở vùng bụng có thể tạo ra các protein có khả năng làm co mạch máu, đây là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, những protein này cũng có thể gây tắc nghẽn động mạch, khiến người bệnh dễ bị đột quỵ và lên cơn đau tim.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ năm 2017, béo phì là nguyên nhân thứ hai gây ung thư sau hút thuốc lá và dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu trong thập kỷ tới. Chất béo trong cơ thể có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin của chất béo như vitamin A, E, D, K… bổ sung cho cơ thể. Những loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người như khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, chức năng thị giác, chống lại lão hóa… Khi chất béo tích tục quá nhiều trong cơ thể, cơ thể có thể gây ra các rối loạn là nguồn gốc chính gây ung thư. Một nghiên cứu mới cũng phát hiện ra một loại protein tiết ra từ mỡ bụng có thể biến các tế bào không phải ung thư thành ung thư, dẫn đến sự phát triển của khối u trong cơ thể.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn
Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn

Phát triển hội chứng chuyển hóa là nguy cơ bạn phải đối mặt khi có vòng eo lớn. Khi cơ thể bạn xuất hiện mỡ bụng và vòng eo lớn, bạn có thể dễ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Ngoài ra, cơ thể những người béo bụng cũng yếu, chậm chạp và dễ mắc các loại bệnh khác hơn.

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn
Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Khi gan của bạn bị bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, nó sẽ không thể xử lý đủ lượng đường dư trong máu. Vì thế lượng đường sẽ dần tích tụ nhiều trong máu và không được gan xử lý. Điều này sẽ khiến cho lượng đường trong máu cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ cao.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Đăng ngày 28/07/2021, 100 lượt xem