Top 5 tập đoàn lớn nhất Nhật Bản 2017

Cập nhật: 10/01/2020, 604 lượt xem

Nhật Bản là nước rất nghèo nàn về tài nguyên ngoại trừ gỗ và hải sản, trong khi dân số thì quá đông, phần lớn nguyên nhiên liệu phải nhập khẩu, kinh tế bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, nhưng với các chính sách phù hợp, kinh tế Nhật Bản đã nhanh chóng phục hồi (1945 - 1954) phát triển cao độ (1955 - 1973). Từ 1974 đến nay tốc độ phát triển tuy chậm lại, song Nhật Bản tiếp tục là một nước có nền kinh tế - công nghiệp - tài chính - thương mại - dịch vụ - khoa học kĩ thuật lớn đứng thứ ba trên thế giới. Hiện nay Nhật Bản được coi là một những con rồng của châu Á, minh chứng là hàng loạt tập đoàn lớn trên thế giới có nguồn gốc tại Nhật. Hãy cùng Tikibook điểm tên các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản nhé!

Toyota Motor

Nhắc đến tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến Toyota Motor Corporation, công ty đa quốc gia được sáng lập bởi dòng họ Toyota có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2015 và là nhà sản xuất xe hơi duy nhất có mặt trong top 10 xếp hạng công nhận tên Brandz. Với chiến lược kinh doanh chắc chắn của Toyota về việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đưa lên đầu, có thể kể đến là việc từ bỏ nguồn lợi tài chính ngắn hạn vì mục tiêu lâu dài hay ngừng cả quy trình sản xuất để tìm ra lỗi sản phẩm và khắc phục; chính điều đó đã đưa không chỉ Toyota mà cả các thương hiệu Nhật Bản sau này được thế giới chú ý cùng tin tưởng. Toyota không chỉ giới hạn phạm vi ảnh hưởng ở trong nước mà ngay cả thị trường quốc tế, tập đoàn cũng xác định vị trí và tâm thế vững chắc.

Minh chứng rằng Toyota hiện có 63 nhà máy, 12 trong số đó ở Nhật Bản, 51 nhà máy còn lại ở 26 nước khác nhau trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một trong những thị trường tiềm năng mà Toyota đang khai khác với nhà máy Toyota Việt Nam (MTV) được xây dựng ở Vĩnh Phúc, Việt Nam chuyên sản xuất các dòng xe: Camry, Corolla Altis, Vios, Innova  và Fortuner. Toyota nổi tiếng không chỉ nhờ những sản phẩm có thương hiệu mà trước hết bởi phương cách làm ra những sản phẩm đó. Bí quyết thành công của Toyota không có gì bí mật và khó hiểu, nhưng lại không dễ được sao chép và ứng dụng. Đó là hệ thống sản xuất và phương cách quản lý tiên tiến nhất được bên ngoài gọi chung là "Con đường Toyota", văn hóa kinh doanh đặc thù và bí quyết thành công cuối cùng chính là định hướng sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Nhờ thành công trong kinh doanh, tập đoàn đã tạo một lượng lớn công ăn việc làm cho người người lao động. Toyota xứng đáng là một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản cũng như thế giới.

Website: http://www.toyota-global.com/

Toyota Motor
Toyota Motor

Mitsubishi UFJ Financial Group, Inc

Mitsubishi UFJ Financial Group là tập đoàn hoạt động trên hai lĩnh vực chính gồm dịch vụ tài chính và ngân hàng, có trụ sở ở Chiyoda,Tokyo, Nhật Bản. Theo thống kê, tập đoàn này nắm giữ tài sản khoảng 2.459 tỷ USD vào năm 2016, làm cho nó trở thành ngân hàng lớn thứ tư trên thế giới và là một trong những công ty chính của tập đoàn Mitsubishi. Đây là tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản và lớn thứ hai trên thế giới công ty ngân hàng giữ giữ khoảng 1,8 nghìn tỷ dollar Mỹ tính đến tháng 3 năm 2011. Mitsubishi UFJ Financial Group là công ty đại chúng lớn thứ hai tại Nhật Bản khi Được đo bằng vốn hóa thị trường. Ngân hàng này do tập đoàn Mitsubishi Tokyo Financial Group và Công ty UFJ Holdings đã sáp nhập với nhau vào năm 2005 để hình thành nên tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) - một trong số các tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Hiện tại ngân hàng UFJ cũng đã có mặt tại thị trường ngân hàng Việt Nam.


Website: https://www.mufg.jp/english/

Mitsubishi UFJ Financial Group, Inc
Mitsubishi UFJ Financial Group, Inc

Sumitomo Mitsui Financial Group

Sumitomo Mitsui Financial là tập đoàn có vị trí thứ hai trong tổng số các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản, chỉ đứng ngay sau tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group, Inc. Nó có tài sản khoảng 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ và là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới. Trụ sở chính được đặt tại Tokyo. Đây là một ngân hàng được thành lập lâu đời đã có mặt tại thị trường Nhật Bản năm 1876 thuộc tập đoàn Sumitomo. Là một doanh nghiệp chuyên về tài chính, tập đoàn đảm nhiệm các dịch vụ liên quan như ngân hàng, cho vay, đầu tư, môi giới chứng khoán, quĩ đầu tư, đổi tiền tệ, thẻ tín dụng… Hiện tại tập đoàn đang không ngừng nâng cao vị thế của mình thông qua các chính sách, chiến lược hành động đúng đắn.

Website: http://www.smfg.co.jp/english/

Sumitomo Mitsui Financial Group
Sumitomo Mitsui Financial Group

Mizuho Financial Group

Mizuho Financial Group là tập đoàn chuyên về lĩnh vực ngân hàng, trụ sở tại Tokyo, có tổng tài sản lớn thứ 2 và tổng vốn đứng thứ 3 tại Nhật. Mizuho là một tập đoàn tài chính rất lớn tại Nhật và là một trong số 20 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu bao gồm nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư... Chủ tịch tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, ông Koichi Miyata cho biết: “Nếu nền kinh tế Mỹ cải thiện, các cơ hội kinh doanh của chúng tôi sẽ gia tăng”. Theo đó, Mỹ là khu vực hứa hẹn nhất trong năm 2017.

Chính vì thế tập đoàn tài chính Mizuho Financial Group đang chiêu dụ tài năng từ các đối thủ phương Tây nhằm thúc đẩy các hoạt động ngân hàng phục vụ đầu tư và đã trở thành 1 trong 10 cơ sở tài chính hàng đầu trong việc bảo hiểm trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ.Theo nguồn tin từ Nikkei, Tập đoàn tài chính Nhật Bản Mizuho - Mizuho Financial Group sẽ thành lập quỹ đầu tư khoảng 28 tỷ yên (252 triệu USD) vào đầu mùa hè năm nay để đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ hoạt động tại Đông Nam Á. Mizuho cũng có thể sử dụng quỹ này để hỗ trợ liên doanh giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Giới phân tích cho rằng, dường như ngân hàng này đang cố gắng khắc phục sự chậm chân của mình tại thị trường ASEAN, khi các đối thủ đồng hương là Mitsubishi UFJ Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, đang mở rộng và phát triển nhanh chóng. Hiện tại Mizuho cũng có chi nhánh tại Việt Nam và là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Ngân hàng Vietcombank.

Website: https://www.mizuho-fg.com/

Mizuho Financial Group
Mizuho Financial Group

Hitachi

Hitachi là tập đoàn công nghiệp sản xuất ra những chiếc máy xúc cỡ lớn tốt nhất thế giới, vượt qua cả Liebherr của Đức. Nó được phát triển bởi Yamanashi Hitachi Construction Machine Co, Ltd dưới sự lãnh đạo của Kiyoshi Amemiya. Những năm gần đây, khi Nhật đang lâm vào những khủng hoảng và thiệt hại lớn đến từ thiên tai, số lượng những công trình lớn như nhà cao tầng, cầu đường,... cần xây dựng đều giảm đáng kể. Vì thế, các công ty sản xuất máy xây dựng cũng rơi vào tình trạng kinh doanh tồi tệ nhất từ trước tới giờ. Nhưng Hitachi với chiến lược và tầm nhìn của mình đã thu được lợi nhuận lớn kể từ khi thành lập công ty. Hơn nữa, tập đoàn đã từng được tạp chí danh tiếng Forbes bầu ở vị trí thứ 371 trong số các công ty (tập đoàn) lớn nhất thế giới. Bắt nguồn từ một cửa hàng sửa chữa đồ điện, nay Hitachi đã trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu trong công nghệ mới tại Nhật Bản. 

Website: http://www.hitachi.com/