Đặc Sản

Thắng cố Hà Giang – đặc sản vùng cao làm say lòng du khách

khám phá, trải nghiệm, thắng cố hà giang – đặc sản vùng cao làm say lòng du khách
02
Th2

Thắng cố Hà Giang được nấu từ nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa. Đặc sản này khá kén người ăn bởi khi chín, thắng cố sẽ có mùi hơi khó chịu.

Thắng cố Hà Giang không có nhiều khác biệt so với thắng cố Sapa hay ở những vùng cao khác. Đây là món ăn truyền thống của người H’Mong, được làm chủ yếu từ thịt và nội tạng ngựa.

Thắng cố Hà Giang – món ăn độc đáo của vùng cao

Đặc sản thắng cố Hà Giang là một món ăn, niềm tự hào của người H’Mong nói riêng và đồng bào dân tộc vùng rẻo cao nói chung. Theo các già bản người H’Mong, từ “thắng cố” là biến âm của từ “thảng cố” – có nghĩa là canh xương. Thắng cố truyền thống chỉ được nấu từ thịt ngựa. Tuy nhiên ngày nay, người Mông đã sử dụng thêm thịt trâu, bò.

khám phá, trải nghiệm, thắng cố hà giang – đặc sản vùng cao làm say lòng du khách

Cách làm thắng cố không quá phức tạp. Sau khi giết mổ gia súc, người ta lọc riêng phần thịt bắp, thịt thăn để bán. Còn phần xương xẩu, mỡ, thịt vụn, tim gan phèo phổi sẽ được làm sạch, ướp gia vị để nấu thắng cố. Các nguyên liệu này sau đó đem xào đến khi săn lại thì cho thêm nước vào chảo, ninh nhừ. Trước khi ăn, người ta sẽ cho vào bát thắng cố một ít tiết ngựa luộc đã thái miếng vuông. Ăn thắng cố phải ngồi xổm, đặt bát lên một tấm gỗ dài và ăn bằng muôi gỗ.

Thắng cố Hà Giang không chỉ độc đáo ở nguyên liệu mà còn khác lạ ở gia vị nêm vào món ăn. Thắng cố được nấu chuẩn nhất sẽ có mùi vị của thảo quả, hoa hồi, quế, địa điền… Các gia vị vùng rẻo cao này được trộn lẫn theo tỷ lệ nhất định, tạo ra thứ mùi rất đặc trưng. Đây cũng là một trong những lý do khiến món ăn này vừa hấp dẫn, vừa khiến nhiều người e ngại.

khám phá, trải nghiệm, thắng cố hà giang – đặc sản vùng cao làm say lòng du khách

Ăn thắng cố, uống rượu ngô là nét văn hóa đặc trưng của bà con vùng cao Hà Giang. Ảnh Internet

Ăn thắng cố Hà Giang ở đâu?

Thắng cố Hà Giang không đắt, chỉ khoảng 10.000 đồng/bát. Song người Mông quan niệm món này dành cho những cuộc vui, tụ tập nên chỉ làm thắng cố vào các dịp lễ Tết, hội hè, phiên chợ…Vì vậy, để thưởng thức thắng cố, du khách có thể đến các phiên chợ vùng cao ở Đồng Văn, Mèo Vạc… Trong không khí lành lạnh, ăn một bát thắng cố nóng hổi, béo ngậy, uống vài bát rượu ngô sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

khám phá, trải nghiệm, thắng cố hà giang – đặc sản vùng cao làm say lòng du khách

Ngoài thắng cố, Hà Giang còn có nhiều đặc sản nổi tiếng như:

  • Thịt trâu gác bếp
  • Rêu nướng
  • Rượu ngô
  • Phở Tráng Kìm
  • Phở chua
  • Cháo ấu tẩu

Đi tour du lịch Hà Giang không chỉ để thưởng thức phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn để thưởng thức văn hóa và ẩm thực nơi đây. Và thắng cố là món ăn không thể bỏ lỡ!

Đăng ngày 23/06/2022, 10 lượt xem

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ