Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị - Bản tráng ca hào húng của lịch sử Việt

Thành cổ Quảng Trị – Bản tráng ca hào húng của lịch sử Việt sẽ là nội dung tiếp theo mà chúng mình muốn các bạn ghé qua khi thực hiện chuyến du lịch Quảng Trị. Đây được xem là một trong những biểu tượng của mảnh đất Quảng Trị, khi tham quan các bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

Du lịch Quảng trị

Nội dung bài viết bao gồm: Quá trình xây dựng Thành cổ Quảng Trị – Địa điểm du lịch Quảng Trị, Lịch sử về Trận thành cổ Quảng Trị năm 1972 và Các địa điểm tham quan tại Thành cổ Quảng Trị.

1. Quá trình xây dựng Thành cổ Quảng Trị – Địa điểm du lịch Quảng Trị

Theo các tài liệu, thành cổ Quảng Trị được xây dựng trên địa bàn Triệu Thành – Triệu Phong vào đầu thời Gia Long. Ban đầu, pháo đài được đắp bằng đất nhưng đến năm 1837, vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch.

Thành có hình tứ giác với những bức tường có chu vi hơn 2.000 mét và cao hơn 04 mét, dày hơn 12 mét. Thành được xây dựng theo kiến trúc kinh thành Việt Nam, có chu vi tường thành hình vuông và bằng gạch nung khổ lớn.

thành cổ quảng trị - bản tráng ca hào húng của lịch sử việt

Nguồn: Sưu tầm

Kết hợp vôi, mật đường và các chất phụ gia khác bằng nĩa. Kinh thành có bốn của chính là Đông, Tây, Nam và Bắc. Từ năm 1809 đến năm 1945, nhà Nguyễn đã dùng nơi đây làm pháo đài quân sự và trụ sở hành chính.

Nhưng từ năm 1929 trở đi, Pháp xây dựng thêm nhiều nhà tù tại đây, biến nơi đây thành nơi giam cầm những người có quan điểm chính trị đối lập.

2. Lịch sử về Trận thành cổ Quảng Trị năm 1972

Thành cổ Quảng Trị còn nổi tiếng là nơi diễn ra Trận chiến 81 ngày đêm giữa quân giải phóng miền Nam Việt Nam và lực lượng đồng minh của quân lực Hoa Kỳ. Với trọng pháo, pháo hạm và máy bay ném bom B52 yểm trợ hỏa lực tối đa.

thành cổ quảng trị - bản tráng ca hào húng của lịch sử việt

Nguồn: Sưu tầm

Đây là trận đánh tốn kém cho cả hai bên và là trận giao tranh ác liệt nhất trong toàn cuộc chiến tranh, trấn giữ cứ điểm cực Tây của Quảng Trị và các đồng lũy xung quanh kinh thành.

Ngày nay, Bảo tàng thành cổ Quảng Trị vẫn còn lưu giữ các hiện vật và lá thư của bộ đội chia tay gia đình khi tham gia trận chiến đấu này.

3. Các địa điểm tham quan tại Thành cổ Quảng Trị

Đây là nơi giao tranh lớn nổ ra trong Chiến tranh Việt Nam năm 1968 và 1972. Sau chiến dịch thành cổ “chiến dịch Xuân Hè 1972” toàn bộ thành cổ gần như bị phá hủy. Chỉ còn lại cống phía Đông tương đối nguyên bản và các vết đạn vẫn còn trên tường và một phần của con hào nằm bên ngoài.

Vào những năm 1990, UBND tỉnh Quảng Trị đã trùng tu thành để làm di tích. Người ta đã khôi phục lại một phần thành lũy, cập nhật bốn cổng chính và vào năm 1972 đã dựng lên Đài tưởng niệm đêm thứ 81 ở trung tâm thành phố.

thành cổ quảng trị - bản tráng ca hào húng của lịch sử việt

Nguồn: Sưu tầm

Một ngôi nhà hiện đại được xây dựng ở góc Tây Nam và biến thành bảo tàng. Toàn bộ đường vào khu di tích và mặt đất bên trong thành được tráng xi măng, chừa ô để trồng cỏ. Pháo đài cổ được người dân trong vùng coi là vùng đất địa linh.

————————————————–

Thành cổ Quảng Trị – Bản tráng ca hào húng của lịch sử Việt sẽ là địa điểm du lịch Quảng Trị mà chúng mình mong muốn các bạn ghé qua khi có cơ hội. Hơn cả một địa điểm du lịch, đây còn là nơi ghi dấu những chiến công hiển hách của ông cha ta đối với công cuộc dựng nước và giữ nước.

Đăng bởi: Mountain Tea

Từ khoá : quảng trị