Kiến Trúc

Thánh địa La Vang – Khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi Đức mẹ hiển linh

Thánh địa La Vang – Khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi Đức mẹ hiển linh sẽ là nội dung tiếp theo mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn trong chuyến du lịch Quảng Trị. Đây sẽ là địa điểm tham quan vô cùng thú vị và để lại nhiều dấu ấn trong chuyến đi của bạn.

Thánh địa La Vang

Bài viết bao gồm các nội dung: Vị trí của Thánh địa La Vang – Cảnh đẹp Quảng Trị, Đến Thánh địa La Vang như thế nào và Khám phá Thánh địa La Vang – Du lịch Quảng Trị.

1. Vị trí của Thánh địa La Vang – Cảnh đẹp Quảng Trị

Thánh địa La Vang nằm trong khu vực cổ có tên là Dinh Cát – thời chúa Nguyễn Hoàng thế kỷ 16, khu vực này còn được gọi là Dinh Cát được hiểu là Dinh xây trên cát.

thánh địa la vang – khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi đức mẹ hiển linh

Nguồn: Sưu tầm

Hiện nay, Thánh địa La Vang thuộc diện tích của xã Hải Phú – Hải Lăng – Quảng Trị. Di tích cách Thành cổ Quảng Trị khoảng 06 km về phía Nam và cách thành phố Huế 60 km về phía Bắc. Thánh địa La Vang là trung tâm thánh Mẫu toàn quốc của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

2. Đến Thánh địa La Vang như thế nào

Các bạn bắt đầu xuất phát từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay bất cứ nơi nào khác mà muốn đến đây thì cực kỳ dễ dàng trong việc di chuyển. Có rất nhiều cách và phương tiện di chuyển cho các bạn lựa chọn như xe máy, tàu hỏa, máy bay.

thánh địa la vang – khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi đức mẹ hiển linh

Nguồn: Sưu tầm

Nếu các bạn đi xe ô tô theo Quốc lộ 1A đến thị xã Quảng Trị – tỉnh Quảng trị thì dừng ở cầu Trắng rồi bắt xe taxi hoặc xe ôm để đến Thánh địa La Vang (cách đó 04 km).

Trường hợp các bạn di chuyển bằng tàu hỏa, các bạn có thể xuống ga Đông Hà rồi bắt xe máy hoặc taxi để đến Thánh địa La Vang (cách khoảng 16 km) hoặc xuống ga Huế cách thánh địa Lang Vang khoảng 57 km.

3. Khám phá Thánh địa La Vang – Du lịch Quảng Trị

Lịch sử thánh địa La vang ban đầu được xây dựng trên nền một ngôi miếu thờ Bà cho cư dân địa phương. Nguyên là mái tranh dưới gốc cây đa, sau khi Đức mẹ hiện ra thì được rào lại bốn phía.

Năm 1789, các tín đồ đã có thể xây dựng một nơi tôn kính mẹ Maria. Tại trung tâm của khu bảo tồn ngày nay là tàn tích của tháp chuông của thánh địa La Vang. Công trình được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1929 và được trung tu vào năm 1959.

thánh địa la vang – khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi đức mẹ hiển linh

Nguồn: Sưu tầm

Mùa hè năm 1972, ngôi nhà thánh bị chiến tranh tàn phá, chỉ còn lại phế tích của tháp chuông. Ngày 15/8/2012, những viên đá đầu tiên xây dựng nơi đây mới được bắt đầu.

Về quy mô, đây là công trình lớn nhất của một nhà thờ tại Việt Nam cho đến nay. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Á Đông truyền thống của Việt Nam và có sức chứa lên đến 5.000 người.

thánh địa la vang – khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi đức mẹ hiển linh

Nguồn: Sưu tầm

Tại nơi được cho là Đức Mẹ đã hiển linh gần một cây đa cổ thụ, người ta đã dựng lên ba cây đa và một tượng đài có ảnh Đức mẹ La Vang, cùng nhiều tượng khác. Có một quảng trường rộng lớn trước tháp chuông của Nhà thờ Chính tòa Đức mẹ La Vang.

Hai bên quảng trường là các Chặng Đành Thánh giá, đây là một loạt 14 tác phẩm điêu khắc mô tả quá trình cuộc khổ nạn của Chúa, từ khi bị kết án đến khi bị đóng đinh và cuối cùng là chôn cất.

Ngoài ra, trong khuôn viên thánh địa còn có đài phun nước Đức mẹ La Vang, nơi mọi tín đồ đến đây hớp một ngụm nước để tôn kính Đức Mẹ. Nhiều tín đồ tin rằng nước giếng có khả năng thần kì nào đó.

————————————————–

Thánh địa La Vang – Khám phá kiến trúc độc đáo tại nơi Đức mẹ hiển linh đã được chúng mình trình bày trong bài viết về du lịch Quảng Trị hôm nay. Chúng tôi mong rằng, nơi đây sẽ là nơi mang đến sự yên bình cho chuyến du lịch của bạn.

Đăng bởi: Trâm Nguyễn

Từ khoá : khám phá kiến trúc