Top 5 thói quen buổi tối gây ảnh hưởng xấu tới thận bạn nên biết

Cập nhật: 10/01/2020, 304 lượt xem

Như chúng ta đã biết, thận là một trong những cơ quan có chức năng vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nếu như không được quan tâm đúng cách sẽ gây nên các bệnh về thận, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng các thói quen buổi tối không tốt đã và đang làm suy yếu chức năng của thận từng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ các tác hại của thói quen đó.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu là thói quen thường gặp ở trẻ em, khi chúng đã chìm sâu vào giấc ngủ và không nhận thức được việc mắc tiểu hoặc do tật lười. Việc nhịn tiểu quá lâu sẽ gây tích tụ các chất thải, cặn bã ở thận, dần dần dẫn đến sỏi thận. Thậm chí, việc nhịn tiểu quá lâu sẽ khiến cho lượng nước trong bàng quan tác động áp lực lên thành mô thận, khiến áp suất nước tiểu lên cao và cuối cùng gây nên suy thận. Do đó, tạo thói quen đi tiểu trước khi chìm vào giấc ngủ là điều cần thiết.

Nhịn tiểu
Nhịn tiểu

Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang hình thành thói quen uống nhiều nước ngọt có gas vào buổi tối thì có lẽ bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh proteinuria. Chứng này được hiểu là hàm lượng protein có trong nước tiểu quá nhiều. Khi bạn uống không kiềm chế nước ngọt có gas nghĩa là bạn đang gia tăng hàm lượng trong nước tiểu, cũng đồng nghĩa với khả năng cao là thận của bạn đang phải chịu tổn thương.

Nước ngọt có gas
Nước ngọt có gas

Thiếu ngủ

Ban đêm là thời gian não bộ và các cơ quan tạm dừng hoặc hoạt động ở mức thấp nhất, vì vậy bạn cần phải có một giấc ngủ ngon để cơ thể bạn được nghỉ ngơi. Việc mất ngủ mãn tính sẽ gây nên rất nhiều bệnh, trong đó các bệnh về thận là cần phải kể đến đầu tiên. Thiếu ngủ trầm trọng liên tục trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới cơ chế sinh học, làm cho mô thận bị hư hỏng khó phục hồi. Vì vậy, hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái để có một giấc ngủ thật ngon, tạo điều kiện cho cơ thể tự phục hồi cơ chế sinh học, tránh được các tác động không mong muốn đến thận.

Thiếu ngủ
Thiếu ngủ

Sử dụng thuốc không đúng cách

Nhiều người bị bệnh hoặc có nỗi lo về thiếu vitamin, khoáng, dưỡng chất,... nên đã mua không ít các loại thuốc để bổ sung cho mình. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có cách uống như nhau mà phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian uống, lượng nước uống, liều lượng,... Có rất nhiều người đã vô tình uống hỗn hợp các loại thuốc với nhau khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được các chất, dẫn đến tích tụ ở thận và cuối cùng là gây nên sỏi thận. Sỏi thận sẽ tác động lên thận làm cho thận ngày càng yếu và việc thực hiện chức năng của mình cũng yếu đi. Do đó, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc và nghe theo lời khuyên của bác sĩ để có thể phòng ngừa các tác nhân không tốt gây ảnh hưởng tới thận của bạn.

Sử dụng thuốc không đúng cách
Sử dụng thuốc không đúng cách

Uống nhiều cà phê

Cà phê được biết đến là một thứ đồ uống rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt là cánh mày râu. Thêm vào đó, cà phê còn giúp cho tinh thần tỉnh táo để có một buổi tối thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ gây tác dụng xấu tới sức khỏe, nhất là gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của thận. Suy cho cùng, cà phê cũng là chất gây nghiện. Caffein trong cà phê sẽ làm tăng huyết áp và tăng căng thẳng lên thận của bạn. Theo thời gian, uống nhiều cà phê khiến cho thận phải liên tục chịu áp lực và dẫn đến những tổn thương nhất định. Vì vậy, bạn chỉ nên nhâm nhi một tách cà phê nhỏ để thư giãn mỗi tối là đủ.

Uống nhiều cà phê
Uống nhiều cà phê