10 Thói quen chúng ta vẫn nghĩ là tốt nhưng thực chất lại có hại

Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ đã dạy chúng ta phải đánh răng sau khi ăn, không ngồi trước màn hình máy tính quá lâu và luôn để tay ở vị trí “số 10 và số 2” khi lái xe. Nhưng hóa ra, những thói quen ấy lại không tốt như chúng ta vẫn nghĩ. Tikibook đã tìm hiểu được những thói quen hàng ngày nào không nên duy trì và thói quen nào thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta trong bài viết này. Hãy cùng chúng mình xem đó là những thói quen nào nhé.

Giữ vô lăng khi lái xe hơi ở vị trí "10 và 2"

Một trong những điều đầu tiên chúng ta học được trong trường dạy lái xe là quy tắc "10 và 2", viết tắt của vị trí chính xác ở tay chúng ta trên vô lăng. Người ta tin rằng quy tắc này có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn nếu bạn cần xử lý một chướng ngại vật bất ngờ nào đó. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vị trí "số 9 và số 3" của đôi tay hơn để có thể thực hiện những cú ngoặt dù ở tốc độ cao. Ngoài ra, vị trí này cũng giữ cho tay bạn cách xa túi khí hơn để tránh chấn thương bất ngờ có thể xảy ra.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Giữ vô lăng khi lái xe hơi ở vị trí 10 và 2
Giữ vô lăng khi lái xe hơi ở vị trí "10 và 2"

Làm việc trên máy tính có hại cho mắt của bạn

Tất nhiên mắt của bạn sẽ bị mỏi sau khi làm việc với máy tính quá lâu. Nhưng mệt mỏi không phải là lý do khiến thị lực của bạn kém đi. Các nhà khoa học đã đưa ra thuật ngữ "hội chứng thị giác máy tính" bao gồm khô mắt, đau cổ và vai. Để tránh các triệu chứng như vậy, bạn nên làm theo các quy tắc đơn giản sau: sử dụng màn hình có độ sáng phù hợp, nghỉ ngơi và chớp mắt thường xuyên hơn để tránh khô mắt.

Làm việc trên máy tính có hại cho mắt của bạn
Làm việc trên máy tính có hại cho mắt của bạn

Bắt chéo chân có hại

Từ lâu, người ta cho rằng ngồi vắt chân là một thói quen xấu có thể gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho rằng tư thế này hoàn toàn không dẫn đến chứng giãn tĩnh mạch. Chỉ là bạn không nên vắt chéo chăn quá lâu thôi thì dù bạn ngồi theo bất cứ dáng nào cũng không gây hại.

Bắt chéo chân có hại
Bắt chéo chân có hại

Đánh răng sau khi ăn

Ai cũng phải đánh răng hàng ngày, nhưng điều quan trọng là không nên đánh răng ngay sau khi ăn mà thay vào đó chỉ cần đợi 30-60 phút sau bữa ăn thôi. Men răng là phần rắn chắc nhất của cơ thể con người, nhưng nó cũng có thể trở nên mềm hơn trong điều kiện có tính axit như sau khi ăn trái cây hay uống một số loại sữa. Nếu bạn đánh răng ngay sau bữa ăn, bạn có thể làm hỏng men răng. Các nha sĩ cũng khuyên bạn nên súc miệng bằng nước hoặc nhai kẹo cao su để nước bọt tiết ra nhiều hơn.

Đánh răng sau khi ăn
Đánh răng sau khi ăn

Limescale trong ấm đun nước rất nguy hiểm

Về mặt hóa học, limescale là một chất không gì khác ngoài một chất lặng cặn cứng chứa canxi và magiê cacbonat. Có rất nhiều loại hóa chất này ở các hiệu thuốc. Mọi người dùng chúng để chữa chứng ợ chua và các bệnh khác. Tuy nhiên, limescale đọng trong ấm đun nước khá an toàn vì không ai cố ý ăn nó với số lượng lớn. Nhưng lượng limescale lớn trong ấm có thể khiến nước trong ấm chứa nhiều chất hóa học hơn đó.

Limescale trong ấm đun nước rất nguy hiểm
Limescale trong ấm đun nước rất nguy hiểm

Vệ sinh mũi

Khi bị nghẹt mũi sẽ rất khó chịu và chúng ta thường dùng tay để vệ sinh mũi. Nhưng cách vệ sinh này có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm vi khuẩn bên ngoài vào mũi, dẫn đến nhiễm trùng lỗ mũi hay ống xoang. Trên thực tế, mũi của bạn nên được tự làm sạch. Để loại bỏ mọi thứ bên trong khoang mũi, bạn có thể xì mũi cẩn thận hay rửa sạch bằng nước và muối. Và nếu bạn đưa tay lên mũi, hãy chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh tay sạch sẽ.

Vệ sinh mũi
Vệ sinh mũi

Rửa tất cả các loại thực phẩm

Không phải loại thực phẩm nào cũng cần rửa sạch. Ví dụ, thịt đỏ và thịt chim không nên rửa. Bạn sẽ không loại bỏ được vi khuẩn mà thay vào đó sẽ chỉ lây lan nhiều hơn xung quanh nhà bếp. Bạn nên nướng hoặc luộc thịt để vi khuẩn được tiêu diệt nhờ nhiệt độ cao. Nhưng bất kỳ vi khuẩn nào lây lan ra bàn hay nơi nào khác trong nhà bếp của bạn rất có thể cuối cùng sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn. Những thực phẩm còn lại (như trái cây hoặc rau củ) thì nên được rửa sạch trước khi bạn tiêu thụ nhé.

Rửa tất cả các loại thực phẩm
Rửa tất cả các loại thực phẩm

Xả nước khi mở nắp bồn cầu

Mọi người đều cho rằng nên xả nước ngay sau khi đi vệ sinh, nhưng điều quan trọng là phải làm đúng. Nếu để mở nắp bồn cầu, các hạt nước nhỏ chứa vi khuẩn sẽ bắn ra và có thể bắn cao tới 2 mét. Điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến cả phòng tắm hay nhà vệ sinh lẫn sức khỏe của chúng ta! Vì vậy, đừng quên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước nhé.

Xả nước khi mở nắp bồn cầu
Xả nước khi mở nắp bồn cầu

Đứng xa lò vi sóng

Lò vi sóng không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ. Không giống như tia X hay giường tắm nắng, lò vi sóng không tạo ra hóa chất hay bức xạ ion hóa gây tổn thương DNA hoặc đột biến gen. Trên thực tế, thiết bị này được phát minh để bức xạ điện từ mà nó tạo ra không vượt quá giới hạn của nó. Vì vậy, nếu bạn đứng quá gần một chiếc lò vi sóng đang quay thì sẽ không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đứng xa lò vi sóng
Đứng xa lò vi sóng

Vệ sinh tai bằng tăm bông

Cơ thể chúng ta là những cơ chế hoàn hảo và ráy tai của chúng ta được thiết kế đặc biệt để thực hiện “quá trình tự làm sạch tai”. Ráy tai có nhiệm vụ bôi trơn ống tai và bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, nấm và côn trùng. Đặc biệt hơn là ráy tai có khả năng rơi ra khỏi cơ thể theo cách tự nhiên, trượt xuống ống tai trước khi được lấy ra khi nhai thức ăn. Khi bạn tự vệ sinh tai của mình, bạn có thể nhận được kết quả hoàn toàn ngược lại. Khi bạn đưa tăm bông vào ống tai, bạn sẽ làm ráy tai tích nhiều hơn trong tai. Tất cả những gì bạn nên làm là lau sạch tai nhẹ nhàng bằng khăn ướt sau khi tắm.

Vệ sinh tai bằng tăm bông
Vệ sinh tai bằng tăm bông

Đăng ngày 03/08/2021, 27 lượt xem