Chùa

Tìm Hiểu Về Ngôi Chùa Di Tích Lịch Sử-chùa Tam Bảo Tại Kiên Giang

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một địa điểm tâm linh du lịch được nhiều người ghé thăm và chiêm bái khi có dịp đến du lịch Kiêng Giang. Nơi đây được bao trùm bởi không khí thiền tịnh, không gian cổ kính cùng nhiều hiện vật quý giá…

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Giới thiệu về chùa Tam Bảo-Rạch Giá

Chùa Tam Bảo hay còn gọi là chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một ngôi cổ tự nổi tiếng toạ lạc nằm trên đường Sư Thiện Ân, Kiêng Giang. Ngôi cổ tự này được rất nhiều người chú ý ghé đến không chỉ là chiêm bái phật, mà đây còn là một địa điểm du lịch lịch sử.

Chùa Tam Bảo có một nền kiến trúc mang tính lịch sử và độc đáo với bề dày lịch sử lâu đời. Bên cạnh đó, chùa còn là Văn phòng ban Trị Sự Phật Giáo của tỉnh Kiêng Giang từ năm 1982 đến nay. Qua nhiều đời, chùa hiện nay đã để lại một dấu ấn sâu đậm và là một trong những lá cờ tiên phong trong các hoạt động phật giáo tại Kiêng Giang. Bởi lẽ đó, mà mỗi khi nhắc đến thì người ta sẽ nghĩ ngay đến địa điểm này như là một công trình mang tính biểu tượng của Phật Giáo.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Chùa Tam Bảo hay còn gọi là chùa Sắc Tứ Tam Bảo

Lịch sử hình thành và phát triển chùa Tam Bảo

Vào cuối thế kỷ XVII, bà Dương Thị Oán-là một phật tử đã đứng ra xây dựng một ngôi chùa với mái lá đơn sơ có tên là Tam Bảo. Ngôi chùa này cũng có giai thoại gắn liền với vua Nguyễn Ánh, ông đã từng có nhiều lần lánh nạn tại đây trong cuộc chiến tranh với Tây Sơn. Sau khi lên ngôi vua, ông đã ban sắc tứ để tỏ lòng biết ơn đối với ngôi chùa này. Và kể từ đó, chùa có tên đầy đủ là Sắc Tứ Tam Bảo.

Từ năm 1913, Hoà Thượng Trí Thiền (tên thật là Nguyễn Văn Đồng) được Phật tử địa phương thỉnh về để làm trụ trì chùa Tam Bảo. Chùa được trùng tu từ năm 1915-1917 với những lối kiến trúc cơ bản đã có sẵn, lưu giữ và phát triển đến tận ngày hôm nay. Trong khoảng 30 năm làm trụ trì của ông thì chùa trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhất. Vì vậy, chùa còn được người dân địa phương gọi bằng cái tên khác là chùa Ông Đồng.

Nơi đây còn là một địa điểm lịch sử khi trở thành trạm liên lạc của Xứ Uỷ Nam Kỳ bí mật của Đảng ta vào những năm 1939-1941. Đồng thời đây cũng là cứ điểm chế tạo lựu đạn, cất giữ vũ khí và in truyền đơn chuẩn bị cho cuộc Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Vì bại lộ do có người chỉ điểm, mà hòa thượng Trí Thiền và sư Thiện Ân cùng nhiều cán bộ khác bị bắt giữ. Lúc bấy giờ chùa Tam Bảo bị đóng cửa mãi cho đến khi Cách Mạng Tháng Tám năm 1945 thành công mới được mở lại.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Chùa được trùng tu từ năm 1915-1917 với những lối kiến trúc cơ bản đã có sẵn

Cách di chuyển đến chùa Tam Bảo

Vị trí của chùa Tam Bảo khá gần với trung tâm thành phố Rạch Giá nên bạn không cần phải lo ngại về vấn đề giao thông. Khi bạn di chuyển từ Sài Gòn về Rạch Giá, bạn sẽ di chuyển thêm tầm 3km. Từ bưu điện Kiên Giang, bạn rẽ phải vào đường Trần Quang Khải rồi tiếp tục di chuyển đến ngã tư đường Nguyễn Trung Trực. Tiếp đến ngã tư, bạn rẽ vào đường Sư Thiện Ân và sẽ thấy được chùa Tam Bảo hiện lên vô cùng uy nghiêm.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Vị trí của chùa Tam Bảo khá gần với trung tâm thành phố Rạch Giá

Không gian và lối kiến trúc đặc sắc của chùa Sắc Bảo

Không gian thanh mát nhẹ nhàng

Không gian thanh mát nhẹ nhàng của sân chùa gây ấn tượng rất sâu sắc đối với các tín đồ du lịch khi đến chùa Tam Bảo. Từ ngoài đường bước vào, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chiếc cổng tam quan được xây dựng với mái ngói và các hoạ tiết trang trí như chữ Vạn hoặc bông sen tượng trưng cho sự an yên cửa Phật.

Không gian được bảo phủ bởi những mảng xanh gợi nên cảm giác yên ả, dịu dàng. Cây bồ đề trong sân chùa là một cây cổ thụ với 4 mùa đều xanh lá và toả rợp bóng mát. Bên dưới gốc cây, các nghệ nhân đã tạt một bức tượng Phật A Di Đà đang ngồi thiền định với 7 con rồng phía bên trên che mát. Cạnh đó, giữa sân chùa còn có một toà bảo tháp Tam Bảo 3 tầng vô cùng uy nghi. Tầng trên cùng của toà bảo tháp này thờ phật, tầng giữa chứa kinh và tầng dưới là nơi an trí những linh cữu của các vị hoà thượng đã trụ trì chùa qua các đời chùa Tam Bảo.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

địa điểm lịch sử khi trở thành trạm liên lạc của Xứ Uỷ Nam Kỳ bí mật của Đảng ta vào những năm 1939-1941

Khuôn viên chùa còn có một hồ sen trắng, là nơi thờ tượng Đức Quan Thế Nam Hải cao khoảng 2m ngự trên đài sen. Nối liền bờ với tượng là một chiếc cầu nhỏ, hai bên thành cầu được trang trí những vòng bánh xe luân hồi tượng trưng cho tạo hoá trong kinh phật. Không gian xanh hiền hoà của hồ sen còn gây ấn tượng bởi nhiều loại cây cảnh đẹp như hải đường, thược dược, thiết mộc lan,…hoà hương tỏa sắc.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Khuôn viên chùa còn có một hồ sen trắng, là nơi thờ tượng Đức Quan Thế Nam Hải cao khoảng 2m ngự trên đài sen

Kiến trúc độc đáo của chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo sở hữu hai dãy nhà tây lang và đông lang với không gian yên tĩnh, thanh tao và thoáng đãng. Dãy nhà tây lang bao gồm 3 gian, mái lợp ngói mát mẻ, và lót gạch tàu làm nền để làm Tuệ Tĩnh Đường ( phòng phát thuốc miễn phí). Đối diện Tây Lang là Đông Lang, là dãy nhà làm trụ sở văn phòng chính của Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật Giáo Kiên Giang, và là phòng truyền thống trưng bày nhiều hình ảnh về lịch sử ngôi chùa.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Chùa Tam Bảo sở hữu hai dãy nhà tây lang và đông lang với không gian yên tĩnh

Chính điện chùa Tam Bảo

Chính điện của chùa nằm tại trung tâm khuôn viên chùa được thiết kế theo phong cách “ thượng lầu hạ hiên” vô cùng độc đáo. Điện thờ bày trí có nhiều tượng Phật, đặc biệt với tượng đức A Di Đà Phật bằng đá xanh cao 1,03m. Phía bên dưới còn thờ các tượng phật khác như: Phật Thích Ca Đản Sanh, phật Di Lặc, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng Vương,…Quanh điện thờ được chạm trổ điêu khắc những hoa văn chi tiết một cách rất tỉ mỉ, công phu. Hầu như các bao lam quanh bàn thờ đều được sơn thếp vàng cùng nhiều hoạ tiết độc đáo như rồng phượng, hoa lá, chim thú. Những hoạ tiết này gây ấn tượng rất sâu đậm cho những du khách khi đến đây. Ngoài ra còn có những bức tranh vẽ trên tường về các điển tích của đức Phật.

chùa tam bảo, tìm hiểu về ngôi chùa di tích lịch sử-chùa tam bảo tại kiên giang

Quanh điện thờ được chạm trổ điêu khắc những hoa văn chi tiết một cách rất tỉ mỉ, công phu

Nhà Hậu Tổ

Đây là nơi thờ tổ của Phái thiền dòng Lâm Tế và các vị hòa thượng trụ trì của Chùa Tam Bảo thời trước. Nét nổi bật trong lối kiến trúc của nhà hậu tổ chính là hai cánh cửa bằng gỗ lim dày 10cm, là một tác phẩm điêu khắc tinh xảo với hình tượng thần Kim Cang gác cổng.

Đọc thêm:

Kết luận

Chùa Tam Bảo không chỉ là một địa điểm du lịch tâm linh mà đây còn là một đia danh lịch sử độc đáo. Bạn có thể đến đây để thư giãn và chiêm bái phật nếu đến du lịch Kiên Giang nhé!

Đăng bởi: Trà Mayby