Bình Định

Tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp Đà Nẵng – Quy Nhơn

Trong mắt Chris Dwyer, cây viết của tờ SCMP, chuyến tàu từ Đà Nẵng tới Quy Nhơn như một hành trình siêu thực. Toa cao cấp mà anh trải nghiệm là The Vietage, ra mắt vào năm 2020, song bị gián đoạn do đại dịch và hoạt động trở lại từ tháng 4 năm nay. Vé một chiều có giá 350 USD.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

The Vietage là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn Minor Hotels và ngành đường sắt, nằm trong dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thiết kế và công nghệ chế tạo toa xe khách cao cấp đáp ứng yêu cầu phát triển của Đường sắt Việt Nam”. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là những bước đi góp phần giúp “thay da đổi thịt” cho ngành đường sắt vốn luôn gắn liền với những con tàu cũ kỹ, lỗi thời và vắng khách.

Chuyến tàu đã khai trương từ tháng 7/2020 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên phải tạm ngừng hoạt động.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

Tại ga Đà Nẵng, Chris được mời một ly rượu lạnh giữa cái nóng miền Trung khi ấy nhiệt độ đã 32 độ C dù mới 8h20 sáng. Bên ngoài lối lên tàu, những người bán hàng rao đồ ăn, có cả cà phê địa phương với sữa đặc. Chris thấy các gia đình tụ tập. Trẻ con thích thú áp mũi vào cửa sổ các toa tàu.

Nhìn từ bên ngoài, toa tàu cao cấp trông giống số còn lại, song bên trong, đó là một thế giới hoàn toàn khác với nội thất bằng gỗ, màu chủ đạo là caramel. Một toa chỉ có 12 chỗ, đều gắn thẻ tên hành khách.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

Hành khách sẽ được thưởng thức những thức uống phong phú như bia thủ công, cocktail, rượu vang kèm các món ăn nhẹ, bên cạnh đó là nhiều món ăn Việt được biến tấu theo kiểu Pháp, từ gỏi hải sản Quy Nhơn đến cơm sốt nấm hay bò hầm Wagyu. Kết thúc bữa ăn bằng món tráng miệng từ dâu tây Đà Lạt, bánh tart chanh dây hay crème brulée kiểu Pháp.

Trước khi ăn trưa, hành khách sẽ được massage miễn phí. Đó là lúc Chris được tận hưởng thời gian chỉ dành cho chính mình, ngẩng lên nhìn ra cửa sổ thấy người đi xe máy hay một con trâu đang gặm cỏ nhìn mình. “Đó không phải cảm giác bối rối nữa mà đã trở nên siêu thực”, Chris mô tả.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

Anh được ngồi lên một chiếc ghế massage bọc da đen mềm, quay mặt về hướng cửa sổ. Khi ấy, theo anh sẽ tốt hơn nếu nhắm mắt lại để tận hưởng song như vậy đồng nghĩa sẽ bỏ lỡ cảnh đẹp Việt Nam trước mắt. Trải nghiệm massage trên tàu với anh là trải nghiệm tuyệt vời. Đoàn tàu nghiêng nhẹ nhàng, ru anh đến những xúc cảm thư thái.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

Sau đó, hành khách được ăn trưa gồm salad hải sản, bò wagyu phủ cà rốt bào sợi, sữa chua dâu tây Đà Lạt. Trong hành trình 6 tiếng, bạn cũng được phục vụ rượu vang, champagne, trứng cá muối cao cấp… Chris vùi mình trong chăn nhưng vẫn không thể chợp mắt vì mải nhìn ra cửa sổ đoàn tàu, đẹp như phim …

Toa cao cấp The Vietage nằm trong đoàn tàu Thống Nhất SE21, khởi hành hàng ngày từ ga Đà Nẵng vào buổi sáng và đến Quy Nhơn vào buổi chiều. Tàu đi qua các ga Trà Kiệu, Tam Kỳ, Quảng Ngãi… The Vietage được hình thành để cung cấp dịch vụ đưa đón khách sang trọng giữa Anantara Hoi An Resort và Anantara Quy Nhon Resort, nhưng bất kỳ ai cũng có thể tham gia hành trình này.

khám phá, tìm hiểu về tàu hỏa cao cấp đà nẵng – quy nhơn

Chính vì dịch vụ cao cấp và nhiều khác biệt nên giá vé của The Vietage cũng không hề rẻ, thậm chí đắt hơn vài lần so với di chuyển bằng máy bay từ Hà Nội đi Sài Gòn. Hiện giá vé The Vietage khoảng 350 USD/người/chiều (tương đương hơn 8 triệu đồng). Theo thông tin từ The Vietage, hiện tại số khách đặt mua vé cho toa tàu trên trong những ngày đầu trở lại đã rất đông, chỉ còn một số ít ghế còn lại.

Đăng ngày 04/07/2022, 26 lượt xem