Di Chuyển

Tổng Hợp Các Phương Tiện Di Chuyển Tại Manila – Philippines

Cập nhật: 17/09/2022, 16 lượt xem

Bài viết này mình tổng hợp tất cả phương tiện di chuyển tại Philippines. Bài này giúp các bạn đi du lịch philippines cũng như những bạn có ý định qua Phi học tập và làm việc lâu dài có cái nhìn tổng quan về hệ thống giao thông tại Phi, từ đó bạn có kế hoạch di chuyển hiệu quả hơn.

Đất nước Phi nhìn chung phương tiện không được xịn sò như các nước Đông Nam Á như Sing, ThaiLan, Hàn… Jeepney được xem là biểu tượng của đất nước nghìn đảo này.

Các loại hình thức phương tiện tại Philippines bao gồm: (MRT, PNR, BUS, GRAB, TAXI, VANS, jeepney, tricycle)

1. MRT: Hệ thống tàu điện trên cao

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

                                              Tàu điện tại Philippines

Hệ thống tàu điện đô thị phục vụ khu vực Metro Manila ở Philippines. Mặc dù được gọi là hệ thống đường sắt nhẹ nhưng nó có các đặc điểm của hệ thống tàu điện ngầm.

Đây là phương tiện vận chuyển nhanh nhất tại Phi. Tuyến đường được khai trương đầu tiên vào năm 1999 tuyến số 3 và đi vào hoạt động chính thức năm 2000.

Hệ thống bao gồm 3 nhánh chính LRT1 (Yellow Line), LRT2 (Purple Line), and MRT (Blue Line), Hệ thống đường tàu dài hơn 320km được kết nối tại ga cuối Metro Manila tàu này tương tự như ở Thai hay Sing nhưng không xịn sò bằng, nhưng đây là phương tiện di chuyển nhanh nhất tại Phi so với các phương tiện khác.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

    Tên từng trạm hệ thống tàu sắt nhẹ

– LRT1 (Line 1) bao gồm 18 lộ trải dài từ đại lộ Taft và Rizal– LRT2 (Line 2) bao gồm 11 trạm trải dài trên đại lộ Aurora
– MRT3 (Line 3) bao gồm 13 trạm trải dài trên đường EDSA

Tàu hoạt động 5:30 AM – 10:30 PM tất cả các ngày trong tuần

Hướng dẫn cách đi tàu điện MRT

Trước tiên đến trạm tàu điện qua cửa kiểm tra an ninh, lưu ý không được mang nước nên tàu, khi mở túi để lên bàn kiểm tra nên chú ý tránh trường hợp bị lấy nhầm cặp hoặc bị mất cắp đồ.

Sau khi kiểm tra an ninh bạn đến quầy mua vé, chỉ cần nói tên trạm nhân viên.

Sau đó họ sẽ đưa cho bạn thẻ màu xanh lá cây loại thẻ này chỉ dùng 1 lần đi lần nào mua lần đó (thẻ màu trắng xanh lá cây), một loại khác thẻ nạp tiền vào và trừ dần sau mỗi lần đi (thẻ màu xanh đậm) giá mua thẻ là 100 peso, hai thẻ này giá phí như nhau 13 peso 1 trạm.

Tiếp theo tới khu vực cửa vào, đối với thẻ màu xanh lá bạn đưa thẳng vào ô bên dưới, đối với thẻ xanh đâm bạn đặt vào bảng điện tử phía trên khi đi chú ý đến từng trạm sẽ có ghi tên trạm.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

                                  Cửa ra vào tàu điện tại Philippines

2. PNR: hệ thống đường sắt trên mặt đất

Đây là tuyến đi qua Metro Manila và một số tỉnh ở phía nam như: Laguna, Cavite, Quezon, Camarines Sur và Albay. Có thể dễ dàng thấy tuyến này chạy song song với đường skyway.

Giá vé tùy thuộc vào trạm dừng và khoang tàu có điều hòa hay không vé cao nhất là 32 peso và thấp nhất là 12 peso.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

  Tàu đường sắt trên mặt đất Philippines

3. Hệ thống xe Bus

Bus là phương tiện khác được ưa chuộng vì giá vé rẻ 13 peso, các tuyến bus có ghi điểm đến trước xe, lưu ý nên thủ sẵn tiền lẻ nhé. Ngoài di chuyển bằng bus trong nội thành Manila

Bạn cũng có thể đi du lịch các đảo gần Manila bằng bus như Calatagan, Batangas (giá P250-P270, mất khoảng 4h), Nasugbu-Lian, Batanga (giá P150-180, mất khoảng 2-3h), cũng có thể đi bằng bus.

Các bạn đến bến tên Jac liner (gần trạm tàu điện Gil puyat) ở đây có tất cả các chuyến đi các tỉnh sau đó tìm bus có ghi tên điểm đến. Theo như mình đánh giá bus chạy êm nên không bị say xe, sạch sẽ, giá vé rẻ.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

    Xe bus tại Philippines

4. Grab Car

Grab là phương tiện an toàn nhất tại Phi, nên không lo ngại gì nhiều, đi thời gian tầm 9 PM trở đi các bạn tuyệt đối không đi taxi chỉ đi grab. Tuy nhiên để book được grab mất nhiều thời gian, giá cao hơn nhiều so với taxi thường.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

5. Xe Vans  

Vans là phương tiện này thường di chuyển khoảng cách xa hơn, khu vực tỉnh cách Manila, Makati 1-2 giờ. Mọi người nên hỏi giá trước khi đi, xe này được cái êm hơn và có điều hòa, 1 xe tầm 16 chỗ.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

                  Xe Vans tại Philippines

6. Jeepney

Jeepney phương tiện truyền thống, đại diện cho giao thông tại Philippine. Jeepney gần giống như Tuk Tuk bên Thai nhưng to hơn, rộng hơn.

Để cảm nhận được hết đất nước Phi chắc chắn bạn cần phải đi phương tiện này 1 lần trong chuyến hành trình của mình. Đặc biệt giờ cao điểm là xe ngồi nhét bác tài chạy muốn bay ra ngoài, giá là 9 peso/1 người.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

Xe Jeepney tại Philippines

7. Tricycle

Tricycle là phương tiện truyền thống như Jeepney, phương tiện phổ biến tại Phi, hoạt động ở khu vực vùng ven hoặc khu đường nhỏ.

Tuy nhiên xe này hơi mùi và xóc, các bạn cũng nên thử trải nghiệm tốc động âm thanh của tài xế Phi một lần nhé.

tổng hợp các phương tiện di chuyển tại manila – philippines

Tricycle tại Philippines

Thực tế vấn đề kẹt xe ở Phi cũng như Việt Nam thậm chí ở đây còn kinh khủng hơn thế. Hy vọng bài viết giúp các bạn đi du lịch tại Manila cũng như các bạn đã và đang sống tại Phi biết thêm những phương tiện di chuyển tại Phi. Thẽo dõi https://demen.info/ để cập nhập những thông tin thú vị về Philippines.

Chúc các bạn có trải nghiệm thú vị tại đất nước ngàn đảo này.

Từ khoá: Tổng Hợp Các Phương Tiện Di Chuyển Tại Manila – Philippines