Top 9 truyện ngôn tình huyền huyễn hay nhất

Truyện ngôn tình huyền huyễn là sự hòa quyện giữa yếu tố tình yêu đôi lứa trong khung cảnh mộng mị, huyền ảo của bối cảnh thần tiên và yêu ma. Khi đọc các tác phẩm huyền huyễn, độc giả sẽ có dịp cảm thụ không gian diệu kỳ và mới lạ với các tình tiết liêu trai huyền bí. Hãy cùng Tikibook.com điểm danh các truyện ngôn tình huyền huyễn cảm động nhất và được yêu thích từ phần đông độc giả nhé.

Tiệm quan tài phố tây

Nếu bạn yêu thích không khí huyền bí của các câu chuyện trong "Truyền Thuyết Liêu Trai" thì không thể bỏ qua tác phẩm "Tiệm Quan Tài Phố Tây" của Toái Dạ. Với cách kể chuyện độc đáo và gợi mở, xen lẫn quá khứ và thực tại, đây là câu chuyện ngôn tình mang yếu tố liêu trai nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc. Mở đầu truyện, độc giả sẽ ngạc nhiên với một mở màn khá lạ so với các truyện huyền huyễn khác.

Trong không gian phố thị náo nhiệt, có một tiệm quan tài lặng lẽ nằm ở đó với ba nhân vật chả ăn nhập gì với nhau: một chưởng quầy Ly tuyệt đẹp, một lão đạo sĩ Bạch Nham già nua và một anh chàng thanh niên trẻ. Thật ra với danh nghĩa bán quan tài, những người trong tiệm đều mang trong mình một bí mật và thân phận riêng, họ thường nhận giải quyết các vụ việc tâm linh yêu ma quỷ quái cho những người trong thành. Dần dần, những bí ẩn được hé mở với những gút mắc trong quá khứ hòa lẫn vào hiện tại. Hãy đọc "Tiệm Quan Tài Phố Tây" để cảm nhận sự thú vị rất riêng của truyện nhé.

Tiệm quan tài phố tây
Tiệm quan tài phố tây

Hoa thiên cốt

Sau "Trọng tử", những fan của dòng truyện tiên hiệp sư đồ luyến có thể thỏa mãn niềm đam mê với tác phẩm "Hoa thiên cốt" của tác giả Fresh Quả Quả. Người đọc sẽ bị cuốn hút với câu chuyện về Hoa Thiên Cốt -  một cô gái mang theo định mệnh "thiên sát cô tinh" từ khi mới lọt lòng. Nàng phải tranh đấu để tìm hạnh phúc của mình trong thế giới thần tiên và yêu ma.

Với lối viết sắc sảo, tinh tế, "Hoa thiên cốt" để lại dấu ấn trong lòng độc giả với vô vàn hương vị của thế thái nhân sinh như: vị ngọt của tình yêu, vị đắng của đau khổ, hy sinh, vị chua xót khi bị định kiến áp đặt vào mình,... Tập trung suốt truyện là cuộc tình sư đồ có hỉ có bi và dằn vặt lòng người của Hoa Thiên Cốt và người sư phụ mà nàng hết lòng ngưỡng mộ và si mê - Bạch Tử Họa. Ngoài ra, các tuyến nhân vật phụ nhưng đóng vai trò chủ đạo không kém trong truyện như: Ma Quân Sát Thiên Mạch, Đông Phương Úc Khanh,... cũng để lại ấn tượng sâu sắc theo những cách riêng trong lòng độc giả.
Trích đoạn:

“Ta không có sư phụ, không có bạn bè, không có người yêu, không có con cái, trước kia ta tưởng rằng ta có cả thiên hạ, nhưng hóa ra tất cả đều là giả. Người yêu ta, vì ta mà chết, người ta yêu, một mực muốn ta chết. Người ta tin, phản bội ta, người ta nương tựa, ruồng bỏ ta. Ta không cần gì, cũng chẳng cầu chi, chỉ muốn sống thật đơn giản, nhưng ông trời bức ta, chàng cũng bức ta! Chàng tưởng rằng đến bây giờ ta còn có thể quay đầu lại sao?”.

Hoa thiên cốt
Hoa thiên cốt

Trọng tử

Với ngòi bút độc đáo của "vua cổ ngôn" Thục Khách, "Trọng tử" được vinh danh là truyện kinh điển nhất trong dòng truyện huyện huyễn sư đồ luyến của thế giới ngôn tình. Thục Khách đã xây dựng nên một bối cảnh hoành tráng và huyền ảo trong thời cuộc hỗn loạn giữa cuộc chiến Tiên - Ma. Nếu bạn yêu thích một câu chuyện tình bi thương, dằn xé nội tâm thì "Trọng Tử" là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là câu chuyện về cô bé Tiểu Trùng có cuộc sống lang thang, cơ cực với định mệnh "trời sanh sát khí" mà mọi người gán lên số phận mình.

Cuộc gặp gỡ với "thần tiên ca ca" Lạc Âm Phàm - Trọng Hoa Tôn Giả tiên giới,  người sau này là sư phụ của nàng, đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Tiểu Trùng về sau. Từ đó bánh xe vận mệnh bắt đầu chuyển động với yêu hận triền miên vì chấp niệm "Tiên - Ma" trong lòng người. Sau khi đọc và cảm nhận "Trọng tử" thì ta mới thấm thía rằng: "Ma" chưa chắc tàn độc, gây hại thương sinh hay "Tiên" không phải lúc nào cũng thánh thiện và cứu nhân độ thế. Tất cả chỉ là định kiến của người đời và chính điều đó có thể cải biến và đẩy con người vào tình thế bất đắc dĩ như thế. 

Trích đoan:

"Con nhất định sẽ cố gắng học tiên pháp thật giỏi, giúp sư phụ đối phó với Ma tộc, bảo vệ sư phụ thật tốt."
“ Không phải bảo vệ sư phụ, mà là bảo vệ Nam Hoa, bảo vệ chúng sinh.”
“Chúng sinh có sư phụ bảo vệ rồi, con bảo vệ sự phụ, cũng chính là bảo vệ chúng sinh.”

Trọng tử
Trọng tử

Vương phi trở về

"Vương Phi trở về" là một tác phẩm huyền huyễn xuất sắc của Thục Khách. Khi đọc truyện, ta như bị cuốn vào những mê cung huyền ảo với các uẩn khúc về yêu hận, ân oán và âm mưu chính trị tại vùng đất Ngũ Linh Giới. Đây là câu chuyện quanh co, phức tạp về nữ chính Nhạn Sơ hay Tịch Lạc với cuộc hôn nhân thất bại và ba người nam nhân xuất hiện trong cuộc đời nàng.

Mỗi người trong truyện bị cuốn vào âm mưu không ngừng và đều bị chi phối bởi chủ nhân bí ẩn và quyền lực nhất của Ngũ Linh Giới - Đế Thích Tây Linh Phụng Kỳ của "Vĩnh Hằng Chi Gian". Với dã tâm làm chủ Ngũ Linh Giới và sự cuồng ngạo, ham muốn nắm giữ mọi thứ trong tay, vị Đế Thích mưu mô này xem mỗi người đều là những quân cờ trắng, đen trong bàn cờ hắn đã sắp đặt sẵn. Và ngay cả người con gái hắn yêu mến - Nhạn Sơ cũng chỉ là một quân cờ để hắn lợi dụng...

Câu chuyện đã để lại cho người đọc một triết lý sâu sắc trong đời: đừng xem mình có ưu thế hơn mà có quyền thao túng cuộc đời người khác. Cuộc sống vốn vô thường và mỗi người đều là hạt cát nhỏ trong dòng chảy vĩnh hằng đó.

Vương phi trở về
Vương phi trở về

Bổn vương ở đây

Lại thêm một tác phẩm huyền huyễn đặc sắc từ Cửu Lộ Phi Hương, đó là truyện "Bổn vương ở đây". Ở câu chuyện này, ta sẽ được chứng kiến một chuyện tình cảm động, chất chứa nỗi niềm, khát vọng yêu thương của cặp đôi nhân vật chính, vị thần cuối cùng - Hành Chỉ và Thẩm Ly - Bích Thương Vương của Ma Giới.

Những vị thần này làm ta gợi nhớ về sự tích trong thần thoại Hy Lạp, đó là vị thần Atslat -  một vị thần bị trừng phạt với trách nhiệm "gánh Trời" trên lưng mình. Và ở đây, Hành Chỉ cũng thế. Chàng sinh ra và tồn tại với vị trí cao cao tại thượng trên cả giới Tiên ban nhưng lại mang một nhiệm vụ vô cùng nặng nề, đó là bảo vệ sự an toàn của chúng sinh Lục Giới. Ngay cả nữ chính Thẩm Ly cũng vậy, nàng sinh ra ở Ma Giới và nơi đó là quê hương nuôi dưỡng nàng, vì thế nàng luôn mạnh mẽ, kiên cường, một lòng duy trì sự bình yên cho dân chúng Ma Giới. Hãy đọc "Bổn vương ở đây" để cảm nhận sự đấu tranh nội tâm và khát vọng hạnh phúc lứa đôi của các nhân vật trong khi họ gánh vác quá nhiều trách nhiệm trong đời.

Bổn vương ở đây
Bổn vương ở đây

Bách quỷ tập

Được mệnh danh là một trong những "cây bút" viết truyện huyền huyễn nổi tiếng nhất, một lần nữa, Cửu Lộ Phi Hương lại mang đến cho chúng ta một tác phẩm vô cùng đáng đọc - "Bách quỷ tập". Đúng như tên truyện, tác phẩm này tập hợp 14 câu chuyện ngắn nhưng vô cùng cảm động với những triết lý nhân sinh sâu sắc về tình yêu giữa người - yêu - ma  trong khắp thế gian.

Nàng - Bách Quỷ nắm trong tay một cây bút thần thông do Phật Tổ ban cho với nhiệm vụ đi khắp Tam Giới để thu lấy chấp nhiệm tham - sân - si của chúng sanh nhằm giải thoát cho những linh hồn đang dằn vặt trong yêu hận tình thù. Vì thế, xuyên suốt quyển "Bách quỷ tập", chúng ta sẽ được chứng kiến và bồi hồi mãi về 14 câu chuyện tình thù đậm chất liêu trai. Có những chuyện có một kết thúc viên mãn, có thể an ủi trái tim của độc giả, nhưng cũng có chuyện với các kết chia ly bởi âm dương hai nẻo luân hồi.


Đúng thế, cái hay độc đáo của "Bách quỷ tập"  chính là gieo vào lòng người những nỗi niềm mang tên "chấp niệm" cũng giống như sự vấn vương mạnh mẽ của mỗi mối tình. Có thể,đó là tinh thần chung chi phối toàn bộ truyện và dường như Cửu Lộ Phi Hương vẫn còn "nợ" một câu trả lời toàn vẹn hơn cho người đọc, đó chính là: hẹn lại ở kiếp sau.

Bách quỷ tập
Bách quỷ tập

Tình kiếp tam sinh

"Tình kiếp tam sinh" hay còn gọi với tên "Tam sinh vong xuyên bất tử" là một trong các tác phẩm huyền huyễn hay nhất của Cửu Lộ Phi Hương. Với lối viết đơn giản, nhẹ nhàng nhưng chan chứa triết lý nhân sinh sâu sắc, dư âm của câu chuyện tình tam thế giữa hòn đá tinh bên bờ sông Vong Xuyên tĩnh mịch - Tam Sinh với Chiến Thần Tam Giới - Mạch Khê, đã để lại dư âm man mác buồn trong tim mỗi độc giả mặc dù kết cục viên mãn cho cặp đôi này.

Lần gặp gỡ định mệnh trên con đường Hoàng Tuyền với Mạch Khê ôn hòa như ngọc, hòn đá Tam Sinh đã bắt đầu biết cảm giác yêu thương nhung nhớ như một con người. Và đó cũng là lúc tình kiếp của nàng và chàng bắt đầu khởi động và kéo dài triền miên trong ba kiếp người đến mãi về sau. Hãy cùng đọc "Tình kiếp tam sinh" để cảm nhận cái hay độc đáo của lời nguyền tam sinh: "Xa người mình yêu; Yêu người mình ghét; Cầu mà không được" nhé.

Tình kiếp tam sinh
Tình kiếp tam sinh

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Đây là một tác phẩm nổi bật nhất và dành được nhiều sự ái mộ từ các độc giả yêu thích thể loại huyền huyễn. Với cách hành văn tinh tế, giọng văn lôi cuốn người đọc với những bi thương và day dứt, Đường Thất Công Tử đã đem đến một tuyệt phẩm huyền huyễn đặc sắc với câu chuyện tình tuyệt đẹp nhưng không thiếu niềm đau, tiếc nuối cùng với sự đan xen giữa quá khứ và hiện thực của Thái Tử Dạ Hoa nơi Thiên Giới và Thượng Thần Bạch Thiển của tiên cảnh Thanh Khâu.

Mối tình đẹp của cặp đôi này cũng giống như những chuyện tình khác: có vui buồn, hạnh phúc, hiểu lầm, chia ly,... Nhưng cách miêu tả tâm lý sâu sắc với lồng ghép đầy mộng ảo giữa thực tại và quá khứ đã làm nổi bật sự độc đáo riêng của tác phẩm. Đặc biệt, Đường Thất Công Tử đã xây dựng nên một hình ảnh Thái Tử Dạ Hoa chung tình, dịu dàng và hy sinh hết lòng với người con gái mình yêu. 
Trích đoạn:

"Tam sinh tam thế - Ba đời, ba kiếp, nhắm mắt mở mắt, cuối cùng vẫn không thoát được nhân duyên. Yêu yêu, hận hận, ân ân, oán oán. Vay, nợ ân tình đến lúc nào mới trả cho xong".
"Ta nguyện lấy tình yêu tam sinh tam thế để đổi lấy nhân duyên một đời".

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa
Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Hương mật tựa khói sương

Là một trong những truyện huyền huyễn đầu tay và đã tạo nên tên tuổi cho tác giả Điện Tuyến, đó chính là "Hương mật tựa khói sương". Khi đọc tác phẩm, ta như đi lạc vào một cõi thần tiên đầy mộng ảo với khung cảnh lung linh, tuyệt đẹp. Với giọng văn hài hước, đáng yêu và kết cấu logic, Điện Tuyến đã dẫn độc giả vào câu chuyện day dứt tâm hồn với yêu hận trong giới thần tiên nơi cõi thiên giới cao cao tại thượng.

Ở nơi đó, có cô nàng mỹ nữ "vạn người mê" - Cẩm Mịch với tính cách ngây thơ, có phần ngu ngơ trước tình yêu. Sau cuộc gặp gỡ định mệnh với người con trai thứ hai của Thiên Đế - Phượng Thần Húc Phượng và người con cả - Dạ Thần Nhuận Ngọc với vẻ ngoài ôn hòa nhưng ẩn sâu dã tâm và thù hận, Cẩm Mịch đã bị cuốn vào mối tình tay ba với hai người con của Thiên Đế và những bí mật về thân thế của nàng dần dần được tiết lộ... 

Cả câu chuyện có những đoạn vui tươi, hài hước đan xen với đoạn ngược đầy nước mắt, làm day dứt con tim mỗi đọc giả. Hãy cùng đọc "Hương mật tựa khói sương" để cảm nhận tư vị của tình yêu, tình thân và tình người trong nhân sinh với bối cảnh thần tiên bay bổng nhé.

Hương mật tựa khói sương
Hương mật tựa khói sương

Đăng ngày 11/01/2020, 1,116 lượt xem