Gia Đình

Ứng xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh khiến người lớn phải thán phục

Cập nhật: 15/09/2022, 43 lượt xem

Sau khi bị bạn đánh, một học sinh lớp 7 ở Hà Nội đã có những hành xử khiến nhiều người lớn vừa bất ngờ, vừa phải thán phục.

Câu chuyện rất đẹp về ứng xử của con trẻ mà chính người lớn của chúng ta cũng nên học hỏi.

Mới đây, chồng chị Nguyễn Thùy Hương (Hà Nội) bất ngờ nhận được tin nhắn của một “người lạ”. Nguyên văn đoạn hội thoại như sau:

– Cháu chào chú. Chú có phải bố của bạn Đức Dương không ạ?

– Đúng rồi. Cháu là ai?

– Cháu là bạn của Đức Dương ạ. Hôm nay cháu muốn nói với chú, bạn Dương đánh cháu. Vào buổi chiều. Lúc ra chơi thì bạn chỉ trêu trêu thôi ạ.

– Vào lúc nào, đánh vào đâu cháu? Có đau lắm không để chú bảo lại bạn Dương?

– Bạn ấy lấy con gấu bông định chọc vào mặt kiểu trêu thôi ạ, nên cháu không nghĩ nhiều. Nhưng bạn ấy chọc vào mặt cháu liên tục. Lúc đó cháu mới lấy tay bỏ con gấu ra. Tại cháu thấy hơi quá…

– Rồi sao nữa cháu?

– Thế là bạn ấy tức vì chắc bạn tưởng cháu muốn gây sự, nên bạn ấy lấy con gấu bông đập mạnh vào đầu cháu. Lúc đấy cháu nghĩ không ai là không tức khi bị ai đó trêu quá mức, cháu mới đẩy bạn ra để bạn không đánh nữa. Bạn ấy giật tóc và đánh cháu…

… Rồi cuối cùng bạn ấy đẩy mạnh, cháu ngã vào bàn, xong rồi bạn ấy nói “đừng tưởng mình to xác nhé”.

… Cháu đành phải nói với chú vì cháu không muốn nói với bố mẹ cháu, sợ bố mẹ cháu nóng tính, cháu không muốn lớn chuyện. Nhưng chú đừng lo quá vì giờ cháu chỉ bị đau một chút khi sờ vào đầu thôi.

… Bạn Dương đã gây sự trước và lỗi cua bạn là hơi dễ nóng. Còn cháu thì có lỗi khi không báo cho bố mẹ hay ai mà lại gây phiền cho chú ạ. Cháu cảm ơn chú đã lắng nghe.

– Để chú hỏi lại bạn Dương đầu đuôi câu chuyện. Nếu Dương có lỗi chú sẽ bắt bạn Dương xin lỗi cháu. Có gì mong cháu bỏ qua cho bạn ấy.

– Vâng ạ. Cháu sẵn lòng bỏ qua cho bạn ấy ạ. Cháu chào chú.

bài học cuộc sống, câu chuyện cuộc sống, ứng xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh khiến người lớn phải thán phục

Đoạn tin nhắn chồng chị Thùy Dương nhận được từ “người lạ”.

Đây là đoạn tin nhắn giữa Nguyên Khôi – học sinh lớp 7 tại Trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) với bố của Đức Dương (chồng chị Thùy Hương) – bạn học cùng lớp. Nguyên Khôi nhắn tin sau khi xảy ra sự việc cậu bị Đức Dương trêu đùa và đánh ở trường.

Sau khi được chồng cho xem những dòng tin nhắn mà cậu bé Khôi Nguyên gửi, chị Thuỳ Hương đã rất ngạc nhiên và “thấy xúc động”.

“Câu chuyện dù nhỏ thôi nhưng nói lên ứng xử tinh tế, bình tĩnh của một cậu bé vừa bước vào lớp 7. Nguyên Khôi đã chủ động tìm số điện thoại phụ huynh để nói lên vấn đề và quan trọng là cư xử chuẩn mực hơn cả người lớn. Nếu đặt vào vị trí có con bị đánh, chắc tôi cũng khó có thể bình tĩnh và cư xử được như cậu bé” – chị Hương chia sẻ.

Chị Hương cho biết sau đó, vợ chồng chị đã nói chuyện với con trai. Họ bình tĩnh hỏi sự tình và giải thích cho con rằng Nguyên Khôi là một người bạn rất tuyệt. Vợ chồng chị Hương cũng phân tích về hành động sai của con cũng như những mối hiểm nguy khi con xô bạn ngã vào bàn.

Ngày hôm sau, Đức Dương đến trường chủ động gặp Nguyên Khôi: “Hôm qua cậu đã nhắn tin cho bố tớ phải không? Tớ xin lỗi vì đùa quá trớn và nóng tính”. Nguyên Khôi đã bỏ qua một cách nhẹ nhàng như cậu bé xác định từ đầu. Sau đó, Đức Dương rủ Nguyên Khôi và một vài bạn đi ăn kem chuộc lỗi.

bài học cuộc sống, câu chuyện cuộc sống, ứng xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh khiến người lớn phải thán phục

Hai cậu bé cùng các bạn sau khi giảng hoà. Nguyên Khôi (trái) và Đức Dương (phải, hàng đầu). Ảnh: Fb Hoàng Nguyên Vũ.

“Giờ thì Dương và Khôi cùng vài bạn chơi rất thân thiết với nhau. Mong các con có một tình bạn tuyệt vời sau mọi chuyện” – chị Hương bày tỏ.

Chị Thuỳ Hương cho hay muốn chia sẻ câu chuyện nhỏ này như một câu chuyện đẹp, một bài học về vấn đề lắng nghe, tôn trọng con trẻ và đặc biệt là khuyến khích con có những tình huống ứng xử tuyệt vời như vậy trong hành trình phát triển bản thân.

Từ khoá: Ứng xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh khiến người lớn phải thán phục